10 อันดับพืชมีพิษที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง

03/21/2022

Share on facebook
Share on twitter

ต้นไม้ ดอกไม้ เป็นพืชที่จะช่วยให้บ้านของคุณดูสดใสขึ้นมา แต่รู้หรือไม่ว่ามีพืชบางชนิดที่มีความสวยงามก็จริง แต่อาจเป็นพืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้นะ!

วันนี้ ร้านดอกไม้ออนไลน์ จึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับพืชที่อาจเป็นอันตรายต่อลูก ๆ ตัวน้อยของคุณ มาตกแต่งบ้านให้สวยและปลอดภัยต่อน้องหมาและน้องแมว โดยการหลีกเลี่ยงพืช 10 ชนิดนี้กัน

พืชมีพิษอันตราย

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from blog.homestars.com

สวยพิฆาต คงจะเป็นนิยามของพืชมีพิษเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าจะมีความสวยงาม เหมาะแก่การตกแต่งบ้าน และมีประโยชน์กับมนุษย์เรามากปแค่ไหน แต่หากบ้านใดที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาหรือน้องแมว ต้องพึงระวัง 10 อันดับพืชมีพิษเหล่านี้ให้ดี เพราะมันอาจเป็นอันตรายต่อลูก ๆ ตัวน้อยของคุณได้

10 อันดับพืชมีพิษที่เป็นอันตรายต่อหมาแมว

ดอกลิลลี่

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from www.thriftyfun.com

ดอกลิลลี่สีสวย ที่มีความหมายแทนคำพูดมากมาย แต่กลับเป็นพืชที่มีพิษร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่งสำหรับน้องแมว เพราะการกลืน กิน หรือเลียละอองเรณูของดอกลิลลี่เพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้ไตวายและเสียชีวิตได้

ฟิโลเดนดรอน

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from zosammieenzo.nl

ฟิโลเดนดรอน ไม้ประดับยอดฮิตที่นิยมใช้ตกแต่งบ้าน ฟิโลเดนดรอนมีความยืดหยุ่น โตง่าย และผลึกแคลเซียมออกซาเลตในระดับสูง หากสัตว์เลี้ยงตัวน้อยกลืนกินมันเข้าไป อาจทำให้เกิดแผลไหม้ที่ปาก น้ำลายไหลมากเกินปกติ จนถึงขั้นทำให้อาเจียนได้

ดอกยี่โถ

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from freudengarten.de

ส่วนใหญ่เรามักจะพบดอกยี่โถบริเวณนอกบ้าน อย่างเช่น ในสวนดอกไม้ แต่ชาวสวนบางรายก็จะนำดอกไม้ชนิดนี้เข้าไปไว้ในบ้านเมื่อเข้าสู่หน้าหนาวเพราะมันจะออกดอกสวยงาม แต่หารู้ไม่ว่า ดอกยี่โถเป็นอันตรายต่อสัวต์เลี้ยงได้นะเพราะมันมีสารคาร์ดิแอกไกลโคไซด์ ซึ่งเป็นสารในกลุ่มสเตอรอยด์ไกลโคไซด์จากธรรมชาติ ซึ่งอาจทำให้น้ำลายไหล ท้องร่วง ปวดท้อง จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ และส่งผลต่อระบบประสาท

ว่านหางจระเข้

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from www.anthropologie.com

ว่านหางจระเข้ที่ทั้งสวยงามและมีคุณประโยชน์ที่หลากหลายต่อมนุษย์ ว่านหางจระเข้มักจะถูกใช้สำหรับสรรพคุณทางยามากมาย แต่การเคี้ยวพืชชนิดนี้อาจทำให้อาเจียน ท้องร่วง และเกิดอาการเซื่องซึมได้ แม้ว่าเจลด้านในจะถือว่าไม่เป็นพิษและมักใช้กับรอยถลอกและแผลไหม้ แต่ห้ามใช้มันกับสัตว์เลี้ยงของคุณเด็ดขาด!

ดอกเบญจมาศ

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from mamacormier.com

ดอกไม้สวยชนิดนี้มีส่วนประกอบหลายส่วนที่เป็นพิษ ซึ่งอาจทำให้สัตว์เลี้ยงป่วยได้หากพวกมันกลืนเข้าไป และอาจทำให้อาเจียน หรือร่างกายดำเนินการไม่สอดคล้องกัน โชคดีที่อาการมักจะไม่รุนแรงตราบเท่าที่สัตว์เลี้ยงของคุณกินพืชเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ดอกไฮยาซินธ์

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from www.gardeningknowhow.com

พิษของดอกไฮยาซินธ์ มีอยู่ทั้งในส่วนลำต้น และจะมีความเข้มข้นสูงในส่วนรากและหัว การเคี้ยวหัวของมันอาจทำให้อาเจียนและท้องร่วงอย่างรุนแรง น้ำลายไหลมาก และเกิดแผลไหม้ที่ปากได้

ดอกทิวลิปก็เป็นพืชในตระกูลเดียวกับดอกไฮยาซินธ์ ดังนั้นต้องระวังให้ดี เพราะอาจทำให้เกิดอาการคล้ายคลึงกันได้หากกินหัวของมันเข้าไป

ต้นคลาสซูล่า

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from natalielinda.com

สำหรับชาวรักพืชอวบน้ำ ต้นคลาสซูล่าเป็นที่รู้จักกันในนามต้นไม้เงินหรือพืชนำโชค การเคี้ยวต้นคลาสซูล่าเข้าไป อาจทำให้อาเจียน ซึมเศร้า และเสียการทรงตัวได้

ปรงสาคู

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from www.theindoorgarden.com

ไม้ประดับสีเขียวชนิดนี้เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงอย่างมาก ปรงสาคูมีสารไซคาซินซึ่งเป็นสารพิษที่ทำให้เกิดภาวะตับวายอย่างรุนแรงภายในไม่กี่วันหลังจากกินเข้าไป ทุกส่วนของมันเป็นพิษ และอาจเป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ดอกแดฟโฟดิล

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from www.themiddlesizedgarden.co.uk

ดอกไม้สีเหลืองและขาวที่สวยงามชนิดนี้ เป็นดั่งการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ หากแต่ว่าการที่สัตว์เลี้ยงตัวน้อยกินมันเข้าไปแม้เพียงส่วนใดส่วนหนึ่งของต้นแดฟโฟดิลนี้ ก็จะทำให้อาเจียนอย่างรุนแรง ท้องร่วง ปวดท้อง ชัก และจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติได้

เฟิร์นโปร่งฟ้า

พืชที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง
image from www.thegreenmadhouse.com

เฟิร์นโปร่งฟ้ามักปลูกไว้ในกระถางแขวน เนื่องจากใบดกและขนาดของมันที่แผ่กว้าง แต่ก็ยังสามารถทำให้ผิวของน้องหมาน้องแมวเกิดการระคายเคืองได้หากสัมผัสกับมัน นอกจากนี้ การกินผลมันเข้าไป อาจทำให้อาเจียน ปวดท้อง และท้องร่วงได้


เลือกต้นไม้ ดอกไม้ประดับบ้านอย่างชาญฉลาด เพื่อความสวยงาม เพื่อตัวคุณเอง และเพื่อสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก เลือกไม้ประดับในบ้านที่ดี ที่ใช่ ร้าน GREAT FLOWER STUDIO พร้อมให้คำแนะนำกับคุณ!

สั่งซื้อเลย