รวม 5 พันธุ์ดอกไม้ไล่แมลงที่ทั้งสวยและมีประโยชน์

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

“Every flower is beautiful in its own way.” เป็นประโยคที่มีความหมายว่า “ดอกไม้ทุกชนิดล้วนมีความสวยงามตามแบบฉบับของตนเอง” นอกจากความสวยงามจากรูปลักษณ์ของดอกไม้ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตามสายพันธุ์แล้ว ดอกไม้แต่ละชนิดยังมีคุณสมบัติช่วยไล่และป้องกันไม่ให้แมงและแมลงน่ารำคาญเหล่านั้นเข้ามารบกวนบรรยากาศภายในบ้าน นอกจากนี้ดอกไม้บางชนิดยังส่งกลิ่นหอมรัญจวนให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย จะมีอะไรดอกไม้ ไล่แมลงอะไรบ้างนั้น ตามร้านดอกไม้ Great Flower Studio มาดูกันเลยค่า ~ 

1. ดอกดาวเรือง (Marigold) : เหลืองสวย กลิ่นฉุนไล่แมลงได้ดี

เรามาเริ่มกันที่ดอกไม้ไล่แมลงชนิดแรกกันเลยค่ะ นั่นคือ “ดอกดาวเรือง” นั่นเอง ส่วนมากผู้คนนิยมนำเอามาร้อยมาลัยบูชาพระ ดอกดาวเรืองจะทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ปลูกง่าย ชอบแดด แมลงร้ายไม่มารบกวนดาวเรือง เนื่องจากกลิ่นที่ฉุนของดอกดาวเรือง จึงสามารถปลูกดาวเรืองเป็นเกราะป้องกันแมลงสำหรับต้นไม้ต้นอื่นๆ ได้ หรือนำดอกดาวเรือง มาทำน้ำหมักสำหรับไล่แมลง หรือกำจัดไส้เดือนฝอยในดินได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากปลูกดอกไม้ชนิดนี้ สามารถไปหาซื้อได้ตามร้านดอกไม้ทั่วไป หรือจะสั่งกับ Great Flower Studio ก็ได้น้า เรายินดีให้บริการค่า

ดอกไม้ไล่แมลง
image from www.gardeningknowhow.com

2. เบญจมาศ (Chrysanthemum) : ไม้ดอกกำจัดแมลง

เบญจมาศ” เป็นพืชที่มีสารไพรีทรอยด์ (Pyrethroids) สารที่ช่วยฆ่าแมงและแมลงอย่าง ยุง แมลงสาบ ด้วง เห็บ แมงมุม ไร ไส้เดือนฝอย แมลงสามง่าม แมลงอื่น ๆ อีกหลายชนิดได้ เลยมีการนำดอกเบญจมาศมาสกัดทำผลิตภัณฑ์อย่างสเปรย์ป้องกันแมลง แชมพูกำจัดเห็บ ของสุนัข และอื่น ๆ อีกมากมาย ถึงสารนี้จะช่วยไล่แมลงให้ห่างไกล แต่มันกลับกลายเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ ดังนั้นหากจะนำมาใช้ควรใช้อย่างระมัดระวัง เลือกใช้แต่ที่เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปดีกว่านะคะ

ดอกไม้ไล่แมลง
image from www.petalrepublic.com

3. ลาเวนเดอร์ (Lavandula) : สีม่วงหอม เป็นพิษต่อแมลง

ดอกไม้ถัดมา เรามองข้ามไม่ได้จริงๆ นั่นคือ “ลาเวนเดอร์” ต้องบอกเลยว่าลาเวนเดอร์เป็นไม้ดอกสีม่วงที่มีคุณสมบัติมากมาย กลิ่นหอมช่วยในการบำบัดอาการนอนไม่หลับ ปรับกลิ่น ผ้าลินินให้หอม และถูกนำมาสกัดทำน้ำหอม แต่กลิ่นหอม ๆ เหล่านี้กลับเป็นพิษภัยต่อแมงและแมลง โดยเฉพาะยุง แมลงวัน และแมลงเม่า หากนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านก็จะช่วยไล่ได้ ยิ่งถ้าตัดดอกมา ปักไว้แถวประตูและหน้าต่างก็จะกลายเป็นด่านป้องกันแมลงไม่ให้เข้าบ้านเราได้อีกด้วย

ดอกไม้ไล่แมลง
image from www.gardenersworld.com

4. ดอกไพรีทรัม (Pyrethrum) : สวยซ่อนฤทธิ์ แมลงหนีหาย

ดอกไม้ไล่แมลงต่อมาที่เราอยากจะแนะนำ คือ ดอกไพรีทรัมหน้าตาดอกไม้ชนิดนี้ มีหน้าตาคล้ายกับดอกเดซี่ แต่มีประโยชน์ต่างกัน เพราะดอกไม้ชนิดนี้มีสารไพรีทรินส์ (Pyrethrins) มีฤทธิ์ต่อระบบประสาทที่ทำให้แมลงเสียการทรงตัว สามารถปลูกป้องกันแมลงได้หลายชนิด อาทิ ไล่ยุง เพลี้ยอ่อน ตัวเรือด ฯลฯ อีกทั้งนำมาทำสเปรย์กำจัดแมลงได้ โดยนำ ดอกไพรีทรัมไปแช่ในน้ำอุ่นสัก 2-3 ชั่วโมง จากนั้นก็เทใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดตรงบริเวณที่มีแมลง ทั้งนี้ควรระวังไม่ให้โดนผิวหนังและใส่หน้ากากป้องกันการสูดเอาละอองสเปรย์เข้าไปกันด้วยนะคะ

ดอกไม้ไล่แมลง
image from www.gardenia.net

5. ยี่โถ (Oleander) : สวยสังหาร แมลงตายเรียบ

และเราก็เดินทางมาถึงดอกไม้ไล่แมลงชนิดสุดท้าย นั่นคือ “ยี่โถ” ไม้ดอกชนิดนี้เป็นทั้งยารักษา และยาพิษ ยี่โถมีดอกสวยคล้ายดอกกุหลาบ มีกลิ่นหอม ปลูกง่าย ออกดอกทั้งปี ต้นยี่โถมีพิษร้ายแรง สามารถนำมาใช้เป็นยากำจัดแมลงและหนูได้ นำเอากิ่งยี่โถสดที่ตัดมาใหม่ไปวางไว้บริเวณที่หนูชอบเดินผ่านหรือทำรัง กิ่งยี่โถมีสารพิษที่จะขับไล่หนูให้ไปจากบ้านได้ โดยไม่ต้องเปลืองแรงดัก หรือฆ่ากันให้เสียเลือดเสียเนื้อ ข้อควรระวังคือต้นยี่โถมีพิษ ดังนั้น ควรปลูกให้ห่างจากเด็กและสัตว์เลี้ยง ห้ามรับประทานทุกส่วนของต้นยี่โถเด็ดขาด

ดอกไม้ไล่แมลง
image from www.hunker.com

ใครที่รักในความสวยงามของดอกไม้ แต่เกลียดเหล่าแมงหรือแมลงเป็นชีวิตจิตใจ ก็อย่าลืมไปหาซื้อดอกไม้ไล่แมลงที่เราเอามานำเสนอในวันนี้ไปปลูกประดับบ้านกันน้า เพื่อให้บ้านมีบรรยากาศที่สดชื่นและไร้แมลงมารบกวน สวยอย่างเดียวไม่พอ คุณประโยชน์มากล้นไปอีก

สั่งซื้อเลย