7 คุณประโยชน์ของต้นลิ้นมังกร ปลูกไว้ใกล้ตัว ได้ทั้งโชคได้ทั้งสุขภาพ

03/18/2022

Share on facebook
Share on twitter

มีต้นไม้ในบ้านหลายชนิดที่ถูกใช้สำหรับการตกแต่งและเพื่อรักษาฮวงจุ้ย แต่รู้หรือไม่ว่า ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านบางชนิดยังช่วยฟอกอากาศและมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะ อย่างเช่นต้นลิ้นมังกรนี่ไง

ลิ้นมังกร ต้นไม้ที่ปลูกง่าย โตง่าย และมีคุณประโยชน์มากใมายที่คุณอาจจะยังไม่รู้ วันนี้เราไปรู้จักกับต้นไม้ชนิดนี้ให้มากขึ้นกันเถอะ

ต้นลิ้นมังกร
image from www.pinterest.com

ต้นลิ้นมังกรคืออะไร?

ลิ้นมังกรเป็นพืชที่ปลูกในบ้านชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ Sansevieria trifasciata มีถิ่นกำเนิดในเอเชียและแอฟริกา มีลักษณะคือใบรูปดาบที่เขียวชอุ่มตลอดปี งอกขึ้นตรง แลดูคล้ายใบไม้เทียม

ลิ้นมังกรเป็นพืชที่ขึ้นชื่อเรื่องความดูดีและช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศให้ดีขึ้น ลิ้นมังกรถือว่าค่อนข้างปลอดภัย แต่ถ้าเผลอบริโภคเข้าไปจะทำให้เกิดอันตราย เพราะใบของมันมีพิษที่อาจทำให้เกิดอาการบวมและชาที่ลิ้นได้หากรับประทานในปริมาณมาก จึงแนะนำให้ปลูกให้ห่างจากเด็กและสัตว์ที่มีแนวโน้มว่าจะแทะมัน

ประโยชน์ของลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรเป็นพืชที่สามารถโตได้ในทุกที่ มีความยาวตั้งแต่ 6 นิ้วถึงหลายฟุตเมื่อโตเต็มที่ นอกจากจะช่วยให้บรรยากาศของบ้านดีขึ้น เพิ่มสีเขียวทำให้เกิดความสบายตาสบายใจแล้ว ลิ้นมังกรยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลายประการ ได้แก่

7 ประโยชน์ต่อสุขภาพของลิ้นมังกร

1. กรองอากาศภายในอาคาร แม้จะเป็นเวลากลางคืน

ลิ้นมังกรช่วยกรองอากาศภายในอาคารเช่นเดียวกับพืชอวบน้ำอื่น ๆ ในครัวเรือน สิ่งพิเศษเกี่ยวกับพืชชนิดนี้คือเป็นหนึ่งในพืชไม่กี่ชนิดที่สามารถแปลงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) เป็นก๊าซออกซิเจนได้ในเวลากลางคืน (โดยปกติ พืชส่วนใหญ่มักจะปล่อยก๊าซออกซิเจนที่เกิดจากกระบวนการสังเคราะห์แสงในตอนกลางวันหรือช่วงที่มีแสงแดดเท่านั้น)

คุณประโยชน์ข้อนี้ ทำให้ลิ้นมังกรเป็นพืชที่เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องนอน เนื่องจากสามารถช่วยควบคุมการไหลเวียนของอากาศ ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพ

2. ช่วยขจัดมลพิษที่เป็นพิษ

ลิ้นมังกรยังเป็นที่รู้จักในด้านการช่วยขจัดมลพิษทางอากาศที่เป็นพิษ ในส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ลิ้นมังกรสามารถดูดซับมลพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ รวมไปถึงสารพิษต่าง ๆ เหล่านี้

 • CO2
 • เบนซิน
 • ฟอร์มาลดีไฮด์
 • ไซลีน
 • ไตรคลอโรเอทิลีน
 • โทลูอีน

ด้วยความสามารถในการดูดซับและขจัดสารพิษที่เป็นอันตราย ลิ้นมังกรอาจทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันอาการแพ้ในอากาศได้อย่างมีประสิทธิผล

