5 วิธีกำจัดวัชพืชในสวนง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

03/23/2022

Share on facebook
Share on twitter

คุณเคยประสบปัญหาวัชพืชที่กวนใจสวนของคุณใช่หรือไม่? ร้านขายดอกไม้ออนไลน์ของเรา ไม่เพียงแค่ให้ความรู้เรื่องต้นไม้ ดอกไม้ และจัดส่งดอกไม้สวยให้คุณเท่านั้น แต่เรายังนำความรู้เรื่องการดูแลสวนให้สวยสมใจคุณมาฝากทุกคนกันในวันนี้ด้วย

สวนที่เต็มไปด้วยวัชพืช นอกจากจะแย่งเอาความสวยงามไปจากสวนของคุณแล้ว แค่นั้นไม่พอ มันยังแย่งเอาธาตุอาหารในดินทำให้พืชสวนไม่สามารถเติบโตได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

วิธีการกำจัดวัชพืชที่คนทั่วไปนิยมทำกัน

วัชพืช
image from www.pinterest.com

วิธีการกำจัดวัชพืชที่ปกคลุมไปทั่วสวนสวยของคุณ บางครั้งก็ขึ้นอยู่กับประเภทของวัชพืชที่คุณกำลังต่อสู้กับมันอยู่ คุณอาจจะต้องลองหลาย ๆ วิธีในการกำจัดพวกมัน จนกว่าจะเจอวิธีที่ดีที่สุดที่เหมาะสม

1. ปิดกั้นการรับแสง

พืชต้องการแสงแดดในการเจริญเติบโต หากสวนของคุณมีขนาดใหญ่จนไม่สามารถถอนวัชพืชทั้งหมดด้วยตัวเองได้ ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการทำให้วัชพืชเหล่านั้นอดอาหาร เพื่อให้พวกมันตายไปเองอย่างเป็นธรรมชาติ

การปลูกหญ้าปกคลุมหน้าดิน ทำจะให้ดินมีความชุ่มชื้นและเย็น ในขณะเดียวกันก็เป็นการบดบังแสงแดดเช่นกัน ซึ่งช่วยชะลอหรือหยุดการเจริญเติบโตของวัชพืชอย่างเป็นธรรมชาติ โดยคุณสามารถใช้หญ้าจริงในการปลูกได้ แต่มันก็ยังคงมีแสงที่สามารถเล็ดลอดผ่านเข้าไปทำให้วัชพืชสามารถเจริญเติบโตได้อยู่

หากวัชพืชกินพื้นที่ส่วนใหญ่ของสวน อาจจะลองใช้พลาสติกคลุมดิน ที่เป็นฟิล์มโพลีเอทิลีนสีดำ เพื่อให้การกำจัดวัชพืชที่อยู่ด้านล่างเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

2. ถอนออก ดึงออก

อีกหนึ่งวิธีกำจัดวัชพืชที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองคือการถอนออนหรือดึงออกนั่นเอง แต่หากจะใช้วิธีนี้ ต้องระมัดระวังหน่อยนะ จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ หากแต่เป็นปลายเหตุ เพราะการถอนวัชพืชเป็นเพียงการดึงต้นออก แต่รากของมันยังคงอยู่ในดิน จึงควรดึงจากลำต้นส่วนล่างสุดเพื่อให้ดึงรากออกมาได้มากที่สุด หรืออาจจะต้องตัดหัวของมันออกไปเพื่อไม่ให้ได้รับแสงแดด ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของมัน

3. ใช้เครื่องมือช่วยกำจัดวัชพืช

วัชพืช
image from www.pinterest.com

การใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ช่วย จะช่วยให้สามารถกำจัดวัชพืช ทั้งยังช่วยทุ่นแรงได้มากขึ้น ความลับอยู่ที่การเลือกอุปกรณ์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานของคุณได้มากที่สุด และช่วยประหยัดเวลามากที่สุด

อุปกรณ์ที่เหมาะที่สุดจะเป็นอันที่ทำมาจากเหล็กแข็งแรง มีด้ามจับถนัดมือ ซึ่งมีมากมายหลากหลายรูปแบบ จึงต้องลองใช้งานก่อนเพื่อดูว่าเหมาะสมกับตัวเองหรือไม่

จอบด้ามยาวก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เหมาะจะเริ่มต้นใช้งาน มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับผู้ใช้ 

4. การเผาวัชพืช

วัชพืช
image from www.pinterest.com

การเผาวัชพืชเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับการจัดการกับวัชพืชที่ขึ้นเต็มสวนกว้างโดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืชเลยแม้แต่น้อย โดยจะมีเครื่องมือคล้ายกับก๊าซกระป๋องที่บรรจุก๊าซโพรเพนซึ่งเป็นเชื้อเพลิงเอาไว้ เมื่อกดปุ่มก็จะมีเปลวไฟออกมา ทำให้สามารถเผาวัชพืชตามที่ต้องการได้ทันที

เมื่อนำก๊าซกระป๋องนี้ไปใช้ในการกำจัดวัชพืช จะทำให้พวกมันที่ถูกเผาไหม้ขาดน้ำและค่อย ๆ ตายไปในที่สุด ก๊าซกระป๋องเหมาะกับพวกวัชพืชสีเขียว แต่ก็ต้องระมัดระวังในการใช้เช่นกัน เพราะอาจเกิดเพลิงไหม้ในวงกว้างได้ หากนำมาใช้ในวันที่อุณหภูมิสูงและมีอากาศร้อนจัด และต้องระมัดระวังไม่ให้โดนร่างกายของผู้ใช้ให้มากที่สุดด้วย

5. ใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชและศัตรูพืช

วัชพืช
image from www.pinterest.com

หากทำตามทุกวิธีข้างต้นแล้วไม่ได้ผลใด ๆ เลย การใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชและศัตรูพืช อาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหานี้ก็ได้ ประโยชน์ของสารเคมี คือ จะสามารถกำจัดพวกมันได้อย่างรวดเร็วและประหยัดเวลา ทั้งยังเป็นวิธีกำจัดวัชพืชง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การใช้สารเคมีอาจเกิดอันตรายต่อระบบนิเวศได้ หากพืชที่เราปลูกไว้เพื่อใช้นำไปทำอาหารหรือเพื่อรับประทาน หรือใช้กับร่างกายทั้งคนและสัตว์ มันสามารถสร้างผลกระทบต่อผู้ที่ได้รับสารนั้นได้

ดังนั้น ก่อนที่จะใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืชและศัตรูพืช จะต้องเปรียบเทียบและชั่งน้ำหนักระหว่างข้อดีกับข้อเสียในการใช้ให้ดี เพื่อให้มีประโยชน์สูงสุด และไม่เป็นการทำร้ายคุณ

วัชพืชนับเป็นศัตรูตัวฉกาจที่กวนใจเหล่าคนรักสวนเป็นอย่างมาก การกำจัดพวกมันจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ ซึ่งทำได้ไม่ยากเลย หลาย ๆ วิธีที่เด็ก ๆ ยังสามารถทำได้ GREAT FLOWER STUDIO พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้กับคุณในทุก ๆ เรื่องเกี่ยวกับต้นไม้และดอกไม้เลยนะ

สั่งซื้อเลย