รู้จัก 12 ดอกไม้ประจำเดือนเกิด โดยนักสมุนไพร ‘เรเชล โรบินเนตต์’

03/02/2022

Share on facebook
Share on twitter

ทุกคนอาจจะรู้จักสัญลักษณ์ประจำราศี หินประจำวันเกิด หรือดอกไม้ประจำวันเกิดของตัวเองกันอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีดอกไม้ประจำเดือนเกิดเป็นของตัวเองด้วยนะ?

ร้านดอกไม้ GREAT FLOWER STUDIO เลยมี 12 ดอกไม้ประจำเดือนเกิดทั้ง 12 เดือนมาฝากทุกคนกันในวันนี้!

ดอกไม้ประจำเดือนเกิดคืออะไร?

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด เกิดขึ้นครั้งแรกในยุคโรมัน ในตอนนั้น ดอกไม้ถูกใช้ประดับตกแต่งและมอบให้เป็นของขวัญในวันสำคัญอย่าง ‘วันเกิด’ ในขณะที่ ‘ภาษาของดอกไม้’ ถูกพัฒนาในศตวรรษที่ 18 และศตวรรษที่ 19 ซึ่งดอกไม้บางชนิดถูกใช้เพื่อส่งข้อความที่ลุ่มลึกผ่านความหมายต่าง ๆ ในตัวของมันเองที่เราไม่ได้พูดออกไป

จวบจนทุกวันนี้ และแต่ละเดือนก็ยังคงมีดอกไม้งามที่บานสวยอย่างน้อยหนึ่งชื่อ ที่เป็นสัญลักษณ์ในแต่ละเดือนเกิด

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด

เดือนมกราคม : ดอกคาร์เนชัน

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from www.gurneys.com

ดอกคาร์เนชันเป็นดอกไม้ประจำเดือนมกราคม มาพร้อมสีสันที่หลากหลายพร้อมความหมายที่แตกต่างกันเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น ดอกคาร์เนชันสีแดง เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ในขณะที่สีขาวแสดงถึงความบริสุทธิ์ ส่วนดอกคาร์เนชันสีเหลือง หมายถึง การทอดทิ้ง, การปฏิเสธ

ชื่อของดอกไม้ชนิดนี้มาจากคำว่า ‘corone’ ในภาษาโรมัน ซึ่งแปลว่า ‘ดอกไม้’

เดือนกุมภาพันธ์ : ดอกไวโอเล็ต

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from www.bluestoneperennials.com

‘เรเชล โรบินเนตต์’ นักสมุนไพรชื่อดังที่ได้รับการจดทะเบียนแล้วกล่าวว่า พลังงานของดอกไม้ประจำเดือนกุมภาพันธ์นั้นเย็นและชื้น

ดอกไวโอเล็ตมีประวัติในการใช้เป็นยามาอย่างยาวนาน และเป็นตัวแทนของความจงรักภักดี ความกล้าหาญ สติปัญญา รวมไปถึงความศรัทธา ดอกไม้เล็ก ๆ นี้สามารถทนต่อสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยได้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นดอกไม้ที่เหมาะสำหรับช่วงกลางฤดูหนาว

เดือนมีนาคม : ดอกแดฟโฟดิล

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from fineartamerica.com

ดอกแดฟโฟดิล หรือ ดอกดารารัตน์ก็เรียก ความสดใสดังแสงส่องของดอกไม้ชนิดนี้เหมาะที่จะเป็นดอกไม้ประจำเดือนมีนาคมเป็นอย่างยิ่งเมื่อเราเริ่มเห็นสัญญาณแรกของฤดูใบไม้ผลิในซีกโลกเหนือ

และในขณะที่ฤดูใบไม้ผลิแสดงถึงการเริ่มต้นใหม่ การเกิดใหม่ และความปิติยินดี ดอกแดฟโฟดิลนี้ก็เช่นกัน ดอกไม้ชนิดนี้ยังสามารถเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ไม่สมหวังและความกล้าหาญได้ด้วย

