7 ดอกไม้แทนคำขอบคุณ ตอบแทนน้ำใจที่เคยได้รับ

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

หากคุณกำลังมองหาดอกไม้เพื่อที่จะตอบแทนความช่วยเหลือหรือสิ่งดี ๆ ที่ได้รับมา วันนี้ร้านดอกไม้ Great Flower Studio มีดอกไม้แทนคำขอบคุณ 7 ชนิดมาแชร์ให้ทุกคนค่ะ 

เมื่อมีใครช่วยเหลือ หรือมอบสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ คำแนะนำ โอกาส หรืออะไรก็ตามให้เรา การตอบแทนการกระทำนั้น ๆ ย่อมเป็นสิ่งดีเสมอ วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะตอบแทนผู้ที่ช่วยเหลือเราก็คงหนีไม่พ้นการขอบคุณใช่ไหมคะ การกล่าวขอบคุณพร้อมดอกไม้ดี ๆ สักช่อที่มาพร้อมความหมายแทนการขอบคุณแล้วก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก 

ดอกไม้แทนคำขอบคุณ 7 ชนิด

มาดูกันดีกว่าว่ามีดอกไม้ใดบ้างที่นิยมให้กันเพื่อแทนคำขอบคุณ

ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea)

ดอกไฮเดรนเยียเป็นดอกไม้ที่อยู่รวมกันเป็นช่อ มักมีสีฟ้า ชมพู หรือ ม่วง เปลี่ยนไปตามสภาพของพื้นดิน ดอกไฮเดรนเยียมีความหมายถึงการขอบคุณที่เข้าใจ และยอมรับในความเป็นเรา เป็นดอกไม้ที่เราสามารถนำไปมอบให้กับคนที่เห็นอกเห็นใจและเข้าใจเรา หรือ คนที่รับฟังเราก็ได้ค่ะ และยังเป็นดอกไม้ที่แสดงถึงความจริงใจและบริสุทธิ์ใจ และการขอบคุณหรือขอโทษจากใจจริงอีกด้วยค่ะ 

ดอกกุหลาบ (Roses)

ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ยอดนิยมที่รู้จักกันดีในฐานะดอกไม้แห่งความรัก อย่างไรก็ตาม ดอกกุหลาบยังมีความหมายมากกว่านั้นตามสีสันของมัน หากจะนำดอกกุหลาบไปใช้แทนคำขอบคุณ เราขอแนะนำให้ใช้ดอกกุหลาบสีเหลือง หรือ สีชมพูค่ะ

ดอกกุหลาบสีเหลือง

ดอกกุหลาบสีเหลืองหมายถึงความรักที่มีให้เพื่อน เป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากจะขอบคุณเพื่อนของเราที่คอยให้ความช่วยเหลือ หรือขอบคุณที่เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ดอกกุหลาบสีเหลืองก็เป็นดอกไม้ที่เหมาะมาก ๆ เลยค่ะ

ดอกกุหลาบสีชมพู

ดอกกุหลาบสีชมพูหมายถึงความรักที่อ่อนโยนนุ่มนวล นอกจากให้คนรักแล้วยังนิยมให้กับคนในครอบครัวอีกด้วยค่ะ ดอกกุหลาบสีชมพูใช้แทนคำขอบคุณสำหรับความรักและหวังดีของคนในครอบครัวที่มีต่อเราได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ดอกสวีทพี (Sweet Peas)

ดอกไม้แทนคำขอบคุณ สวีทพี
Image by PxHere

ดอกสวีทพีเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมหวาน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี มีหลากหลาย คือ สีขาว สีแดง สีชมพู และ สีม่วง ดอกสวีทพีเป็นตัวแทนคำขอบคุณสำหรับช่วงเวลาดี ๆ หากมีคนพาคุณไปเที่ยว ทานอาหารมื้อพิเศษ หรือพาไปทำกิจกรรมสนุก ๆ แล้วคุณอยากขอบคุณเขาล่ะก็ ดอกสวีทพีนี่แหล่ะคือคำตอบที่ดีที่สุดเลยค่ะ

ดอกอัลสโตรมีเรีย (Alstroemerias) หรือ ดอกลิลลี่เปรู (Peruvian Lilies)

