เผย 9 เคล็ดลับการยืดอายุดอกไม้จากร้านให้สวยยาวนานเหมือนบานอยู่บนต้น

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

คุณเคยประสบปัญหาไปซื้อดอกไม้จากร้านดอกไม้ แล้วดอกไม้แสนสวยเหี่ยวเฉาและโรยรา ไปตามกาลเวลากันใช่ไหมคะ ? ไม่ต้องห่วงค่ะ วันนี้เรานำเคล็ดลับ “การยืดอายุดอกไม้” ที่คุณเองก็สามารถทำได้เองที่บ้านมาฝากค่า รับรองได้ว่าหลังจากนี้ดอกไม้ที่คุณซื้อมาจากร้านจะคงความสวยยาวนานเหมือนตอนซื้อมาจากร้านใหม่ๆ  และจะช่วยให้บรรยากาศของบ้านคุณ สดชื่น สดใส และรู้สึกผ่อนคลายได้ยาวนานยิ่งขึ้น อย่างแน่นอน ว่าแต่จะมีวิธีใดบ้างนั้น ตาม Great Flower Studio มาเรียนรู้เทคนิคการยืดอายุดอกไม้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่า แล้วเราจะได้ดื่มด่ำความงามของพวกเขาเพิ่มขึ้น


จัดดอกไม้ใน “แจกันปากกว้าง” มีชัยไปกว่าครึ่ง

image from www.pinterest.com

มาเริ่มกันที่เคล็ดลับแรกกันค่ะ เราแนะนำให้เลือกใช้แจกันปากกว้างมากกว่าปากแคบค่ะ เพราะการใช้แจกันปากแคบจะทำให้ใส่ดอกไม้ได้จำนวนน้อย อีกทั้งความแคบของปากแจกันก็อาจ ส่งผลทำให้ก้านดอกไม้ของเราช้ำหรือหักได้ 

ดังนั้น การเลือกใช้แจกันปากกว้างนั้นจะทำให้ก้านดอกไม้ไม่เบียดกันแน่นจนเกินไป นี่จึงเป็นวิธีการยืดอายุดอกไม้วิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายๆ ค่ะ

“ทำความสะอาดแจกัน” ก่อนใช้งานเสมอ

เพื่อเป็นวิธียืดอายุดอกไม้ให้สวยคงทนยาวนาน ทุกคนต้องรู้ไว้นะคะว่าแจกันดอกไม้ที่ไม่สะอาดมีส่วนทำให้ดอกไม้เหี่ยวเร็วขึ้นได้ เพราะที่แจกันอาจมีเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ ปะปนอาศัยอยู่ เมื่อนำดอกไม้ใส่ลงในแจกัน เชื้อเหล่านี้ก็จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับดอกไม้โดยเร่งให้ เกิดภาวะเน่าเสียได้เร็วขึ้นค่ะ

ดังนั้น การทำความสะอาดแจกันก่อนจัดช่อดอกไม้ใส่ลงไปทุกครั้งจึงนับเป็นกุญแจสำคัญอีกหนึ่งอย่าง เราแนะนำให้ใช้น้ำร้อนหรืออุ่นจัดล้างแจกันเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค การใช้ น้ำยาฟอกขาวในปริมาณเจือจางก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับทำความสะอาดแจกันได้ดี ที่สำคัญคือ ต้องคว่ำแจกันให้แห้งสนิท เพราะการใช้ผ้าเช็ดหลังทำความสะอาด อาจจะยังทิ้งความชื้นเอาไว้ที่ด้านในพื้นผิวได้ และนั่นอาจเป็นต้นเหตุการก่อเชื้อโรคที่ทำให้ดอกไม้ของคุณโรยรา

“น้ำร้อน” ดีต่อดอกไม้มากกว่าน้ำเย็น

เคล็ดลับต่อมา เราอยากให้คุณลบความเชื่อเดิม ๆ ที่เคยคิดว่าน้ำเย็นจะสร้างความสดชื่นให้กับดอกไม้มากกว่า เพราะในความเป็นจริงแล้วการยืดอายุดอกไม้ให้อยู่ได้นานๆ นั้น เราควรใส่น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 43-44 องศาเซลเซียส (โดยประมาณ) ไม่ต้องตกใจนะคะ คุณอ่านไม่ผิด อุณหภูมิ 43-44 องศาเซลเซียสจริงๆ ค่ะ  จากนั้นนำไปตั้งไว้ในที่เย็นๆ ประมาณ  1 – 2 ชั่วโมง โมเลกุลของน้ำร้อนจะเคลื่อนไหวเข้าสู่ก้านดอกไม้ได้ไวขึ้น ในขณะที่ดอกไม้กำลังขาดน้ำเพราะลมเย็นภายในห้อง กระบวนการนี้เรียกว่า Hardening จะช่วยยืดอายุความสวยของดอกไม้ให้แข็งแรง คงทนยาวนานยิ่งขึ้น

