ฮิกังบานะ ดอกไม้แห่งความตายที่ถูกใช้ในอนิเมะโชเน็นเรื่องดัง

02/25/2022

Share on facebook
Share on twitter

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับ ‘ฮิกังบานะ’ ดอกไม้สีแดงแสนสวยที่มักจะโผล่มาในฉากแห่งความสูญเสียของอนิเมะแนวโชเน็นชื่อดังทั้งหลาย จนได้ชื่อว่า ‘ดอกไม้แห่งความตาย’ วันนี้ ร้านขายดอกไม้ GREAT FLOWER STUDIO มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกไม้สีเลือดชนิดนี้ มาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟัง

อนิเมะแนวโชเน็น

ดอกไม้แห่งความตาย
image from tokyo ghoul

อนิเมะแนวโชเน็น เป็นอนิเมะที่ได้รับความนิยมและขายดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นรวมไปถึงทั่วโลก เป็นเรื่องราวที่จะมีตัวละครหลักที่มีอายุระหว่าง 12 ถึง 18 ปี และมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ชมในวัยเดียวกัน

แม้จะได้ว่าอนิเมะโชเน็นซึ่งเกี่ยวข้องกับเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเป็นผู้ใหญ่ก็ตาม แต่หลาย ๆ เรื่องกลับมีเนื้อหาที่สะเทือนใจ และทำให้ความรู้สึกของผู้ดูดิ่งตามได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เช่น การสูญเสียครอบครัว การต่อสู้ ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด และเรื่องที่มนุษย์ทุกคนหนีไม่พ้น อย่าง ‘ความตาย’ นั่นเอง

ดอกฮิกังบานะ

ดอกไม้แห่งความตาย
image from kugatsu.artstation.com

ดอกฮิกังบานะ, ดอกลิลลี่แมงมุมสีแดง, Red Spider Lily ก็เรียก และอีกมากมายมากกว่า 1,000 ชื่อ จริง ๆ แล้วดอกไม้ชนิดนี้มีต้นกำเนิดในประเทศจีน เกาหลี และเนปาล ก่อนที่จะเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น ในชื่อ ดอกฮิกังบานะ

ฮิกังบานะมีกลีบดอกและเกสรตัวผู้สีแดงสด เรียว เล็ก และยาว ตั้งแต่ฐานรองดอกโค้งขึ้นจนเป็นพุ่ม ดูคล้ายขาของแมงมุมเช่นเดียวกับชื่อของมัน

ดอกฮิกังบานะในญี่ปุ่นมักจะบานตั้งแต่กลางเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ‘O-Higan’ มีความหมายถึงช่วงเวลา 7 วันก่อนและหลังวันฤดูใบไม้ร่วง เมื่อดอกไม้บานในช่วงนี้ จึงได้ชื่อว่า ฮิกังบานะ นั่นเอง

ดอกไม้สีเลือด

ในญี่ปุ่นโบราณ การฝังศพโดยตรงในพื้นดินเป็นเรื่องปกติ และดินจะแบนเมื่อศพในดินสลายตัว เนื่องจากศพที่ฝังไว้จะเสียหายหรือย่อยสลายได้ยากเพราะมีสุนัขจิ้งจอก แรคคูน และตัวตุ่นที่อาศัยอยู่บนพื้น คนจึงปลูกดอกไม้สีเลือดชนิดนี้ไว้รอบหลุมศพและริมตลิ่ง เพื่อไม่ให้สัตว์ร้ายเหล่านั้นเข้ามาใกล้ได้

ว่ากันว่าสีแดงของฮิกังบานะเกิดจากการดูดเลือดของศพที่ถูกฝังไว้ จึงพูดได้ว่ามันไม่ต่างกับผีสักเท่าไหร่ เช่นเดียวกับกลีบดอกที่แกว่งไปมาเหมือนล่องลอยได้ดั่งใจต้องการ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อโชคลาง ว่าการนำดอกฮิกังบานะกลับบ้านจะนำพาโชคร้ายมาให้

ทำไมฮิกังบานะจึงถูกใช้ในความหมายที่ไม่ดี?

หนึ่งในสาเหตุที่ดอกฮิกังบานะได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้แห่งความตาย เนื่องจากมันมักจะโตและบานสะพรั่งในบริเวณหลุมฝังศพ รอบโบสถ์ของวัด ริมแม่น้ำ นาข้าว และเนินเขา

นอกจากนี้ยังเป็นดอกไม้ที่มีพิษ หากสัมผัสหรือกินอาจทำให้ท้องร่วง อาเจียน จนถึงขั้นอัมพาตและเสียชีวิตได้ ไม่เพียงกับมนุษย์เท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงศัตรูพืชและสัตว์อื่นอีกด้วย

อนิเมะโชเน็นเรื่องดังกับดอกฮิกังบานะ

ดาบพิฆาตอสูร : Ending Theme Song

ดอกไม้แห่งความตาย
image from kimetsu no yaiba

โดโรโระ : Ep. 9

ดอกไม้แห่งความตาย
image from dororo

โตเกียวกูล : Ep. 12

ดอกไม้แห่งความตาย
image from tokyo ghoul

86 : Ending Theme Song

ดอกไม้แห่งความตาย
image from 86

นอกจากอนิเมะจะสนุกถูกใจใครหลาย ๆ คนแล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ที่เรานำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ด้วย องค์ประกอบของแต่ละอย่างที่ถูกบรรจุอยู่ในอนิเมะเรื่องนึงมีรายละเอียดมากมายจริง ๆ

สั่งซื้อเลย