6 ดอกไม้และต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกไว้ในบ้านทั้งสวยและมีประโยชน์

12/08/2021

Share on facebook
Share on twitter

ในช่วงที่อากาศไม่ดีด้วยฝุ่นควันและมลภาวะทางอากาศมากมาย มีดอกไม้และต้นไม้ฟอกอากาศไว้ในบ้านสักต้นก็ไม่ใช่ความคิดที่แย่เลยนะคะ วันนี้ร้านดอกไม้ Great Flower จะพาทุกคนมารู้จักดอกไม้และต้นไม้ 6 ที่ช่วยฟอกอากาศได้กันค่ะ


ดอกไม้ฟอกอากาศ

เยอบีร่า

ต้นเยอบีร่าและดอกเยอบีร่าเป็นพืชที่มีดอกสีสันสวยงาม มันช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ และในเวลากลางคืนก็จะผลิตออกซิเจนออกมาได้มากเลยด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีภาวะการหายใจผิดปกติ หรือหายใจไม่สะดวกตอนนอนได้ด้วย แต่พืชนิดนี้จะชอบแสงแดดมาก เพราะฉะนั้นถ้าจะปลูกในบ้าน ต้องวางใกล้หน้าต่างสักหน่อยนะคะ แถมมันยังเป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก ต้องรดน้ำให้มากและสม่ำเสมอด้วยนะคะ

ดอกไม้และต้นไม้ฟอกอากาศ

เดหลี

เดหลี หรือ ดอก Peace Lily เป็นพืชที่มีลักษณะคล้ายดอกหน้าวัว แต่จะมีดอกที่เล็กกว่า และมีดอกสีขาวค่ะ โดยเดหลีนั้นจะช่วยกำจัดสารพิษในอากาศในกลุ่มเบนซิน, ฟอร์มัลดิไฮด์, ไตรคลอโรเอทิลีน, แอมโมเนีน และมลพิษอื่นๆ ได้ แถมยังเป็นพืชที่มีความสวยงามแปลกตา ไม่เหมือนใคร และต้นของมันก็มีอายุยืน อยู่ได้หลายปีด้วยนะคะ เดหลีเป็นพืชที่ต้องการน้ำปานกลาง ไม่จำเป็นจต้องรดน้ำทุกวัน เพียงแค่รดน้ำหนึ่งครั้งต่อ 1-2 วัน ก็พอค่ะ และแม้ว่าเดหลีจะชอบแสงแดดอยู่บ้าง แต่ก็ชอบแดดอ่อนๆ ไม่ถูกกับแดดแรงๆ สักเท่าไหร่ค่ะ

ดอกไม้และต้นไม้ฟอกอากาศ

เบญจมาศ

เบญจมาศเป็นดอกไม้ที่มีสีสันหลากหลาย และได้รับความนิยมมากทั่วโลกเลยทีเดียว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าต้นเบญจมาศและดอกเบญจมาศเป็นพืชที่ช่วยกรองและดูดสารพิษพวกฟอร์มัลดิไฮด์ เบนซิน และแอมโนเนียได้ด้วย ดอกเบญจมาศนี้ปลูกง่าย โตง่าย แถมมีหลายพันธุ์ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นดอกเล็กหรือใหญ่ โดยเบญจมาศชอบแดดจัดๆ จึงควรวางไว้ข้างหน้าต่าง หรือที่ที่มีแสงแดดเข้าถึงเยอะๆ และต้องรดน้ำทุกวัน วันละหนึ่งครั้งค่ะ

ดอกไม้และต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมันเป็นพืชมงคลด้วยนั่นเองค่ะ ลิ้นมังกรเป็นพืชที่ดูแลง่าย โตได้ในแทบจะทุกสภาพอากาศไม่ว่าจะร้อนหรือหนาว ไม่ต้องการน้ำมาก ไม่ต้องการแดดมาก สามารถปลูกในร่ม ในห้องต่างๆ ได้เลย ไม่จำเป็นต้องวางใกล้หน้าต่าง แถมยังทนทานอีกด้วย ลิ้นมังกรฃ่วยดูดสารพิษในอากาศได้ดีและปล่อยออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืนด้วยค่ะ

ดอกไม้และต้นไม้ฟอกอากาศ

พูลด่าง

พูลด่างเป็นไม้เรื้อย ไม้ประดับที่เรารู้กกันดี ซึ่งพลูด่างเองก็เป็นต้นไม้มงคลเช่นกัน เพราะในภาษาอังกฤษมันมีชื่อว่า Money Plant พลูด่างช่วยกำจัดสารพวกแอมโมเนียได้ดี ซึ่งพบได้มากในน้ำหมึกเครื่องพิมพ์ และห้องน้ำนั่นเองค่ะ พลูด่างนั้นเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตง่าย ไม่ต้องการการดูแลมาก แต่ว่าเป็นพิษได้ต่อเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง เพราะฉะนั้นต้องปลูกไว้ในที่ที่สูงหน่อยนะคะ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อเด็กและสัตว์เลี้ยงที่เรารัก

ดอกไม้และต้นไม้ฟอกอากาศ

ว่านหางจรเข้

ว่านหางจรเข้ ที่เรารู้จักกันดีว่ามันเป็นพืที่มีประโยชน์ด้านความงาม ทั้งการดูแลผิวและผมนั้น จริงๆ แล้วมันสามารถดูดซับสารพิษในอากาศจำพวกฟอร์มัลดิไฮด์ได้ด้วยนะคะ ต้นว่านหางจรเข้นั้นมีความทนทานมาก ขึ้นได้ในทุกสภาพอากาศ ไม่ต้องการการดูแลมากนัก ลดน้ำไม่บ่อย เพียงหนึ่งครั้งต่อสองวันเท่านั้น หรือจะรดเมื่อหน้าดินเริ่มแห้งก็ได้ค่ะ ว่านหางจรเข้ไม่ได้ต้องการแดดจัด เพราะฉะนั้นเพียงแค่วางนตำแหน่งที่พอจะให้ว่านหางจรเข้ได้โดนแสงนิดหน่อยก็พอค่ะ

ดอกไม้และต้นไม้ฟอกอากาศ

และทั้งหมดนี้ก็คือดอกไม้และต้นไม้ฟอกอากาศ หลายๆ ต้นอาจจะเป็นต้นไม้ ดอกไม้ที่เรารู้จักกันหรือชื่นชอบอยู่แล้ว แต่ไม่เคยรู้ว่ามันสามารถฟอกอากาศได้ด้วย หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบบทความของเรากันนะคะ แล้วอย่าลืมหาดอกไม้หรือต้นไม้เหล่านี้มาไว้ในบ้านสักต้นนะคะ

สั่งซื้อเลย