9 ดอกไม้กลิ่นหอมสร้างความผ่อนคลาย บรรเทาความเครียด

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

หากคุณกำลังมีเรื่องให้คิดและทำมากมาย จนต้องมองหาตัวช่วยที่ทำให้คุณได้รู้สึกผ่อนคลายได้ง่าย ๆ Great Flower Studio มีทางออกมาให้คุณแล้ว นั่นก็คือดอกไม้กลิ่นหอม ๆ ที่ช่วยบำบัดความเครียดนั่นเอง


เราได้คัดเลือกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมสดชื่นที่ช่วยทำให้คุณผ่อนคลายมา 9 ชนิดด้วยกัน ไปดูกันเลยว่ามีดอกไม้ชนิดใดบ้าง รับรองว่าถูกใจทุกคนแน่นอน และบางดอกอาจเป็นดอกไม้ที่คุณคิดไม่ถึงเลยด้วย

Rose ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบหนึ่งในดอกไม้กลิ่นหอมฟุ้งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มันมีต้นกำเนิดมาจากทวีปเอเชีย กลิ่นหอมของดอกกุหลาบให้ความรู้สึกผ่อนคลายและโรแมนติก ดอกกุหลาบมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกแต่ละพันธุ์มีลักษณะและมีกลิ่นหอมที่ต่างกัน 

ดอกกุหลาบมักผู้นำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความหอมและบริการต่าง ๆ ทั้งถูกสกัดนำกลิ่นไปใช้อย่างเช่น น้ำหอมหรือเครื่องสำอาง มากไปกว่านั้นดอกกุหลาบยังถูกนำไปใช้ในวงการอาหารอีกด้วย เราจะเห็นได้ว่ามีน้ำหวานกลิ่นดอกกุหลาบและเมนูอาหารที่ใช้ดอกกุหลาบเป็นองค์ประกอบด้วย อีกทั้งยังมีการนำดอกกุหลาบไปใช้ทั้งดอกในบริการที่ทำเพื่อความผ่อนคลอยและความงามอย่างสปา นอกจากจะถูกนำกลิ่นจากดอกกุหลาบไปใช้แล้วยังมีการสังเคราะห์เลียนแบบกลิ่นของดอกกุหลาบเพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อีกด้วย

Lavender ดอกลาเวนเดอร์

ดอกไม้กลิ่นหอม - ลาเวนเดอร์ lavender
ดอกไม้กลิ่นหอม – ลาเวนเดอร์ LAVENDER

ดอกลาเวนเดอร์เป็นดอกไม้กลิ่นหอมสดชื่นที่มีประโยชน์และประวัติศาสตร์การถูกใช้มาอย่างยาวนาน ดอกลาเวนเดอร์มักถูกนำมาสกัดกลิ่นเป็นน้ำมันหอมระเหยและถูกใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความหอมเพื่อการผ่อนคลายและการทำความสะอาด 

กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์จะช่วยทำให้คนที่ได้กลิ่นของมันรู้สึกผ่อนคลายและเกิดความสงบในจิตใจ ไม่ใช่แค่ด้านอารมณ์เท่านั้น เมื่อได้สูดดมกลิ่นของดอกลาเวนเดอร์แล้วยังมีผลต่อดีต่อร่างกายอีกด้วย กลิ่นของลาเวนเดอร์ทำให้ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจต่ำลง ส่งผลให้ร่างกายไม่เกิดอาการแพนิคหรือตื่นตระหนก นอกจากนี้การวางดอกลาเวนเดอร์แห้งหรือน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ไว้ในห้องนอนยังมีผลช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็เป็นผลมาจากอัตราการเต้นของหัวใจที่ต่ำลงและความผ่อนคลายที่ได้จากกลิ่นนี่เองที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการง่วงนอน