เดือนเมษายน : ดอกเดซี่

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from www.countryliving.com

ดอกเดซี่เป็นดอกไม้ประจำเดือนเกิดของเดือนเมษายน มาพร้อมด้วยขนาดและสีที่หลากหลายให้เลือกชม ดอกไม้ชนิดนี้ผลิบานเมื่อแดดแรกมาถึง ซึ่งเหมาะกับคำว่า ‘เดซี่’ ของชาวแองโกลแซกซอน ที่หมายถึง ‘ดวงตาของกลางวัน’

ดอกเดซี่เป็นตัวแทนของความไร้เดียงสา ความบริสุทธิ์ และการรักษาความลับด้วย

เดือนพฤษภาคม : ดอกฮอว์ธอร์น

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from statesymbolsusa.org

ดอกไม้ประจำเดือนพฤษภาคม คือ ดอกฮอว์ธอร์น ดอกไม้ชนิดนี้มีมากกว่า 300 สายพันธุ์ เป็นที่รู้จักกันว่าดอกไม้ชนิดนี้มีผลกับทั้งร่างกายและจิตใจ

ชื่อสามัญ ‘crataegus’ มาจากภาษากรีกคำว่า ‘kratos’ หมายถึง ความแข็งแกร่ง และ คำว่า ‘akis’ ที่หมายถึง ความคม ดั่งหนามของมัน

ดอกไม้เดือนพฤษภาคมนี้ ก็ได้ชื่อมาจากฮอว์ธอร์น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง ความรัก และความใกล้ชิด

เดือนมิถุนายน : ดอกกุหลาบ

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from www.bunchesflowers.com

ดอกไม้ประจำเดือนมิถุนายนคือดอกกุหลาบนี่เอง เช่นเดียวกับดอกคาร์เนชัน ที่มาพร้อมความหลากหลายของสีและความหมายที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับภาษาดอกไม้

ดอกกุหลาบถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย หาได้ง่าย และมีคุณประโยชน์ทางยามหาศาล

ดอกกุหลาบแดงแสดงถึงความรัก ดอกกุหลาบส้มแสดงถึงความชอบและความต้องการอย่างแรงกล้า และดอกกุหลาบเหลืองแสดงถึงมิตรภาพ (ในขณะเดียวกันก็แสดงถึงความอิจฉาริษยา หรือความหึงหวงได้เช่นกัน) ส่วนดอกกุหลาบขาวแสดงถึงความบริสุทธิ์ และดอกกุหลาบชมพูแสดงถึงอารมณ์ที่นุ่มนวลเหมือนชื่นชม

เดือนกรกฎาคม : ดอกบัว

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from www.thespruce.com

เงียบและสงบ  ดั่งดอกไม้ประจำเดือนกรกฎาคมนั่นคือดอกบัว ที่อยู่บนน้ำจืดอย่างสง่างาม

ดอกบัวนี้เรียกอีกอย่างว่า ‘Nymphaea’ ซึ่งมาจากคำว่า ‘nymph ’ ในภาษากรีก หรือที่รู้จักว่าเป็นผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำและป่าไม้

ดอกไม้ชนิดนี้เป็นอีกดอกไม้หนึ่งที่แสดงถึงความบริสุทธิ์แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งสง่างาม

เดือนสิงหาคม : ดอกป็อปปี้

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from www.flickr.com

ดอกป็อปปี้สีสดเป็นดอกไม้ประจำเดือนสิงหาคม ที่มาพร้อมกับสีสันที่หลากหลาย ทุกวันนี้ ดอกป็อปปี้มักจะถูกใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อเชิดชูเกียรติยศของทหารในสงครามดั่งวันทหารผ่านศึก

