6 เทคนิคการเลือกดอกไม้เยี่ยมคนป่วยให้คนคำสัญที่คุณห่วงใย

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

หากคนที่คุณรักและห่วงใยไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือเพื่อนฝูงเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา คุณคงจะนำดอกไม้ไปให้แน่นอน การเลือกดอกไม้เยี่ยมคนป่วยจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง และมีดอกไม้ใดบ้างที่เหมาะกับการเยี่ยมคนป่วย Great Flower Studio จะบอกเทคนิคให้คุณรู้และเลือกดอกไม้เยี่ยมไข้ได้ในไม่กี่ขั้นตอน

กระเช้าดอกไม้หรือแจกันดอกไม้ “ดีกว่า” ช่อดอกไม้

ดอกไม้เยี่ยมคนป่วย - กระเช้า
Image by PxHere

สิ่งแรกที่ต้องคำถึงถึงในการหาซื้อดอกไม้เยี่ยมคนป่วยนั้นคือ ความสะดวกสบายของผู้ป่วย เนื่องจากผู้ป่วยมักจะต้องนอนพักผ่อนเพราะฉะนั้น หากเราซื้อดอกไม้ไปให้ เราก็ควรที่จะเลือกเป็นกระเช้าดอกไม้ หรือแจกันดอกไม้ที่สามารถตั้งวางได้เลยแทนที่จะเป็นช่อดอกไม้ เพราะช่อดอกไม้นั้นเหมาะกับการถือไว้ แต่ไม่เหมาะกับการตั้งวาง อีกทั้งดอกไม้ที่จัดมาในกระเช้าหรือแจกันก็มักจะคงความสดไว้ได้นานกว่าแบบช่ออีกด้วย

เลือกดอกไม้โปรดของผู้ป่วย

หากเราทราบว่าคนที่เราจะไปเยี่ยมชอบดอกไม้ชนิดใด เราควรซื้อดอกไม้ชนิดนั้นไปเยี่ยมไข้เขา เพราะจะทำให้เขามีความสุขและรู้สึกสดชื่น อีกทั้งยังเป็นการแสดงให้ผู้ป่วยเห็นว่าเราใส่ใจในตัวเขามากแค่ไหน หรือถ้าหากผู้ป่วยไม่มีดอกไม้ชนิดโปรด ก็อาจเปลี่ยนเป็นจัดกระเช้าหรือแจกันตามสีที่ผู้ป่วยชอบได้เช่นกัน

เลือกใช้ดอกไม้ที่มีสีสันสดใส

ดอกไม้เยี่ยมคนป่วย - tulip
Image by PxHere

ดอกไม้เยี่ยมคนป่วยนั้นควรเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใสเพื่อเพิ่มบรรยากาศแห่งความสุข สนุกสนานให้กับห้องของผู้ป่วย เมื่อได้มองดูดอกไม้ที่มีสีสันสดใสแล้ว ผู้ป่วยจะได้รู้สึกกระชุมกระชวยและมีกำลังใจมากขึ้น สีสันของดอกไม้จะช่วยทำให้ความเครียดและความทุกข์จากอาการป่วยทุเลาลงไปได้อย่างแน่นอน

เลือกดอกไม้ที่มีอายุยืน

ดอกไม้เยี่ยมคนป่วย - hydrangea
Hydrangea image by PxHere

ดอกไม้ที่มีอายุยืนหมายถึงดอกไม้คงความสดและสีสันที่สดใสไว้ได้นาน การเลือกใช้ดอกไม้เหล่านี้ในการเยี่ยมคนป่วยถือเป็นสิ่งที่ดีและควรทำสุด เพราะเมื่อมอบดอกไม้ให้กับผู้ป่วยไปแล้ว ดอกไม้นั้นจะอยู่กับผู้ป่วยได้นานและไม่เหี่ยวเฉาไปง่าย ๆ ทำให้ผู้ป่วยมีความสุขกับดอกไม้ที่เราให้ได้นาน และไม่เห็นถึงอะไรที่เหี่ยวเฉาที่อาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกหดหู่ใจและเกิดความเครียด ดอกไม้ที่มีอายุยืนเหล่านั้นมีให้เลือกมากมายเช่น ดอกคาร์เนชั่น ดอกสแตติส ดอกแคสเปีย ดอกคัตเตอร์ ดอกเยอบีร่า ดอกไฮเดรนเยียร์และอีกมากมาย หรืออาจเลือกใช้ดอกไม้แห้งก็ได้ เพราะดอกไม้แห้งนั้นจะอยู่ได้นานแถมยังสามารถนำมาพ่นสีทำเป็นสีสันต่าง ๆ ได้มากมายอีกด้วย 