นอกจากนี้กลิ่นของลาเวนเดอร์ที่ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมีประวัติศาสตร์มายาวนานตั้งแต่สมัยกรีกโรมันโบราณ ในสมัยนั้นดอกลาเวนเดอร์จะถูกนำมาใช้เพื่อซักทำความสะอาดเสื้อผ้าให้เสื้อผ้ามีกลิ่นหอม และในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 นั้น ดอกลาเวนเดอร์ก็ยังถูกนำมาใช้เพื่อฆ่าเชื้อในโรงพยาบาลและมีความเชื่อว่ามันมีสรรพคุณช่วยในการรักษารอยแผลอีกด้วย เป็นดอกไม้ที่ทั้งหอมและมีประโยชน์จริงๆ

Gardenia ดอกการ์ดิเนีย หรือ พุดซ้อน

ดอกไม้กลิ่นหอม - พุดซ้อน gardenia
ดอกไม้กลิ่นหอม – พุดซ้อน gardenia

ดอกการ์ดิเนียหรือในไทยเรียกว่าดอกพุดซ้อนนั้นเป็นดอกไม้กลิ่นหอมที่เป็นที่นิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ กลิ่นของดอกไม้ดอกนี้ทำให้ผู้คนนึกถึงความอบอุ่น อ่อนหวาน น่าเอ็นดู น่าทะนุถนอม  นอกจากนี้แล้วยังเป็นกลิ่นหอมที่เย้ายวนทำให้นึกถึงความรักที่หอมหวานอีกด้วย

ดอกการ์ดิเนียเป็นดอกไม้ที่ส่งกลิ่นแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลาของวัน และยิ่งดอกการ์ดิเนียบานมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งส่งกลิ่นหอมมากขึ้นไปเท่านั้น กลิ่นของการ์ดิเนียมักถูกนำไปใช้ทำทั้งน้ำหอมฉีดตัวสำหรับผู้หญิงและนำไปทำน้ำหอมสำหรับบ้านด้วยเช่นกัน

ในไทยนั้นดอกการ์ดิเนียหรือดอกพุดซ้อนก็ถูกนำไปใช้ในการร้อยพวงมาลัยและจัดแจกันถวายพระ และนิยมปลูกหรือวางตกแต่งในบริเวณบ้านหรือในสวนเพื่อสร้างความหอมสดชื่อและเพิ่มความสวยงามด้วย หรือจะนำมาวางในห้องนอนให้นอนหลับสบายก็ทำได้เช่นกัน

Lily ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากและแพร่หลายอีกหนึ่งชนิดก็ว่าได้ ดอกลิลลี่บางสายพันธุ์เท่านั้นที่มีกลิ่น ดอกลิลลี่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่นุ่มนวลเป็นกลิ่นที่มีความเป็นดอกไม้ หอมหวานและมีกลิ่นคล้ายขี้ผึ้ง แบรนด์ดังสุดหรูอย่าง Cartier มีผลิตภัณฑ์น้ำหอมหลายตัวที่ใช้กลิ่นของดอกลิลลี่เป็นองค์ประกอบ

แต่ถึงแม้ว่ากลิ่นของดอกลิลลี่และตัวดอกลิลลี่เองจะเป็นที่นิยม กลิ่นและเกสรของมันอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางคน และกับคนที่มีจมูกที่ไวต่อกลิ่นมากอาจจะรู้สึกว่ากลิ่นของดอกลิลลี่นั้นแรงเกินไป หรือฉุนเกินไปได้

Angel’s trumpets ดอกแตรนางฟ้า 

ดอกไม้กลิ่นหอม - แตรนางฟ้า angel's trumpets
ดอกไม้กลิ่นหอม – แตรนางฟ้า angel’s trumpets

