สวยสังหาร 5 ดอกไม้มีพิษที่คุณควรรู้จัก

01/31/2022

Share on facebook
Share on twitter

ดอกไม้บนโลกนี้มีอยู่มากมายนับล้านสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์ล้วนมีความสวยงาม และเสน่ห์แตกต่างกันออกไป บางดอกมีกลิ่นหอม บางดอกมีสีสันโดดเด่นสะดุดตา บางดอกมีรูปร่างแปลกตาน่าสนใจ บางดอกก็มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้ ดอกไม้ทุกดอกล้วนสวยงามทั้งสิ้น ทำให้เรามักเปรียบเทียบดอกไม้กับสิ่งดีงาม และสิ่งที่อ่อนหวานนุ่มนวลเสมอ

แต่แน่นอนว่า ทุกสิ่งมักมีสองด้านเสมอ ดอกไม้เองก็เช่นกัน เมื่อมีดอกไม้ที่ให้ประโยชน์ ก็ต้องมีดอกไม้ที่ให้โทษอย่างดอกไม้ที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้นั่นเอง

Great Flower Studio ร้านดอกไม้ออนไลน์ จะพาทุกคนไปรู้จัก 5 ดอกไม้มีพิษ ที่คุณไม่ควรพลาด มาดูกันเลยว่า จะมีดอกไม้ใดบ้างที่เป็นดอกไม้มีพิษและคุณควรจะต้องระวังเอาไว้เผื่อว่า 

5 ดอกไม้มีพิษ ความงามที่มาพร้อมกับอันตราย


ดอกดาทูร่า Datura 

ดอกดาทูร่า หรือบางครั้งก็เรียกว่ามูนฟลาวเวอร์ (Moonflower) เป็นดอกไม้มีพิษที่กระจายพันธุ์อยู่ในทวีปอเมริกา แอฟริกาเหนือ และพบได้มากในเม็กซิโกและทางใต้ของแคนาดา ทุกส่วนของดอกดาทูร่ามีพิษและมีประวัติศาสตร์การถูกใช้เป็นอาวุธในการฆาตกร รวมถึงมีตำนานกล่าวว่าใช้เป็นส่วนหนึ่งในพิธีกรรมของเหล่าแม่มดด้วย

ดอกดาทูร่านี้เป็นพิษต่อสัตว์ทุกชนิดรวมถึงมนุษย์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กอย่างสุนัขหรือแมว หากเผลอกินเจ้าดอกดาทูร่าเข้าไป ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จึงไม่ควรปลูกในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงเด็ดขาดเลยค่ะ 

หากคนเผลอกินเข้าไปล่ะก็ จะเกิดอาการต่าง ๆ มากมาย เช่น วิงเวียน อาเจียน ท้องเสีย เห็นภาพหลอน หรือ อาการโคม่าหรือการไม่รู้สึกตัวหรือหมดสติจากการเสียหายของสมองบางส่วนนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ที่มีพิษรุนแรงมากเลยทีเดียว

ดอกไม้มีพิษ

ดอกแตรนางฟ้า Angel’s Trumpets 

ดอกแตรนางฟ้า หรือ ดอกแตรสวรรค์ เป็นดอกไม้ที่มีลักษณะคล้ายกับดอกดาทูร่าและเป็นพืชในสกุลเดียวกัน และเช่นเดียวกันกับดอกดาทูร่า ทุกส่วนของดอกแตรนางฟ้าก็มีพิษทั้งหมด นับตั้งแต่ใบ ดอก เมล็ด ไปจนถึงรากเลยทีเดียว 

บ้านไหนที่มีเด็กเล็ก หรือมีสัตว์เลี้ยง ไม่ควรปลูกต้นดอกแตรนางฟ้าเด็ดขาด เพราะสีสันของมันจะกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นในตัวของเด็ก ๆ และอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตจากพิษของมันได้ พิษของดอกแตรนางฟ้ามีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการร้ายแรงหลายอย่าง ตั้งแต่กล้ามเนื้ออ่อนแรง ชีพจรเต้นถี่ มีไข้ เห็นภาพหลอน อัมพาต หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

แต่ถึงแม้ว่าดอกไม้ชนิดนี้จะมีพิษร้ายแรงมาก สารเคมีบางอย่างในดอกไม้ชนิดนี้ก็สามารถนำมาสังเคราะห์เป็นยารักษาโรคได้เช่นกัน แต่จะต้องอยู่ในการกำกับของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ดอกไม้มีพิษ