หลีกเลี่ยงดอกไม้ที่มีกลิ่นแรง

ดอกไม้เยี่ยมคนป่วย - lavender
Lavender image by PxHere

ในการเลือกดอกไม้เยี่ยมคนป่วยนั้น เราต้องคิดไว้เสมอว่าคนป่วยต้องการการพักผ่อนเยอะ ๆ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูได้เร็วที่สุด เพราะฉะนั้นเราจะต้องหลีกเลี่ยงดอกไม้ที่มีกลิ่น เพราะกลิ่นของดอกไม้จะไปรบกวนการพักผ่อนของผู้ป่วย เราควรเลือกดอกไม้ที่ไม่มีกลิ่น หรือมีกลิ่นอ่อนๆเท่านั้น ดอกไม้ที่มีกลิ่นแรงและควรหลีกเลี่ยงมีหลายชนิด เช่น ดอกลาเวนเดอร์ ดอกมะลิ ดอกกระดังงา ดอกเดหลีใบกล้วย และดอกไม้อื่น ๆ อีกหลายสายพันธุ์ อย่างไรก็ตาม หากผู้ป่วยมีความชื่นชอบกลิ่นดอกไม้เหล่านี้ ก็อาจจะนำไปใช้ในการจัดกระเช้าดอกไม้ได้ แต่ต้องระวังและไม่ใช้ดอกไม้ที่มีกลิ่นจำนวนมากจนเกินไป

เลือกดอกไม้ที่มีความหมายดี ๆ

เทคนิคสุดท้ายคือการเลือกดอกไม้ที่มีความหมายดี ความหมายในเชิงบวก ที่สื่อถือความสุขหรือความหวังก็ได้ ดอกไม้เหล่านั้นได้แก่ 

  • ดอกเดซี่และดอกทานตะวัน ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความสุข 
  • ดอกเบญจมาศหรือในสมัยใหม่นิยมเรียกกันว่าดอกมัม ที่ในความเชื่อจีนนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาวและความงดงามอันเป็นนิรันดร์ 
  • ดอกลิลลี่สีเหลือง ที่เป็นตัวแทนของความห่วงใย

นอกจากดอกไม้ที่กล่าวถึงแล้วยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่มีความหมายดี เหมาะสมกับการนำมาเยี่ยมไข้อีกมากมาย

ดอกไม้เยี่ยมคนป่วย - chrysanthemum
Chrysanthemums image by PxHere

ท้ายที่สุดแล้วการมอบดอกไม้ให้กับผู้ป่วยก็เป็นการแสดงน้ำใจและเป็นการกระทำที่มาจากความปรารถนาดีทั้งนั้น เพราะฉะนั้น ถ้าเรามอบให้ด้วยความรักและหวังดี ผู้ให้ก็จะต้องมีความสุขอย่างแน่นอน เพียงแค่ขอให้คำนึงถึงสุขภาพและจิตใจของผู้รับเป็นหลักก็พอ สุดท้ายนี้ ก่อนจะมอบดอกไม้แทนความห่วงใยให้กับคนสำคัญของเรา อย่าลืมเขียนการ์ดอวยพรด้วยถ้อยคำที่อวยพรให้หายดีหรือให้กำลังใจแนบไปกับดอกไม้ด้วย เพื่อแสดงออกถึงความใส่ใจและหวังดีของคุณด้วยล่ะ 

สั่งซื้อเลย