แนะนำ 10 แหล่งกล้าไม้ฟรี มีต้นไม้เป็นของตัวเองได้ เซฟเงินในกระเป๋าด้วย

03/25/2022

Share on facebook
Share on twitter

คุณกำลังประสบปัญหากับราคากล้าไม้แพงอยู่หรือเปล่า? ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพราะวันนี้ร้านดอกไม้ของเรามีแหล่งแจกกล้าไม้ฟรีมาฝากทุกคนกัน! รับรองว่าต้องถูกใจสาวกต้นไม้อย่างแน่นอน

การปลูกต้นไม้เพื่อเติมเต็มสวนสวยนับเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่ง เป็นกิจกรรมที่ทำให้ได้ออกจากบ้าน ได้ใช้เวลากับตัวเอง พลางชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติไปด้วย แต่หลายคนอาจจะประสบปัญหากับการมองหากล้าไม้ใหม่ ๆ ไม่รู้ว่าจะหาซื้อจากไหนดี หรือมีเงินไม่เพียงพอแม้จะอยากดูแลต้นไม้ดอกไม้สักต้นก็ตาม แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่กลายเป็นปัญหาอีกต่อไป หากเรารู้แหล่งของมัน

10 แหล่งรับกล้าไม้ฟรี

1. ไซต์งานก่อสร้าง

กล้าไม้ฟรี
image from Getty Images

ก่อนจะเริ่มปลูกสร้างตึก อาคาร บ้านเรือนใด ๆ ก็จะต้องมีการปรับพื้นที่หน้าดินให้มีความพร้อมเสียก่อน ดังนั้น ไซต์ก่อสร้างจึงเป็นอีกสถานที่ที่คุณสามารถมองหากล้าไม้ฟรี ๆ โดยไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว แต่ต้องระวังด้วยล่ะ เพราะหลายพื้นที่ก็ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปในพื้นที่เหล่านั้นเช่นกันเพื่อความปลอดภัย

2. ขยายพันธุ์พืชด้วยตัวเอง

กล้าไม้ฟรี
image from Almar Creative

วิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ได้กล้าไม้ใหม่นั่นคือการเพาะพันธุ์ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการปักชำ ตอนกิ่ง ปลูกใหม่ เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ หรือวิธีอื่น ๆ แต่สำหรับมือใหม่จะต้องศึกษาและฝึกฝนให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาก เป็นอีกวิธีที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อต้นใหม่ แต่สามารถหาได้จากที่บ้านได้เลย

3. แลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์กับเพื่อนบ้าน

กล้าไม้ฟรี
image from Getty Images

หากคุณและเพื่อนบ้านมีพืชหรือเมล็ดพันธุ์มากเกินความต้องการของตน เพียงนำมันมาแลกเปลี่ยนกัน ดีกว่าทิ้งไป ก็ทำให้ได้พืชใหม่อีกหนึ่งชนิดแล้ว

4. เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกครั้งหน้า

กล้าไม้ฟรี
image from Almar Creative

เก็บเมล็ดพันธุ์พืชที่มีอยู่แล้วไว้ให้ดี เพื่อเตรียมพร้อมที่จะนำมันไปปลูกในที่ใหม่ ๆ หรือปลูกในครั้งต่อไป หาได้จากต้นไม้ที่มีอยู่แล้ว

5. หาโฆษณาเพื่อรับสินค้าฟรี

กล้าไม้ฟรี
image from Almar Creative

หลายร้านค้ามักจะมีโปรโมชั่นมิบส่วนลดหรือแจกสินค้าฟรีให้กับลูกค้ารายใหม่ ลองมองหาร้านค้าออนไลน์ ป้ายโฆษณา หรือโปรโมชั่นต่าง ๆ ของร้านขายต้นไม้หรือที่เกี่ยวข้องกับงานดูแลสวน ต้องมีสักที่ที่จัดกิจกรรมแบบนี้อยู่เป็นแน่

เห็นไหมว่าแหล่งกล้าไม้ฟรีก็ไม่ได้หายากขนาดนั้น นอกจากจะประหยัดเงินแล้ว ยังได้ต้นไม้มาปลูกเก็บไว้เป็นของตัวเองเพิ่มได้อีกด้วย ทราบแบบนี้แล้วก็อย่าลืมจับจองเป็นเจ้าของกันนะ

สั่งซื้อเลย