อยากยืดอายุนานๆ “ระดับน้ำในแจกัน” ก็สำคัญนะ    

น้ำเต็มแจกันอาจจะไม่ได้ช่วยให้ดอกไม้เบ่งบานได้นานขึ้น เพราะปริมาณน้ำซึ่งพอดีจะเป็นตัวช่วยที่ได้ผลกว่าในการยืดอายุดอกไม้ หลักการกว้าง ๆ ในการเลือกระดับน้ำให้เหมาะสมกับดอกไม้ก็คือ หากคุณใช้ไม้ดอกที่มีก้านแข็ง เช่น ดอกกุหลาบ ปริมาณน้ำที่ใส่ควรจะอยู่ประมาณ 2 ใน 3 ของแจกัน แต่ถ้าเป็นดอกไม้ก้านนุ่มอย่างดอกทิวลิป ปริมาณน้ำที่ใช้ควรอยู่ในระดับแค่ไม่เกินครึ่งหนึ่งของแจกัน วิธีง่าย ๆ แต่สำคัญไม่น้อยเลยเชียว

“ตัดดอกไม้” ถูกวิธี คงความสวยยาวนาน    

การตัดดอกไม้ให้ถูกวิธี คือสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ ช่วงที่เหมาะจะตัดดอกไม้มาใช้งานมากที่สุดคือช่วงเวลาเช้ามืด เพราะอากาศที่เย็นสบายจะทำให้ดอกไม้จะสูญเสียน้ำในตัวน้อยกว่า กลางวัน แถมยังมีความชื้นจากน้ำค้างตอนค่ำเหลืออยู่ หรือจะรดน้ำก่อนตัดอีกซักรอบก็ยังได้เพื่อให้ดอกไม้อิ่มน้ำ และคงความสดสวยได้นานขึ้น เราแนะนำให้ตัดก้านดอกในมุมที่มีลักษณะเฉียงประมาณ 45 องศา เพื่อให้มีพื้นที่หน้าตัดกว้างกว่าการตัดตรง ๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซึมน้ำให้ได้ดีขึ้น เครื่องมือที่คมกริบจะทำให้รอยตัดไม่ช้ำ การดูดซึมและลำเลียงน้ำไปยัง ส่วนดอกจึงทำได้ดี 

สำหรับดอกไม้ที่บอบบางและอ่อนไหวง่ายอย่าง ‘ดอกกุหลาบ’ วิธีการตัดปลายก้านที่ดีที่สุด คือ ให้ตัดขณะที่แช่ก้านไว้ในน้ำเพื่อป้องกันฟองอากาศและแบคทีเรียเข้าไปด้านในซึ่งจะขัดขวาง การดูดซึมสารอาหารที่ไปหล่อเลี้ยงส่วนดอกและทำให้ดอกไม้เหี่ยวเร็วมากยิ่งขึ้น

“เปลี่ยนน้ำ ทำความสะอาด” ให้ดอกไม้ทุกวัน

ดอกไม้ก็เหมือนคนเราที่ชอบใช้ชีวิตสะอาดปราศจากคราบไคล และนั่นทำให้การเปลี่ยนน้ำกลายเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญ ถ้าไม่ลำบากจนเกินไป อยากแนะนำให้เปลี่ยนน้ำในแจกันใหม่ทุกวัน เมื่อเทน้ำทิ้ง ทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ ในแจกันให้เรียบร้อย ก่อนเติมน้ำอุณหภูมิห้องลงไปใหม่ เล็มปลายก้านดอกไม้ขึ้นมาจากเดิม 1 – 2 นิ้ว เด็ดใบที่จะจมน้ำในแจกัน รวมถึงดอกที่เหี่ยวเฉาทิ้งให้หมด เพราะใบที่แช่น้ำมักจะเน่าและสร้างแบคทีเรีย ในขณะที่ดอกซึ่งเหี่ยวเฉาจะปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมา ส่งผลให้ดอกอื่นเริ่มโรยราตามไปด้วย การเปลี่ยนน้ำและทำความ สะอาดบ่อย ๆ จึงจะช่วยให้เกิดเชื้อโรคในแจกันน้อยลง และดอกไม้สดยาวนานขึ้น และเมื่อตัดแต่ง เสร็จแล้วให้รีบปักดอกไม้คืนลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ทันที เพื่อที่พวกมันจะมีเวลาดูดเชื้อโรค ฝุ่น และอากาศ ซึ่งเป็นปัจจัยทำลายความสดได้น้อยที่สุดและยืดอายุได้ยาวนานขึ้น ข้อสำคัญคือ พยายามจับที่ก้านมากกว่าบริเวณดอก เพราะความร้อนจากร่างกายเราอาจมีส่วนทำให้ดอกไม้ แห้งและเหี่ยวเฉาได้อีกด้วย 

นอกจากนี้เรายังมี Tip* มาฝากทุกคน คือ เมื่อเปลี่ยนน้ำแล้ว คุณสามารถใส่ยาแอสไพริน สัก 2 – 3 เม็ดลงไปในแจกันด้วยก็ได้เช่นกันค่ะ จะช่วยให้น้ำยังคงสะอาดและช่วยฆ่าแบคทีเรียในแจกันได้อีกด้วย

“เพิ่มอาหาร” และ “สารถนอมดอกไม้”