ดอกไม้แทนคำขอบคุณ ลิลลี่เปรู
Image by anett05 form PxHere

ดอกอัลสโตรมีเรีย หรือดอกลิลลี่เปรูเป็นดอกไม้ที่เป็นที่นิยมมาก ๆ ในเนเธอแลนด์ และหลายประเทศทั่วโลก มันมีสีสันที่สดใสมาก ๆ จนทำให้ผู้ที่ได้เห็นนึกถึงเทศกาลเฉลิมฉลองเลยทีเดียวค่ะ ดอกไม้ดอกนี้เป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ ความมั่งคั่ง และ โชคดี ทำให้ดอกไม้นี้เป็นดอกไม้ที่เหมาะมาก ๆ ในการใช้ขอบคุณเพื่อน หรือจะเป็นผู้ใหญ่ที่ให้ความช่วยเหลือก็ได้ค่ะ 

ดอกแพนซี่ หรือ ดอกหน้าแมว (Pansy , Pansies)

ดอกไม้แทนคำขอบคุณ แพนซี
Image by Lolame from Pixabay

ดอกแพนซี่ได้ชื่อนี้มาจากชื่อในภาษาฝรั่งเศสของมันคือ ‘ป็องเซ่’ ที่ว่าการคิด การนึกถึง ดอกไม้ที่ดูเหมือนหน้าตาของสิ่งมีชีวิตนี้เป็นตัวแทนของความคิดถึง คะนึงหา การให้ดอกแพนซี่แทนคำขอบคุณมีความหมายที่น่ารักแถมยังซึ้งสุด ๆ นั่นก็คือ ‘ฉันคิดถึงคุณ และขอบคุณที่มีคุณอยู่ในชีวิต’ เป็นการขอบคุณที่จริงใจและลึกซึ้งจริง ๆ ค่ะ เหมาะกับการที่จะขอบคุณคนที่ดีกับเราและพิเศษกับเราเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อน เจ้านาย หรือใครก็ตามดอกแพนซี่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ

ดอกไอริส (Irises)

ดอกไม้แทนคำขอบคุณ ไอริส
Image by Irina_kukuts from Pixabay

ดอกไอริสเป็นดอกไม้ที่ถูกใช้มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยกรีก-โรมันโบราณ มันถูกใช้ในพิธีล้างบาป เพราะความหมายของดอกไม้นี้คือความเลื่อมใส ศรัทธา และการทุ่มเทกายใจให้สิ่งใดสิ่งหนึ่ง เมื่อนำดอกไอริสมาใช้ในการขอบคุณ มันจึงเป็นเหมือนการบอกว่า ‘ขอบคุณที่คุณพยายามและทำงานหนักมาเสมอ’ หรือ ‘ขอบคุณสำหรับความทุ่มเทของคุณ’ นั่นเองค่ะ ทำให้ดอกไอริสเหมาะมากที่จะขอบคุณคนที่ช่วยเราทำงาน หรือทำงานให้เราค่ะ

ดอกทิวลิป (Tulips)

ดอกทิวลิปเป็นดอกไม้รูปร่างน่ารักและมีเอกลักษณ์ ดอกทิวลิปมีหลายสี หลายความหมาย โดยรวมแล้ว ดอกทิวลิปหมายถึงความรักและความสมบูรณ์ หากจะนำมาใช้แทนคำขอบคุณ การให้ดอกทิวลิปสีชมพู หรือดอกทิวลิปสีเหลือง จะดีที่สุดค่ะ เพราะมันมีความหมายในเชิงบวกที่ไม่ใช่เรื่องความรัก 

และนี่คือความหมายของดอกทิวลิปทั้งสองสี

ดอกทิวลิปสีชมพู

ดอกทิวลิปสีชมพูเป็นตัวแทนของความสุข สมบูรณ์ และความมั่นใจ การให้ดอกทิวลิปสีชมพูก็เหมือนการบอกขอบคุณพร้อมอวยพรให้ผู้รับมีความสุขนั่นเองค่ะ

ดอกทิวลิปสีเหลือง

ดอกทิวลิปสีเหลืองก็เหมือนกับดอกไม้สีเหลืองชนิดอื่น ๆ คือเป็นตัวแทนของความสุข ความแจ่มใส ความแข็งแรง และความสนุกสนานนั่นเองค่ะ การให้ดอกทิวลิปในการขอบคุณก็คือการขอบคุณและอวยพรให้ผู้รับมีความสุขและมีสุขภาพแข็งแรง

จบไปแล้วกับดอกไม้แทนคำขอบคุณทั้ง 7 ชนิด หวังว่าทุกคนจะนำไอเดียดอกไม้พวกนี้ไปใช้แทนคำขอบคุณกัน แล้วอย่าลืมกล่าวขอบคุณด้วยตัวเองหรือเขียนคำขอบคุณลงไปในการ์ดก่อนจะมอบดอกไม้ให้ผู้มีพระคุณของเราด้วยนะคะ 

สั่งซื้อเลย