5 ขั้นตอนปลูกดอกไม้ง่าย ๆ ให้สวนสวยเต็มไปด้วยสีสัน

03/16/2022

Share on facebook
Share on twitter

เติมสีสันให้บ้านของคุณด้วยการปลูกดอกไม้ เพียง 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่ร้านของเรานำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ เด็กทำได้ ผู้ใหญ่ทำดี ตามไปดูกันเลยว่าจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

การปลูกดอกไม้

ปลูกดอกไม้
image from www.pinterest.com

การปลูกดอกไม้จะทำให้สวนของคุณมีความน่าสนใจน่าตื่นเต้นขึ้นไปอีก ไม้ยืนต้นจะโตขึ้นทุก ๆ ปี ในขณะที่ดอกไม้จะโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในทุก ๆ วัน เริ่มปลูกดอกไม้ง่าย ๆ โดยการเพาะเมล็ดแล้วค่อยย้ายต้นอ่อนไปไว้ในสวน

ขั้นตอนที่ 1: เลือกปลูกให้ถูกที่ ถูกชนิด

ดอกไม้ ต้นไม้ที่คุณเลือกต้องการแสงแดด ร่มเงา หรือทั้งสองอย่างรวมกัน? เริ่มต้นด้วยการจัดต้นไม้ให้อยู่ในตำแหน่งที่ได้รับแสงเพียงพออย่างที่มันต้องการ หากต้นไม้ชอบแสงแดด ควรปลูกในที่โล่ง หากต้นไม้ชอบร่มเงา ต้องปลูกในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงบางส่วน

เราต้องดูอีกว่าต้นไม้ชนิดนั้นต้องการแสงแดดมากขนาดไหน อาจจะต้องการแดดเต็มที่ตลอดวัน มากกว่า 6 ชั่วโมง อาจจะต้องการแดดโดยตรงเพียงบางช่วง หรืออาจจะต้องการแสงเงามากกว่าแสงแดด อย่าลืมเช็กดี ๆ ก่อนปลูกนะ

ขั้นตอนที่ 2: ขุดดิน

ปลูกดอกไม้
image from www.bhg.com

ก่อนที่จะเป็นสวนดอกไม้สวย ต้องเริ่มต้นด้วยดินที่แข็งแรงเสียก่อน ดอกไม้ส่วนใหญ่มักจะเติบโตได้ดีที่สุดในดินที่ร่วนซุย มีการระบายน้ำได้ดี และมีสารอินทรีย์ในดินอยู่เป็นจำนวนมาก

ไม่จำเป็นต้องขุดแปลงขนาดใหญ่เพื่อปลูกดอกไม้เลย เพียงขุดดินให้เพียงพอสำหรับใส่ปุ๋ยหมักเพื่อปรับปรุงโครงสร้างของดินและสำหรับเพิ่มสารอาหารก็พอแล้ว รวมทั้งหลีกเลี่ยงการขุดหรือจัดการกับดินในตอนที่ดินกำลังเปียก เพื่อป้องกันไม่ให้ดินแน่นจนเกินไป เพราะพืชต้องการพื้นที่ว่างจำนวนหนึ่งระหว่างอนุภาคของดินเพื่อให้รากเติบโต

มีการทดสอบหนึ่งเพื่อตรวจดูว่าดินมีคุณภาพดีเหมาะแก่การปลูกหรือไม่ โดยการขุดหลุมลึกประมาณ 3 นิ้ว บีบให้เป็นก้อนกลม แล้วโยนดินลงบนพื้นแข็ง ๆ ถ้าดินยังอยู่รวมกันเป็นก้อน แปลว่าดินเปียกเกินกว่าจะปลูก แต่ถ้าดินแตกออก แปลว่าสามารถนำไปปลูกได้แล้ว

ขั้นตอนที่ 3: ได้เวลาปลูกดอกไม้แล้ว

ขั้นตอนในการเพาะเมล็ดดอกไม้จะต่างจากพืชในเรือนเพาะชำเล็กน้อย ดังนั้น ควรทำตามคำแนะนำบนซองเมล็ดเพื่อให้ดอกไม้เติบโตได้อย่างดี

สำหรับกระถางดอกไม้ในสวน ปกติแล้วควรปลูกด้วยดินระดับเดียวกับดินในกระถาง ไม้ดอกบางชนิด อย่างดอกไอริสและดอกโบตั๋น ชอบให้เหง้าและรากปลูกแบบตื้นมาก เมื่อเอาต้นไม้ออกจากกระถาง ให้ค่อย ๆ นำดินบางส่วนหรือทั้งหมดออกจากราก แล้ววางต้นไม้ลงในหลุมที่เตรียมไว้ เกลี่ยนดินกลับเข้าไปในหลุมให้เต็ม แต่ไม่แน่นจนเกินไป

ขั้นตอนที่ 4: รดน้ำและปกคลุมด้วยหญ้า

รดน้ำดินบริเวณรอบ ๆ ดอกไม้ที่เพิ่งปลูกให้ทั่ว ดอกไม้ในสวนมักต้องการความชื้นลึก 1 ถึง 2 นิ้วทุกสัปดาห์จึงจะเติบโตได้ดี ดังนั้นจะต้องรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ หากฝนตกไม่เพียงพอตามต้องการ

การรดน้ำให้ลึกและไม่บ่อยจนเกินไปเป็นทางที่ดีที่สุด มันจะดีกว่าการรดน้ำเพียงผิวเผินบ่อย ๆ เพื่อให้รากของพืชเติบโตได้ลึกขึ้น หลีกเลี่ยงการทำให้ดินมีน้ำขังหรือรากเน่า โดยอาจจะปกคลุมหน้าดินด้วยหญ้ารอบ ๆ ต้นดอกไม้ที่กำลังเติบโต เพื่อช่วยชะลอการระเหยของน้ำและลดความถี่ในการรดน้ำ

ขั้นตอนที่ 5: ได้เวลาเก็บดอกไม้แล้ว

เมื่อดอกไม้ที่ปลูกไว้เริ่มเบ่งบานสวยงามแล้ว ก็สามารถตัดพวกมันออกมาเพื่อนำมาทำเป็นช่อดอกไม้สวย ๆ ได้เลย การตัดดอกไม้ก็เพื่อกระตุ้นให้ต้นไม้เพิ่มพลังงานในตัวมันเองและสามารถอยู่รอดได้ในช่วงที่อากาศเย็นหรือหน้าหนาว

ดอกไม้บางชนิด เช่น ดอกบานชื่น ดอกรักเร่ และอื่น ๆ จะบานอีกครั้งเมื่อเราถอนหรือตัดดอกออกไป ในตอนที่นำไปจัดช่อ ก็เอาใบไม้สีน้ำตาลออกสักนิดหนึ่งเพื่อให้ดูสะอาดตา โดยเฉพาะดอกเดย์ลิลลี่ ที่ชอบให้กำจัดใบไม้ใบเก่าออก

ก่อนจะเริ่มต้นขุดดิน อย่าลืมอ่านคำแนะนำในการปลูกดอกไม้แต่ละชนิดให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะเลี้ยงพวกมันให้เติบโตขึ้นมาได้อย่างดีที่สุดนะ GREAT FLOWER STUDIO ยินดีให้คำแนะนำเรื่องดอกไม้ทุกประเภทเลย

สั่งซื้อเลย