3. เป็นอาหารเสริมสุขภาพจิต

แม้ว่าประโยชน์ของต้นไม้ที่ปลูกในบ้านที่มีผลต่อสุขภาพจิตยังคงต้องการการรับประกันจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม แต่แนวความคิดที่ว่าพืชมีบทบาทเชิงบวกที่สำคัญเป็นที่ยอมรับจากการวิจัยนับตั้งแต่ปี 2018 แล้ว

สามารถปลูกลิ้นมังกรได้ในสถานที่ทำงาน โรงเรียน และสถานพยาบาล เนื่องจากมีต้นทุนต่ำและมีความเสี่ยงต่ำในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมเหล่านี้

4. ต้องการการบำรุงรักษาต่ำและดูแลง่าย

ลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ที่ปลูกในร่มได้ทั่วไปด้วยเหตุผลหลายประการ หนึ่งในนั้นคือเราสามารถดูแลมันได้ง่ายมาก ๆ

Halina Shamshur นักพฤกษศาสตร์ NatureID ได้อธิบายไว้ว่า “พืชจำพวก Sansevieria หรือลิ้นมังกร มีอยู่ทั่วไปในทุกทวีปทั่วโลก พวกมันไม่ต้องการอะไรมาก มันมักจะเติบโตบนขอบหน้าต่างในบ้าน อพาร์ตเมนต์ และอาคารสาธารณะต่าง ๆ”

ลิ้นมังกรสามารถทนได้ทั้งการปลูกในร่มเงา เลี้ยงกลางแสงแดดโดยตรง อยู่ใต้น้ำ ลมพัด หรือแม้แต่ในที่ที่อากาศแห้ง พวกมันยังไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนกระถางบ่อย ๆ ด้วย จึงไม่ทำให้ผู้เลี้ยงเกิดความรำคาญ

5. มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับอาการแพ้

ลิ้นมังกรปล่อยก๊าซออกซิเจนและเพิ่มความชื้นในอากาศทำให้สามารถช่วยลดผลกระทบของสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ อย่างฝุ่นเล็ก ๆ ได้

เนื่องจากคุณภาพอากาศภายในอาคารที่ไม่ดีนั้นก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพมากมาย เช่น โรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด ลิ้นมังกรจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

6. นับเป็นฮวงจุ้ยที่ดีมีมงคล

Shamshur เคยกล่าวไว้ว่า “คนจีนชอบลิ้นมังกรเพราะมันมีความสามารถในการดูดซับพลังงานเชิงลบได้ และตามหลักฮวงจุ้ยยังบอกอีกว่า การวางพืชพวก Sansevieria หรือลิ้นมังกรในห้องเรียนจะช่วยให้เกิดการเรียนรู้ง่ายขึ้น”

นอกจากนี้ เธอยังตั้งข้อสังเกตว่า ลิ้นมังกรช่วยดูดซับพลังงานด้านลบ และขจัดความขมขื่นและความอิจฉาริษยาของคนได้ เธอจึงแนะนำให้วางลิ้นมังกรไว้ในห้องที่ผู้คนมักมีการโต้เถียงกัน หรือในตำแหน่งใกล้สิ่งของเครื่องใช้ที่มรการปล่อยรังสีที่เป็นอันตราย

แม้ว่าข้อสันนิษฐานตามหลักฮวงจุ้ยเหล่านี้จะไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แต่ลองดูก็ไม่เสียหาย

7. บรรเทาอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ

ลิ้นมังกรมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายที่ไม่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ แต่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้เชี่ยวชาญด้านพืช ได้แก่

 • สมานแผลที่ผิวหนังและแผลไหม้
 • ลดการอักเสบ
 • ช่วยให้ความดันเลือดอยู่ในระดับปกติ
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยล้างปรสิต
 • แก้ปวดหัว

โดยใช้น้ำเลี้ยงจากใบของลิ้นมังกรกับบาดแผล แผลไฟไหม้ และแผลที่มีการอักเสบ หรือจะใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากลิ้นมังกรก็สามารถช่วยกำจัดอาการปวดหัวได้

แม้ลิ้นมังกรจะมีประโยชน์มหาศาล แต่ก็ควรระมัดระวังในการใช้ให้ดี เพราะใบของมันมีสารซาโปนินซึ่งเป็นสารพิษในปริมาณมาก หากกินหรือดื่มเข้าไปอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นควรศึกษาวิธีใช้อย่างถี่ถ้วนก่อนเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

สั่งซื้อเลย