ดอกไม้มงคลในวัฒนธรรมจีนเสริมความเฮง 6 ชนิด

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

เป็นที่รู้กันดีว่า คนจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับดอกไม้มงคลในวัฒนธรรมจีนสืบต่อกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น และความเชื่อเหล่านี้ก็ได้แพร่หลายเข้ามาในบ้านเราด้วย ดอกไม้ในวัฒนธรรมจีนหลายชนิดถือได้ ว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีนเลย หากสังเกตในงานศิลปะจีน จะพบเห็นดอกไม้มงคลจีนสอดแทรกอยู่ในหลายๆ จุด โดยเฉพาะภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภาพวาด ภาพเขียนพู่กัน ในวัดวาอาราม ผู้คนมักนิยมนำมามอบเป็นของขวัญเนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆ หรือนำมาตกแต่งบ้านตามหลัก ฮวงจุ้ย เรามาดูกันว่า จะมีดอกไม้มงคลของจีนชนิดใดบ้างที่มีความหมายดี ๆ เสริมความเฮง เฮง เฮง ตามร้านดอกไม้ Great Flower Studio มาดูกันเลยค่า


1. หมู่ตาน 牡丹 >> ดอกโบตั๋น / ดอกพีโอนี (Peony)

ดอกไม้มงคลในวัฒนธรรมจีน
Image by Tamara Velazquez from  Pixels

เริ่มกันที่ ดอกไม้มงคลในวัฒนธรรมจีนชนิดแรก คือ ดอกโบตั๋น หรือดอกพีโอนี (Peony) เป็นดอกไม้แห่งฤดูใบไม้ผลิหรือที่เรียกว่า “ราชินีแห่งดอกไม้” คือดอกไม้ที่มีความสำคัญที่สุด ของประเทศจีน ดอกไม้นี้เป็นสัญลักษณ์ของ ความมั่งคั่งร่ำรวย ความซื่อสัตย์ ความมีโชคลาภ มีเมตตา ความภาคภูมิใจและเกียรติยศ นอกจากนี้ยังมีความหมายถึงความสวยงามของผู้หญิง ในเชิงความรัก ดอกไม้โบตั๋นจะสื่อความหมายถึงความรักใคร่ของหนุ่มสาว การใช้ดอกไม้โบตั๋นมาใช้เป็นสื่อเสริมดวงด้านความรัก จะเป็นการดึงดูดชายหนุ่มหรือหญิงสาวให้เข้ามาในชีวิต ดอกไม้ชนิดนี้มักจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้หญิงส่วนใหญ่ เพราะนอกจากจะเป็นดอกไม้ที่มีความโดดเด่นแล้ว ยังช่วยเยียวยาจิตใจอารมณ์ได้เป็นอย่างดี สีของโบตั๋นนั้น ก็มีทั้งสีชมพู และสีขาว เป็นสัญลักษณ์ของความจริงใจ ให้พลังของความบริสุทธิ์ อ่อนโยน มีความสุข โบตั๋นได้รับความ นิยมมากตามหลักฮวงจุ้ย เป็นดอกไม้แห่งความรักและการแต่งงาน แต่ทั้งนี้จะไม่นิยมนำเอาดอก โบตั๋นมาตกแต่งในห้องนอนของคู่ที่เป็นคนสูงอายุ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ฝ่ายชายเจ้าชู้ แต่สำหรับคนที่อยากมั่งมี ให้นำภาพดอกโบตั๋นไปแขวนไว้ในห้องรับแขกก็จะโชคดี

2. หลันฮวา 兰花 >> ดอกกล้วยไม้ (Orchid)

ดอกกล้วยไม้ เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่พบเห็นได้ในงานจิตรกรรมของชาวจีนมาตั้งแต่อดีต ซึ่งในเมืองไทยเองจัดเป็นแหล่งที่มีกล้วยไม้จำนวนมากแห่งหนึ่งของโลก นิยมปลูกเลี้ยงกันมายาวนานและเป็นไม้ดอกเศรษฐกิจอีกหนึ่งชนิดที่ปลูกส่งออกต่างประเทศ สกุลที่คุ้นเคยกันดีคือ สกุลหวาย สกุลแคทรียา สกุลรองเท้านารี สกุลช้าง สกุลแวนด้า

ในอดีตดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่หายากและมีราคาแพง แต่ในปัจจุบันดอกไม้ชนิดนี้ มีหลากหลายสายพันธุ์ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านดอกไม้ทั่วไป ทำให้กลายเป็นดอกไม้ยอดนิยม ที่เหมาะสำหรับนำมาตกแต่งบ้านอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะให้ความสวยงามแล้วยังมี ความหมายมงคลตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย ซึ่งความหมายที่ว่านั่นก็คือเป็นสัญลักษณ์ของ ความอุดมสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ให้ความรู้สึกถึงพลังงานที่บริสุทธิ์และความงามที่น่าชื่นชม อีกทั้งยังสื่อถึงความสมบูรณ์แบบในทุกด้านของชีวิตและความละเอียดอ่อนด้วยค่ะ นอกจากนั้นแล้วดอกกล้วยไม้ยังมีสีที่แตกต่างกัน ทำให้ความหมายแตกต่างกันไปด้วย โดยแต่ละสีนั้นจะให้ความรู้สึกถึงความสนุกสนาน ความสร้างสรรค์ และความพึงพอใจ ดังนั้นหากต้องการเลือกซื้อดอกกล้วยไม้มาตกแต่งบ้าน สิ่งแรกที่จะต้องดูคือ สีของดอกค่ะ เช่น ดอกสีชมพูสดใส หรือสีส้มจะสื่อถึงความพึงพอใจและความสร้างสรรค์ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตกแต่งเรือนหอ ของคู่บ่าวสาว ส่วนดอกกล้วยไม้สีขาวสื่อถึงความสงบ ความสันติ และความกระจ่าง เหมาะสำหรับ คนที่มีความหวัง หรือตกแต่งสถานที่ขอพรและสถานที่ทำงานค่ะ

3.  ไป๋หลานฮวา 白兰花 >> ดอกจำปี (White Champaka)

ดอกไม้มงคลในวัฒนธรรมจีน
Image by medthai.com from Pinterest

ดอกจำปี นอกจากจะเป็นไม้ต้นที่นิยมปลูกในสวนและใช้ดอกสกัดทำน้ำมันหอมระเหยแล้ว ยังเป็นไม้ดอกมงคลตามความเชื่อของจีนที่สื่อถึง การมีคุณธรรมประจำตนที่สูงส่ง ดอกจำปีออกดอกในช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน โดยส่วนมากนิยมปลูกให้ร่มเงาและเพื่อชื่นชม กลิ่นดอกหอมของดอกที่ส่งกลิ่นตั้งแต่ในช่วงพลบค่ำและส่งกลิ่นหอมทั้งวัน ลองนำไปปลูกบริเวณบ้านกันดูนะคะ จะได้เสริมความเฮงให้กับชีวิตของเรา อีกทั้งยังส่งกลิ่นหอมไปรอบๆ บ้านอีกด้วย

4. เหม่ยฮวา 梅花 >> ดอกบ๊วย / ดอกพลัม / ดอกเหมย (Plum blossom)

ดอกไม้มงคลในวัฒนธรรมจีน
Image by ชุมชนคนรักษ์พรรณไม้

ดอกบ๊วย หรือพลัม หรือเหมย เรียกได้หลากหลายชื่อ ถือเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดพันธุ์หนึ่งของประเทศจีน โดยเหมยมีที่มาจากทางตอนใต้ของจีน และมีประวัติการปลูก มากกว่า 3,000 ปี เป็นสัญลักษณ์ที่หมายถึงความงามอันบริสุทธิ์ สดใส และยังหมายถึงชีวิตของวัยสาว ต้นเหมยแม้แลดูบอบบางแต่ความงามอันบอบบางนั้น กลับไม่อ่อนแอไปกับลมหนาว เปรียบเสมือนความเข้มแข็งอดทนของชาวจีนที่เบ่งบานแม้ท่ามกลางฤดูหนาว สิ่งเหล่านี้จึงกลายเป็นความประทับใจกับคนรุ่นหลังทุกยุคทุกสมัย

ในวัฒนธรรมจีนนั้นมีความขื่นชมเหมยมากเป็นพิเศษ ดอกไม้ชนิดนี้จัดว่าเป็นดอกไม้มงคลในวัฒนธรรมจีน ต้นเหมยเป็นต้นไม้ชนิดแรกที่ผลิดอกเบ่งบานในฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้น เมื่อเห็นดอกเหมยผลิบานเมื่อไหร่ ก็เป็นความหมายว่าฤดูใบไม้ผลิอันอบอุ่นได้กลับมาถึงแล้ว เปรียบได้ดั่งวันใหม่ชีวิตใหม่ในวันตรุษจีน