น้ำอาจเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ดอกไม้ในแจกันคงอยู่ได้ แต่ถ้าอยากให้ยั่งยืนกว่านั้น การเสริมธาตุอาหารและช่วยเพิ่มสารฆ่าเชื้อโรค นับเป็นอีกหนึ่งวิถีทางที่ทำให้ดอกไม้เหล่านั้นมีชีวิตอยู่ต่อได้ง่ายขึ้น ปัจจุบันตามร้านขายดอกไม้หรือต้นไม้มักมี ‘อาหารดอกไม้’ ให้ซื้อหามาใช้กันได้อย่างสะดวก ซึ่งส่วนใหญ่มีคุณสมบัติในการเพิ่มพลังงาน ปรับค่า ph ในน้ำ รวมถึงช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั้งหลาย แต่ถ้าอยากปรุงตัวช่วยเหล่านี้ด้วยตัวเองก็ไม่ยากอะไร แค่ใช้น้ำมะนาวโซดาหรือน้ำอัดลมที่มีสีใสในสูตรหวานปกติ 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน จากนั้นหยดน้ำยาฟอกขาวลงไป ประมาณ 2 – 3 หยด ผสมให้เข้ากัน (ห้ามเกินกว่านี้ ห้ามแถมอันตรายค่ะ) น้ำตาลจะเป็นอาหารของดอกไม้ ในขณะที่สารฟอกขาวจะช่วยฆ่าเชื้อโรคหรือจะใช้น้ำเปล่า 1 ลิตร ต่อน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลอีก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับสารฟอกขาว 2 – 3 หยดก็ได้ จากนั้นนำน้ำที่ปรุงไว้ไปใส่แจกันปักดอกไม้ แล้วคุณจะได้ความสวยที่ยืนยาวกว่าเดิม

“เลือกกลุ่มดอกไม้” ให้ถูกต้อง

ไม่ใช่ดอกไม้ทุกประเภทที่จะอยู่ร่วมกันได้ แดฟโฟดิลและไฮยาซินธ์ คือสองดอกไม้อันตรายที่ไม่ควรนำไปจัดแจกันร่วมกับดอกไม้อื่น เพราะพวกมันจะมีสารเคมีเฉพาะตัวที่ส่งผลให้ ดอกไม้ในแจกันเหี่ยวเฉาลงได้ หรือหากคุณเลือกใช้ดอกไม้ที่มียางอย่างเช่นดอกไม้ที่โตจากหัว หรือเหง้าทั้งหลาย ควรปล่อยให้ยางของพวกมันไหลออกมาจากก้านให้หมดหรือนำไปล้างน้ำอุ่นให้หมดยางก่อนนำไปปักแจกัน เนื่องจากยางเหล่านั้นอาจเกาะตัวและขวางทางลำเลียงน้ำจากก้านไปสู่ดอก แล้วคุณคิดดูซิว่าดอกไม้ที่ได้รับน้ำหรืออาหารไม่เต็มที่จะมีชีวิตชีวาและความงามให้ เราเสพแบบยาว ๆ ได้ยังไง?

วางดอกไม้ให้ “ห่างจากแสงแดดและความร้อน”

เมื่อเราทำกระบวนการถนอมดอกไม้ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ภารกิจสุดท้ายคือการนำไปวางตกแต่งเพิ่มความชื่นใจให้มุมต่าง ๆ ในบ้านซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง ควรเลือกตำแหน่งวางที่ห่างไกลจากแสงแดดและความร้อน ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดหรือความร้อนจากแหล่งอื่น ๆ ล้วนมีผลทำให้ดอกไม้ในแจกันของเราเหี่ยวเฉาเร็วขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้นวิธียืดอายุ ดอกไม้ที่เหมาะสมก็คือการไม่ควรนำดอกไม้ของเราไปไว้ในบริเวณดังกล่าวนะคะ อีกทั้ง คุณควรหลีกเลี่ยงการวางดอกไม้ไว้ใกล้ๆ ผลไม้สด เพราะผลไม้จะปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมาทีละนิดซึ่งมีผลทำให้ดอกไม้เฉาเร็วขึ้นเช่นกันค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธียืดอายุดอกไม้แบบง่าย ๆ ที่วันนี้ Great Flower Studio นำมาฝากทุกคน หากอ่านให้ถี่ถ้วนแล้ว จะพบว่าแม้จะเต็มไปด้วยรายละเอียดยุบยิบ แต่ทั้งหมดก็ ไม่ได้ยากเกินกว่าที่จะทำได้ เพราะอย่าลืมว่าดอกไม้ก็เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิต พวกมันจึงต้องการการดูแลเอาใจใส่ที่เต็มไปด้วยดีเทลไม่ต่างจากคนหรือสัตว์เลี้ยงของเราเช่นกัน หากดูแลพวกเขาอย่างเต็มที่ บรรดาดอกไม้ทั้งหลายก็จะตอบแทนคุณเป็นอย่างดีด้วยความงามที่สร้างชีวิตชีวา และพาให้จิตใจของคุณสดใส และอะไรจะดีไปกว่าการมีสุขภาพจิตและอารมณ์ที่ดีกันล่ะคะ

สั่งซื้อเลย