5 พันธุ์ดอกไม้สำหรับวันเกิดให้คนพิเศษของคุณ

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter
ดอกไม้สำหรับวันเกิด
Image by PxHere

วันเกิดเป็นวันที่พิเศษมากสำหรับคนหลาย ๆ คน วันพิเศษ ๆ แบบนี้ก็ต้องมีของขวัญพิเศษพร้อมดอกไม้สำหรับวันเกิดสวย ๆ สักช่อจริงไหมคะ วันนี้ร้านดอกไม้ Great Flower Studio มีเทคนิคการเลือกดอกไม้และ 5 พันธุ์ดอกไม้สำหรับวันเกิดมาฝากกันค่ะ

วันเกิดหรือวันคล้ายวันเกิดเป็นวันที่เราเฉลิมฉลองการเกิดมาของเรา เป็นการฉลองการเติบโต และการมีอยู่ มักจะมีการรวมตัวกันระหว่างเพื่อน ครอบครัว และคนรัก เป็นวาระแห่งการเฉลิมฉลองและอวยพรให้กับเจ้าของวันเกิด มาดูกันว่าเราควรจะเลือกดอกไม้ที่มีลักษณะอย่างไรบ้าง


เทคนิคการเลือกดอกไม้สำหรับวันเกิด

เลือกดอกไม้ที่มีสีสันสดใส

ในวันเกิดดอกไม้ที่เราให้กับเจ้าของวันเกิดควรเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใส ให้ความรู้สึกดูมีชีวิตชีวา อาจเป็นสีสด ๆ จัดจ้าน หรือพาสเทลน่ารัก ๆ ก็ได้ค่ะ แต่ควรหลีกเลี่ยงสีน้ำตาล สีหม่น ๆ สีดำ ที่อาจทำให้รู้สึกหดหู่ได้ 

อีกวิธีนึงที่ใช้ได้ก็คือให้เลือกที่สีเจ้าของวันเกิดชอบได้เลยค่ะ หากใครกลัวว่าการใช้ดอกไม้สีสันสดใสทั้งช่อจะดูเยอะเกินไป ก็สามารถนำดอกไม้สีขาวหรือพวกใบไม้มาแซมในช่อได้ให้ดูสบายตาขึ้นค่ะ

เลือกดอกไม้ที่มีความหมายในเชิงอวยพร

ดอกไม้แต่ละดอกแต่ละสีมีความหมายแตกต่างกันไป บางดอกก็หมายถึงความรัก บางดอกหมายถึงการขอโทษ บางดอกใช้แทนคำขอบคุณ ในโอกาสดี ๆ อย่างวันเกิดที่หนึ่งปีมีวันเดียวเท่านั้น ดอกไม้ที่เรานำมาให้เจ้าของวันเกิดก็ควรมีความหมายที่ร่วมเฉลิมฉลองการเติบโตของเขา ความสุข ความแจ่มใส หรือเป็นการอวยพรให้ชีวิตมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นค่ะ ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการแสดงความยินดีและมีความหมายเหมาะกับการมอบให้กันในวันเกิดนั้นมีให้เลือกมากมาย แต่วันนี้เราคัดเลือกมาให้ 5 ชนิดด้วยกัน ไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีดอกไม้อะไรบ้าง

พันธุ์ดอกไม้สำหรับวันเกิด

ดอกลิลลี่ (Lily)

ดอกไม้สำหรับวันเกิด ลิลลี่
Image by Capri23auto from Pixabay

ดอกลิลลี่เป็นตัวแทนของความสุขและการเป็นคนคิดบวก และสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นแง่บวก รวมถึงความสงบและสันติภาพด้ว​ย เพราะฉะนั้น การให้ดอกลิลลี่ในวันเกิดก็มีความหมายว่า ขอให้ผู้รับมีความสุข สงบ และมีแต่สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นในชีวิต

ดอกลิลลี่มีหลายสี หลายแบบ เราสามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบของเจ้าของวันเกิด หรือจะเลือกตามความหมายของสีก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่น สำหรับบางคนที่มีประสาทการรับกลิ่นดี ก็อาจจะรู้สึกว่ากลิ่นของดอกลิลลี่นั้นแรงเกินไป และที่ต้องระวังอีกอย่างหนึ่งก็คือดอกลิลลี่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางคน เนื่องจากการแพ้เกสรหรือกลิ่นของดอกลิลลี่นั่นเอง 

ดอกกล้วยไม้ (Orchid)

ดอกไม้สำหรับวันเกิด กล้วยไม้
Image by Ulrike Leone from Pixabay

ดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้รูปร่างแปลกตา เพราะมันเป็นรูปทางเลขาคณิตมากกว่าดอกไม้อื่น ๆ ดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่ให้ความรู้สึกเป็นผู้ใหญ่ สง่างาม และหรูหรา เป็นดอกไม้ยอดฮิตที่คนมักให้กันในวันและโอกาสสำคัญ ๆ 