ดอกเดดลี่ ไนท์เชด หรือ ดอกมะแว้งนก Deadly Nightshade

ดอกเดดลี่ไนท์เชด หรือในไทยเรียกว่ามะแว้งนก มีชื่ออีกชื่อว่า Belladonna แปลว่าผู้หญิงสวยนั่นเอง แต่มันมีพิษร้ายแรง โดยเฉพาะที่ส่วนใบและผลของมัน 

หากเผลอกินผลหรือใบของมันเข้าไปจะมีอาการชัก หายใจติดขัด ประสาทหลอนได้ แต่คนที่ไม่รู้ถึงพิษขิงมันอาจเผลอกินมันในปริมาณที่มากได้ เพราะผลของมันมีรสหวานและสีสวยน่าทานนั่นเอง

ดอกเดดลี่ไนท์เชดนั้น ในประวัติศาสตร์ได้ถูกพูดถึงในฐานะดอกไม้ที่ถูกใช้ในพิธีกรรมในหลายความเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นหมอผี แม่มด หรือตำนานเกี่ยวกับซาตานเองก็ว่าไว้ว่าผลของดอกเดดลี่ไนท์เชดนั้นเป็นผลไม้ของซาตาน ผู้ที่กินเข้าไปจึงได้รับโทษที่ไปกินผลไม้ของซาตานนั่นเอง

ดอกไม้มีพิษ

ดอกถุงมือจิ้งจอก Foxglove 

ดอกถุงมือจิ้งจอก หรือดอกฟ็อกซ์โกลฟ เป็นดอกไม้ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายอุ้งเท้าของจิ้งจอกตามชื่อของมันเลยจริง ๆ ดอกของมันมีรูปร่างคล้ายกระดิ่งเล็ก ๆ หลายอันอยู่รวมกันในช่อเดียว และมีสีสันหลากหลายตั้งแต่ ขาว ชมพู จนไปถึงสีม่วง 

ดอกถุงมือจิ้งจอกนั้นมีพิษที่แค่จับ ก็สามารถได้รับพิษได้แล้ว และถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้รู้สึกถึงพิษโดยตรงจากการสัมผัส แต่สารพิษก็สามารถผ่านเข้าสู่ร่างกายผ่านทางตา ปาก จมูกของคุณได้ง่าย ๆ จึงควรสวมถุงมือเสมอเมื่อต้องสัมผัสดอกไม้ชนิดนี้

พิษของดอกฟ็อกซ์โกลฟจะทำให้เกิดการแพ้ หัวใจเต้นผิดปกติ ท้องเสีย อาเจียน มึนงง ตาพร่าและมองเห็นสีผิดเพี้ยนได้ด้วยค่ะ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ถือว่าเป็นดอกไม้ที่ควรระวังให้ดีเลย

ดอกไม้มีพิษ

ดอกวูฟเบน Wolfsbane

ดอกวูฟเบน เป็นดอกไม้ที่มีสีม่วงสด พบได้บนภูเขาพบได้ในทวีปยุโรปตอนกลางและตะวันตก มันเป็นดอกไม้มีพิษที่ถูกใช้ในการล่าสัตว์ในสมัยก่อน ชื่อของมันเองก็มาจากการที่มันถูกใช้เพื่อล่าสัตว์ประเภทนักล่าอย่างหมาป่าและเสือดำนั่นเอง

พิษของดอกไม้ชนิดนี้ร้ายแรงถึงชีวิตได้ เพราะมันทำงานโดยการลดอัตราการเต้นของหัวใจลงอย่างช้า ๆ จนผู้ที่ได้รับพิษเสียชีวิตในที่สุด และแม้ว่าจะได้รับพิษเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องและถ่ายทอดได้

ดอกไม้มีพิษ

และนี่ก็คือ 5 ชนิดดอกไม้มีพิษที่คุณควรรู้จักและระวังเอาไว้ให้ดี เพราะแม้ว่ามันจะดูสวย น่าจับต้อง หรือน่าทานแค่ไหน มันก็อันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว จำดอกไม้เหล่านี้ไว้ให้ดี แล้วอย่าเผลอนำเข้าบ้านที่มีเด็ก ๆ หรือ สัตว์เลี้ยงเด็ดขาดเลยนะคะ

สั่งซื้อเลย