ดอกแตรนางฟ้าที่แปลชื่อมาตรงตัวจากภาษาอังกฤษที่ว่า Angel’s trumpets นั้นเป็นดอกไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหอม ดอกแตรนางฟ้าเป็นดอกไม้ที่จะบานในเวลากลางคืน มันจะส่งกลิ่นหอมหวาน ๆ ที่ในปัจจุบันมีการสังเคราะห์กลิ่นเลียนแบบมาใช้ กลิ่นหอมหวานของดอกแตรนางฟ้านั้นเป็นกลิ่นที่เย้ายวนและทำให้ผู้ได้ดมเกิดความลุ่มหลงจนถึงขั้นเพ้อได้

ถึงแม้ว่ามันจะมีกลิ่นหอมเย้ายวนเพียงได้ แต่จะต้องระวังในการนำมาใช้ เพราะทุกส่วนของต้นไม้ชนิดนี้มีพิษที่ทำให้ถึงตายได้ อย่างที่บอกไปว่ากลิ่นของมันทำให้เกิดอาการหลอนได้เลยทีเดียว นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดการสังเคราะห์กลิ่นเลียนแบบขึ้นมาใช้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามันจะมีพิษ แต่ถ้านำไปใช้อย่างถูกวิธีแล้วล่ะก็ ดอกไม้ชนิดนี้สามารถนำมาทำเป็นยารักษาโรคได้เช่นกัน

Freesia ดอกฟรีเซีย

ดอกไม้กลิ่นหอม - ฟรีเซีย freesia
ดอกไม้กลิ่นหอม – ฟรีเซีย freesia

ดอกฟรีเซียเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมหวานๆ เป็นกลิ่นที่สดชื่นที่ทำให้นึกถึงกลิ่นของสตรอเบอร์รี่ บ้างก็บอกว่ากลิ่นคล้ายกับผลไม้ประเภทส้ม นอกจากนี้แล้ว ดอกฟรีเซียยังมีความหอมจางๆที่เหมือนกับน้ำผึ้งกับใบมิ้นต์อีกด้วย ความหอมที่มีหลากหลายกลิ่นรวมกันของมันทำให้เป็นที่นิยมและชื่นชอบสำหรับหลาย ๆ คน และเป็นกลิ่นที่ทำให้รู้สึกสงบและบริสุทธิ์ทำให้ดอกฟรีเซียมักถูกใช้บ่อย ๆ ในพิธีแต่งงานอีกด้วย

กลิ่นหอมของดอกฟรีเซียเหมาะกับผู้หญิงที่มีความอ่อนหวานและสดใส และเป็นกลิ่นหอมเบา ๆ ที่ทำให้เกิดความผ่อนคลายเพราะไม่ได้ส่งกลิ่นหอมแรงเกินไป แบรนด์อย่าง Cholé, Diptyque, Victoria’s secret, Zara และอีกหลายๆแบรนด์ก็มีน้ำหอมที่นำกลิ่นของดอกฟรีเซียไปใช้ด้วย

Peony ดอกพีโอนี หรือ โบตั๋น 

ดอกไม้กลิ่นหอม - พีโอนี่ โบตั๋น peony
ดอกไม้กลิ่นหอม – พีโอนี่ โบตั๋น peony

ดอกพีโอนีหรือดอกโบตั๋นเป็นดอกไม้กลิ่นหอมฟุ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ความหอมแต่ยังมาพร้อมความหมายดี ๆ และเป็นสัญลักษณ์นำโชคอีกด้วย ลักษณะของดอกโบตั๋นจะมีกลีบซ้อนกันหลายชั้นอย่างสวยงาม และในความเชื่อทางจีนนั้น ดอกโบตั๋นถือเป็นดอกไม้แห่งความมั่งคั่ง ความร่ำรวย และยังถือเป็นดอกไม้ที่ให้โชคทางด้านความรักอีกด้วย เชื่อกันว่า ใครที่วางดอกโบตั๋นไว้หน้าบ้านจะได้พบกับคู่แท้

