The 6 Black Flowers ดอกไม้สีดำให้ความลึกลับ แต่กลับเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน

08/09/2021

Share on facebook
Share on twitter

เมื่อได้ยินเกี่ยวกับ “ดอกไม้สีดำ” คนส่วนใหญ่ก็มักจะคิดไปในทางนำโชคไม่ดีมาให้ แต่จริงๆแล้ว ปัจจุบันดอกไม้ที่มีสีดำได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นมากขึ้นในการเพิ่มความเด่น ความลึกลับ ความสง่างามและพลังของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งบ้านและเสริมความโดดเด่น ให้กับแปลงดอกไม้ วันนี้ร้านดอกไม้ของเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักดอกไม้สีดำที่ได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นและสวยสง่างามไม่แพ้ดอกไม้ที่มีสีสันกันเลยค่ะ


1. ดอกกุหลาบสีดำ (Black Rose)

ดอกไม้สีดำ
Image by amirali mirhashemian from Unsplash

มีกุหลาบหลายสายพันธุ์ที่มีดอกสีดำ เช่น พันธุ์ Louis XIV พันธุ์ Black pearl และพันธุ์  Black baccarat เป็นต้น กุหลาบพันธุ์เหล่านี้บานดอกเป็นสีดำโดยมีกลีบดอกอ่อนนุ่มเหมือนกำมะหยี่ และกลีบเป็นมันวาวนุ่มนวลชวนให้หลงใหล กุหลาบสีดำจะโดดเด่นทั้งที่ปลูกไว้ในกระถาง ปลูกและถูกปักไว้ในแจกันประดับบ้าน ความหมายของดอกกุหลาบสีดำคือ ‘เธอเป็นของฉันและความรักที่ไม่มีวันตาย’

2. ดอกทิวลิปสีดำ (Black Tulip)

ดอกไม้สีดำ
Image by fanpop.com from Pinterest


ดอกทิวลิปเป็นดอกไม้ที่บานในช่วงตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม โดยมีสีสันมากมาย ได้แก่ สีชมพู แดง เหลือง ส้ม ขาว ม่วง และสีดำ ทิวลิปสีดำสร้างความโดดเด่นให้แก่แปลงทิวลิปได้เป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันสามารถหาซื้อทิวลิปพันธุ์สีดำมาปลูกที่บ้านได้ง่ายขึ้นความหมายของดอกทิวลิปสีดำคือ ‘โปรดลืมฉันเสียเถิด’

3. ดอกลิลลี่สีดำ (Chocolate Lily)

ดอกไม้สีดำ
Image by Ryutaro Tsukata from Pixels

ดอกลิลลี่สีดำเป็นไม้ประเภทหัวที่ทนทั้งความหนาวและความร้อน โดยจะบานดอกในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม ดอกลิลลี่สีดำมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Chocolate Lily แม้จะมีดอกสวย แต่ดอกลิลลี่สีดำมีกลิ่นเหม็นไม่หอมเหมือนดอกลิลลี่สีอื่นๆ ด้วยความสวยแต่รูปทำให้คนญี่ปุ่นชื่นชมเพียงรูปลักษณ์ที่สวยงามจากภายนอกมากกว่าที่จะดมกลิ่น ความหมายของดอกลิลลี่สีดำ คือ “ความรักและคำสาป”

4. พิทูเนียสีดำ (Black Petunia)

ดอกไม้สีดำ
Image by https://gardentabs.com/black-petunias

พิทูเนียเป็นพืชตระกูลหญ้าที่บานดอกตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤศจิกายน ต้นพิทูเนียไม่ทนต่อความหนาว พิทูเนียเป็นพืชที่คนญี่ปุ่นนิยมปลูกประดับไว้ตามบ้าน ริมทาง และสวนสาธารณะ ซึ่งดอกมีหลากหลายสีได้แก่ สีขาว แดง ม่วง ชมพู ส้ม และสีดำ เป็นต้น ดอกพิทูเนียสีดำสายพันธุ์ที่คนญี่ปุ่นนิยมปลูกได้แก่ สายพันธุ์ Black velvet ความหมายของดอกพิทูเนียสีดำคือ “ความสงบแห่งจิตใจและเพียงแค่เธออยู่ใกล้ก็ทำให้ใจสบาย”

5. ดอกดาวกระจาย หรือ คอสมอสสีดำ (Chocolate Cosmos)

ดอกไม้สีดำ
Image by https://th.anngle.org/j-lifestyle/black-flowers.html

ดาวกระจายเป็นพืชล้มลุกที่ไม่ทนต่อความหนาวและบานดอกในช่วงตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤศจิกายน โดยทั่วไปคนญี่ปุ่นจะปลูกดาวกระจายเป็นทุ่งกว้างเพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวไปชม ดอกดาวกระจายหรือคอสมอสมีสีสันหลากหลาย ได้แก่ สีขาว แดง ชมพู ส้ม เหลืองและดำ ดอกดาวกระจายสีดำมีชื่อว่า Chocolate cosmos  ซึ่งบานในช่วงตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม สีที่มองเห็นนั้นมีทั้งสีแดงเข้มออกสีดำ สีน้ำตาลและดำ ขึ้นอยู่กับทิศทางของแสงที่ไปกระทบ ความหมายของดอกคอสมอสสีดำคือ “ความทรงจำเกี่ยวกับความรัก ความรักที่จบลง และความรู้สึกที่ไม่เปลี่ยนแปลง”

6. ดอกคริสต์มาสสีดำ (Black Christmas)

ดอกไม้สีดำ
Image by https://www.sanook.com/home/26513/

ดอกคริสต์มาสเป็นดอกไม้ที่มีต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษแต่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในญี่ปุ่น ต้นคริสต์มาสเป็นหญ้ายืนต้นที่ทนความหนาวและบานดอกในช่วงตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม ดอกคริสต์มาสมีหลายสี ได้แก่ สีขาว เหลือง ชมพู เขียว น้ำตาล และดำ โดยดอกคริสต์มาสสีดำเป็นสีที่คนญี่ปุ่นนิยมปลูกกันมากในปัจจุบันนี้ ความหมายดอกไม้ของดอกคริสต์มาสคือ “ความห่วงใยและช่วยบรรเทาความวิตกกังวลของฉัน”


และนี่ก็เป็นดอกไม้สีดำที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้ นอกจากดอกไม้ทั้ง 6 ชนิดข้างต้นแล้ว ก็ยังมีดอกไม้สีดำอีกหลายชนิด ได้แก่ ดาเลีย เยอบีร่า และไฮยาซินธ์ เป็นต้น คนไทย ส่วนใหญ่มักไม่ชอบสีดำเพราะสื่อความหมายถึงความทุกข์ แต่ดอกไม้โทนสีดำนั้นเป็นหนึ่งความงดงามตามธรรมชาติที่มีเสน่ห์ดึงดูดจนทำให้ไม่อยากละสายตาจากพวกมันเลยค่ะ

สั่งซื้อเลย