ดอกกล้วยไม้มีความหมายถึงความสำเร็จ ความดีงาม ความมั่งคั่ง ความสง่างาม และความรักด้วย เป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งดี ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ เหมาะจะให้กับเจ้าของวันเกิดมนวันสำคัญของเขามาก ๆ ค่ะ

ดอกเยอบีร่า (Gerbera)

ดอกไม้สำหรับวันเกิด เยอบีร่า
Image by Capri23auto from Pixabay

มาต่อกันที่ดอกเยอบีร่ากันเลยค่ะ ดอกเยอบีร่าเป็นดอกไม้ที่คล้ายกับดอกเดซี่ แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก และ มีหลายสีให้เลือก ดอกเยอบีร่าเป็นดอกไม้ที่มีความทนทาน สดอยู่ได้นานหลายวันในแจกันหรือช่อดอกไม้ 

ด้วยความที่มันอยู่ได้นานละสีสันที่สดใสและมีให้เลือกหลายสีของมัน ทั้งสีแดง สีขาว สีชมพู สีส้ม และสีอื่นๆ ดอกเยอบีร่าจึงมีความหมายถึงความสดใสร่าเริง ความสนุก ความเยาว์วัย และยังหมายถึงความมั่นคง แข็งแรงด้วย

การให้ดอกเยอบีร่าในวันเกิดก็เหมือนกันอวยพรให้เจ้าของวันเกิดได้มีสุขภาพกายแข็งแรง มีความสุขอารมณ์ดีแจ่มใส และมีความมั่นคงในชีวิต ช่างเป็นคำอวยพรที่ดีแถมยังมาพร้อมดอกไม้สวย ๆ อีกด้วยค่ะ

ดอกแกลดิโอลัส (Gladiolus)

ดอกไม้สำหรับวันเกิด แกลดิโอลัส
Image by Couleur from Pixabay

ดอกแกลดิโอลัส หรือที่เรียกกันว่าดอกซ่อนกลิ่นฝรั่งเป็นดอกไม้ที่อยู่เป็นช่อยาว มีหลายสีให้เลือกทั้งสีแดง สีชมพู สีส้ม สีม่วง สีเหลือง สีโอรส และ สีขาว เป็นดอกไม้ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ดอกแกลดิโอลัสเป็นดอกไม้ที่มีหลายความหมายมาก ๆ ดอกแกลดิโอลัสหมายถึงความซื่อสัตย์ ความซื่อตรง ความน่าเลื่อมใส ความหลงใหล และ ความเข้มแข็ง ด้วยความหมายดี ๆ ให้เลือกเยอะแบบนี้ทำให้เราสามารถให้ดอกแกลดิโอลัสกับวันเกิดของคนได้หลายแบบ เช่น อาจจะให้กับผู้ใหญ่เพื่อแสดงความนับถือของเราก็ได้ หรือจะให้แทนคำอวยพรวันเกิดให้เจ้าของวันเกิดมีสุขภาพแข็งแรงก็ได้ค่ะ

ดอกทานตะวัน (Sunflower)

ดอกไม้สำหรับวันเกิด ทานตะวัน
Image by RitaE from Pixabay

ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่ทุกคนต้องนึกถึงถ้าพูดถึงดอกไม้แห่งความสุข สนุกสนาน เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกเลยที่มันจะเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่เราเลือกมาเป็นดอกไม้สำหรับวันเกิด

นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของความสุข สนุกสนานแล้ว ดอกทานตะวันยังเป็นตัวแทนของการมองโลกในแง่ดี และความแข็งแรงทั้งกายและใจอีกด้วย การให้ดอกทานตะวันในวันเกิดจึงเป็นเหมือนกันอวยพรให้ผู้รับมีสุขภาพดี แข็งแรง มีอายุยืน พร้อมทั้ง มีความสุข และมีแต่สิ่งดี ๆ เรื่องดี ๆ ในชีวิตนั่นเองค่ะ

นอกจากดอกไม้พวกนี้แล้วคุณก็ยังสามารถใช้ดอกไม้อื่น ๆ ได้อีกนะคะ จะเป็นดอกไม้ที่เจ้าของวันเกิดชอบ หรือดอกไม้ที่คุณชอบก็ได้ทั้งนั้นค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นดอกอะไรก็ทำให้ผู้รับสุขใจได้ทั้งนั้นค่ะ


และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการเลือกดอกไม้และ 5 พันธุ์ดอกไม้ที่เหมาะสุด ๆ กับการให้คนสำคัญในวันเกิดของเขา  อย่าลืมเลือกดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามและมีความหมายดี ๆ เพื่อแสดงถึงความรัก ความหวังดีของเรากันด้วยนะคะ 

สั่งซื้อเลย