กลิ่นของดอกโบตั๋นจะมีความคล้ายคลึงกับดอกกุหลาบ แต่จะหอมหวานกว่าดอกกุหลาบมาก ดอกโบตั๋นมีกลิ่นหอมรัญจวนที่ส่งกลิ่นหอมไปได้ทั่วบริเวณที่มันอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม ดอกโบตั๋นเมื่อถูกเด็ดออกมาจากต้นแล้ว จะอยู่ได้ไม่นานนักและจะเหี่ยวเฉาและหมดความหอมไปในไม่ช้า แต่ความหอมของมันก็ทำให้รู้สึกคุ้มค่าแม้จะอยู่ได้เป็นเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

กลิ่นของดอกโบตั๋นถูกนำไปใช้ในน้ำหอมผู้หญิงที่เป็นที่นิยมหลายแบรนด์และหลายรุ่นด้วยกัน น้ำหอมที่เป็นที่สุดของสายหวานอย่าง Miss Dior หรือ Chloé Chloe เองก็มีกลิ่นของดอกโบตั๋นอยู่ด้วย

Sweet Alyssum ดอกสวีท อลิสซัม 

ดอกไม้กลิ่นหอม - สวีท อลิสซัม sweet alyssum
ดอกไม้กลิ่นหอม – สวีท อลิสซัม sweet alyssum

ดอกสวีท อลิสซัมอาจไม่เป็นที่รู้จักในไทยนัก แต่มันเป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นที่หอมหวานของมัน กลิ่นหอมของดอกสวีท อลิสซัมนั้นหวานสมกับชื่อของมันเลยทีเดียว ความหอมของมันมีความคล้ายกับกลิ่นของน้ำผึ้ง และเมื่อมันบานเต็มที่แล้วก็จะส่งกลิ่นหอมหวานให้โชยฟุ้งไปให้ผู้คนที่เดินผ่านรู้ได้ทันทีว่าดอกของมันบานสะพรั่งพร้อมให้ชื่นชมและสูดดมแล้ว

Hyacinth ดอกไฮยาซินธ์ หรือดอกผักตบชวา

ดอกไม้กลิ่นหอม - ไฮยาซินธ์ hyacinth
ดอกไม้กลิ่นหอม – ไฮยาซินธ์ hyacinth

เดินทางมาถึงดอกสุดท้ายในลิสต์นี้กันแล้ว ซึ่งก็คือดอกไฮยาซินธ์หรือดอกผักตบชวานั่นเอง ดอกไฮยาซินธ์ขึ้นได้ทั้งในน้ำและบนดิน มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศฝั่งอาหรับ ดอกไฮยาซินธ์มีหลายสีตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีม่วง กลิ่นของมันก็มีความหอมที่เย้ายวนใจมากๆ และเป็นกลิ่นที่ทำให้ผู้คนรู้สึกได้ถึงฤดูใบไม้ผลิตที่มีดอกไม้บานสะพรั่งไปทุกที่ 

แม้ว่าดอกไฮยาซินธ์อาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย แต่กลิ่นของมันก็หอมโดดเด่นจนแบรนด์ดังหลาย ๆ แบรนด์ก็นำกลิ่นของดอกไฮยาซินธ์ไปใช้และปรากฎให้เห็นในน้ำหอมขายดีของพวกเขา เช่น Cristalle จาก Chanel, Y จาก Yves Saint Laurent, และ Envy จาก Gucci

จบไปแล้วกับดอกไม้กลิ่นหอมโดนใจ 9 ชนิดที่ไม่ว่าใครได้กลิ่นก็ต้องถูกใจแน่นอน หวังว่าคุณผู้อ่านจะได้ไอเดียการเลือกซื้อดอกไม้เพื่อช่วยบรรเทาความเครียดหรือสร้างบรรยากาศดี ๆ และความสดชื่นให้กับตัวเองและคนรอบข้างได้ และอย่าลืมว่านอกจาก 9 ดอกนี้แล้วยังมีดอกไม้อื่น ๆ อีกมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศที่มีกลิ่นหอมและคุณสมบัติจากกลิ่นของมันอีกมากมายหลายชนิด 

สั่งซื้อเลย