5. เถาฮวา 桃花 >> ดอกท้อ (Peach blossom)

ดอกไม้มงคลในวัฒนธรรมจีน
Image by Brett Sayles from  Pexels

ดอกท้อ เป็นสัญลักษณ์แทนความหมายถึงชีวิตที่ยืนยาว คนจีนเชื่อว่าสามารถป้องกัน สิ่งชั่วร้าย ภูติผีปีศาจจะไม่รบกวน ต้นท้อนั้นชาวจีนถือว่าเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์อย่างหนึ่ง จนถึงกับมีคำกล่าวว่า ต้นท้อเป็นไม้สวรรค์ (ในหนังสือ Chinese Art กล่าวว่าเป็นไม้สวรรค์ ผลท้อสามพันปี จึงจะสุก ครั้งหนึ่งนับถือกันว่าใครได้กินจะมีอายุยืนและไม่ตาย) ในพงศาวดารจีนเคยใช้เรียกว่า โถอูหัว แปลว่า ดอกโถเกิดในดวงจันทร์ พวกพ่อมดหมอผี มักจะใช้กิ่งท้อที่ยื่นไปทางทิศตะวันออก และทิศใต้เป็นไม้เรียว บังคับผี พวกหมอแผนโบราณมักจะเอาใบท้อผสมลงไปในหม้อยาเพื่อไล่ผีที่สิงอยู่ภายในร่างกายคนไข้ให้ออกมาด้วย ในวันขึ้นปีใหม่ ไม่ว่าหนุ่มสาวเฒ่าแก่มักจะพากันดื่มนํ้าท้อ หรืออาบนํ้าอุ่นที่เอากิ่งท้อใส่ลงไปด้วย นี่ก็คงเนื่องมาจากความเชื่อที่ว่าต้นท้อสามารถไล่ผีได้นั่นเอง

6. จวี๋ฮวา 菊花 >>ดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum) 

ดอกไม้มงคลในวัฒนธรรมจีน
Image by Nikolett Emmert from  Pexels

ดอกเบญจมาศ อีกหนึ่งไม้ดอกที่เป็นไม้เศรษฐกิจและมีจำหน่ายในท้องตลาดอย่างกว้างขวาง ในความเชื่อของชาวจีนสื่อถึงความยั่งยืนและว่ากันว่ามีประวัติที่เกี่ยวเนื่องกับชาวจีนมานานกว่า 2000 ปีแล้ว เช่นเดียวกับชาวญี่ปุ่นที่ยกให้เบญจมาศเป็นดอกไม้แห่งจักรพรรดิ์ และเป็นดอกไม้แห่งความรักที่หมายถึงความมั่นคงยืนยาว ถึงแม้ว่าเบญจมาศจะเติบโตได้ดีในพื้นที่อากาศเย็นแต่ก็มีหลายสายพันธุ์ที่ปลูกได้ในเมืองไทยได้ นิยมปลูกเป็นไม้กระถางตกแต่งในมุมต่างๆ ภายในบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากเป็นตัวแทนและได้รับพลังงาน จากดวงอาทิตย์ อีกทั้งยังเป็นดอกไม้ที่มีพลังหยางหรือพลังสีขาวตามความเชื่อของลัทธิเต๋า จึงช่วยส่งเสริมเรื่องโชคลาภค่ะ ส่วนสีของดอกเบญจมาศที่แนะนำให้ปลูกในบ้านคือสีเหลือง เพราะจะช่วยให้บ้านมีความสุข และนำพลังงานของความสุขและความสนุกสนานมาให้ บางแห่งจึงเรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่าเป็นดอกไม้แห่งการนำโชคหรือดอกไม้แห่งความโชคดี


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากทราบถึงความเป็นมาและความหมายของดอกไม้มงคลในวัฒนธรรมจีนที่ Great Flower Studio นำมาฝากทุกคนในวันนี้ ใครอย่างเสริมความเฮง ความปังให้กับชีวิต อย่าลืมนำดอกไม้เหล่านี้มาประดับตกแต่งบ้านกันนะคะ เพราะนอกจากจะให้ความสวยงามแล้วยังสื่อถึงความหมายอันเป็นมงคลอีกด้วย 

สั่งซื้อเลย