สีแดงของดอกป็อปปี้ มีความหมายถึง ความสุข ความปิติยินดี ในขณะที่ดอกป็อปปี้สีขาว หมายถึง การปลอบโยน และดอกป็อปปี้สีเหลือง หมายถึง การประสบความสำเร็จ

ดอกป็อปปี้ยังมีผลกดประสาทอ่อน ๆ สามารถนำไปใช้เพื่อการผ่อนคลายได้

เดือนกันยายน : ดอกผักบุ้ง

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from www.pinterest.com

ผักบุ้งสีม่วงสวยงามสามารถเห็นได้บนเถาวัลย์และผนังสวนที่เรียงซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เป็นสัญลักษณ์ของความเสน่หา พวกเขาได้รับการตั้งชื่ออย่างเหมาะสมว่า ‘morning glory’ ในภาษาอังกฤษ เพราะพวกมันจะบานตั้งแต่เช้าตรู่ของวัน และหุบอย่างรวดเร็วในตอนบ่าย

การวิจัยพบว่า ดอกผักบุ้งมีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพมากมาย ซึ่งประกอบด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโน

เดือนตุลาคม : ดอกดาวเรือง

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from gardenerspath.com

ดอกดาวเรืองหลากสีสันและความอบอุ่นของมัน ทำให้เป็นดอกไม้ที่สมบูรณ์แบบสำหรับเดือนตุลาคมซึ่งเข้ากับกลิ่นอายของฤดูใบไม้ร่วงได้เป็นอย่างดี

ดอกดาวเรืองมีความหมายมากมาย ตั้งแต่ความเศร้าโศก ความหึงหวง ไปจนถึงความรักและความหลงใหล ขึ้นอยู่กับบริบทที่พวกเขาได้รับ

ในทางสมุนไพร ดอกดาวเรืองสามารถใช้ได้อเนกประสงค์ มีความอ่อนโยน แต่มีประสิทธิภาพมาก และเป็นดอกไม้สวยงามที่สามารถบริโภคได้ในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำมาทำเป็นชา

เดือนพฤศจิกายน : ดอกเบญจมาศ

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from www.pinterest.com

ดอกเบญจมาศ ดอกเก็กฮวย หรือ ดอกมัม เป็นดอกไม้กลิ่นหอมที่มีหลายสี โดยทั่วไปดอกไม้ชนิดนี้จะเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ ความสุข และความคิดในด้านบวก และจะมีความหมายที่ลึกซึ่งขึ้นแตกต่างกันไปตามสีของมัน อย่างดอกเบญจมาศสีแดง ที่หมายถึงความรัก และดอกเบญจมาศสีขาว ที่หมายถึงความบริสุทธิ์

เดือนธันวาคม : ดอกนาร์ซิสซัส

ดอกไม้ประจำเดือนเกิด
image from www.floraitaliae.actaplantarum.org

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ดอกไม้ประจำเดือนธันวาคม คือดอกนาร์ซิสซัส ที่มีมากมายหลายพันสายพันธุ์นั่นเอง อย่างเช่น ดอกแดฟโฟดิล ที่คล้ายกัน

ดอกนาร์ซิสซัสนี้ มีความหมายถึง ความหวาน และมักจะถูกมอบให้กับใครสักคนที่คุณคิดว่าเขามีความพิเศษ เยี่ยมยอด เช่นเดียวกับดอกไม้ชนิดนี้

ไม่ว่าคุณจะเกี่ยวข้องกับดอกไม้เหล่านี้โดยตรง หรือมองหาตัวเลือกเพื่อเป็นของขวัญให้ใครสักคน การได้รู้เกี่ยวกับดอกไม้ประจำเดือนเกิดก็มีประโยชน์อย่างแน่นอน

หวังว่าเพื่อน ๆ จะชอบเรื่องราวที่ร้านดอกไม้ GREAT FLOWER STUDIO นำมาฝากกันในวันนี้นะ!

สั่งซื้อเลย