ใบไม้ประดับยอดนิยมสำหรับจัดดอกไม้

02/28/2022

Share on facebook
Share on twitter

อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้สำหรับการจัดช่อดอกไม้ นั่นคือ ‘ใบไม้ประดับที่ใช้จัดดอกไม้’ เพื่อน ๆ อาจจะเคยเห็นใบไม้เหล่านี้ผ่านตามาบ้างแต่ยังไม่รู้จักชื่อใช่ไหมล่ะ? วันนี้ ร้านดอกไม้ GREAT FLOWER STUDIO มีคำตอบมาให้คุณ!

ใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้

เฟิร์นนาคราช

ใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้ชนิกแรกที่จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกันนั่นก็คือ เฟิร์นนาคราช

เฟิร์นนาคราช หรือ Giant Hare’s Foot เป็นเฟิร์นชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ Davalliaceae ใบจะเรียงสลับกัน มีลักษณะคล้ายกับขนนก โดยมี 2 ชนิดที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ได้แก่ นาคราชใบละเอียด และ นาคราชฟิจิ

นอกจากจะปลูกเป็นไม้ประดับและใช้ตกแต่งช่อดอกไม้หรือแจกันแล้ว เฟิร์นนาคราชยังสามารถใช้ป้องกันและบรรเทาพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้ด้วย

เฟิร์นโปร่งฟ้า

เฟิร์นโปร่งฟ้า มีลักษณะเป็นใบยาวละเอียด เรียงตัวสวย แผ่จากโคน ขยายกว้างตรงกลาง และเรียวแหลมตรงปลายคล้ายกับเฟิร์นนาคราช มีสีเขียวเข้ม ปลูกเป็นไม้ประดับก็ได้เพราะเลี้ยงง่าย ขึ้นได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม หรือจะใช้เป็นใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้ก็ดี เพราะใบเล็กละเอียดของมันช่วยให้ช่อดอกไม้หรือแจกันมีลูกเล่นและมิติที่มากยิ่งขึ้น

เฟิร์นก้านดำใบเล็ก

เฟร์นอีกหนึ่งชนิดที่นิยมใช้เป็นใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้ คือ เฟิร์นก้านดำใบเล็ก

เฟิร์นชนิดนี้ มีลักษณะคล้ายกับใบผักชีก็ไม่ปาน แต่มีขนาดเล็กกว่า อยู่ในวงศ์ Adiantaceae เช่นเดียวกับกูดผา รูปร่างคล้ายสามเหลี่ยม มีใบเล็กจำนวนมากและมีก้านสีดำตามชื่อของมัน หากปลูกไว้จะให้ความรู้สึกของบรรยากาศของสวนเมืองร้อน สามารถระบายน้ำและอากาศได้ดีด้วย 

ใบยูคาลิปตัสซิลเวอร์ดอลลาร์

ใบยูคาลิปตัสซิลเวอร์ดอลลาร์ ใบสีเงิน มีลักษณะกลม มีกลิ่นหอม ต้นอ่อนจะมีเปลือกสีน้ำตาลแดง เมื่อโตเต็มวัยจึงจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเทา ดูภายนอกอาจจะเหมือนพืชฤดูหนาว แต่จริง ๆ แล้ว ใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้ชนิดนี้กลับไม่เหมาะกับหน้าหนาวเอาซะเลย เพราะมันชอบแสงแดดจัดและการระบายน้ำที่ดี

ดัสตี้มิลเลอร์

ใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้ชนิดสุดท้ายที่พาทุกคนมารู้จักกันในวันนี้คือ ดัสตี้มิลเลอร์

ดัสตี้มิลเลอร์มีใบเดี่ยว มีขนสีขาวเล็ก ๆ ปกคลุมไปทั่วทั้งใบรี จึงดูเป็นสีเขียว ๆ เทา ๆ ขอบใบหยักคล้ายซี่ฟัน บ้างก็ดูหยักลึกคล้ายขนนก ดัสตี้มิลเลอร์ชองอยู่ในอากาศเย็น จึงไม่ค่อยเหมาะที่จะปลูกในไทยสักเท่าไหร่เพราะอากาศร้อนจึงไม่ค่อยออกดอก แต่ก็ยังมีการปลูกลงแปลงเพราะสามารถนำมาใช้ประดับเพื่อความสวยงามได้

เป็นยังไงบ้างเอ่ยกับ 5 ใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้ที่ GREAT FLOWER STUDIO นำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นไอเดียในการเลือกจัดช่อดอกไม้หรือแจกันของเพื่อน ๆ ได้นะ หรือจะแวะเข้ามาชมช่อกดอกไม้สวย ๆ ถูกใจทุกเพศทุกวัยได้ที่ร้านของเราเช่นกัน!

สั่งซื้อเลย