เทคนิคการเลือกสีดอกไม้ จัดช่อหรือแจกันสวยๆด้วยเทคนิคดีๆ

11/15/2021

Share on facebook
Share on twitter

การเลือกสีดอกไม้มาจัดช่อหรือแจกันให้ดูสวยงามเข้ากัน และเหมาะกับบรรยากาศนั้นง่ายกว่าที่คุณคิด มาดูกันเลยว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องมีสกิลหรือความรู้เรื่องการจัดดอกไม้เลยค่ะ


การเลือกสีดอกไม้

ดอกไม้สีเดียว

    วิธีที่ง่ายที่สุดในการเลือกสีก็คือการใช้ดอกไม้สีเดียวกันชนิดเดียวกันทั้งหมดนั่นเองค่ะ เพราะทำให้เราไม่ต้องคำนึงว่าดอกไม้ที่เลือกมาจะเข้ากันได้หรือไม่ การใช้ดอกไม้เพียงสีเดียวก็ทำให้แจกันหรือช่อดอกไม้ของเราดูทางการ ดูเรียบหรูมากขึ้น

แต่ถ้าหากคุณกลัวว่าการใช้ดอกไม้แค่สีเดียวจะทำให้ดูน่าเบื่อล่ะก็ วิธีแก้ไขก็ง่ายนิดเดียวค่ะ เพียงแค่คุณเลือกแจกันที่มีรูปร่างโดดเด่นสะดุดตา หรือมีสีที่ตรงข้ามกันและตัดกันกับสีของดอกไม้ก็สามรถทำให้ดอกไม้ของคุณดูโดดเด่นได้แล้วค่ะ เช่น การนำดอกกุหลายสีขาวล้วนมาจัดใส่แจกันสีเข้มอย่างสีดำ สีแดง หรือจะเป็นสีที่ทำให้ดูหรูหราอย่างสีทองก็สามารถทำได้เช่นกัน

เลือกสีดอกไม้
Image from Wattpad

ดอกไม้สีโมโนโทน

โมโนโทนคือการใช้สีที่เป็นสีเดียวกันแต่แตกต่างกันที่ความอ่อนและเข้มของสี การที่เราเลือกใช้ดอกไม้สีเดียวกันแต่ไล่ระดับความเข้มอ่อนเป็นเหมือนการลดความเสี่ยงของการที่สีจะไม่เข้ากัน เพราะไม่ว่าอย่างไรก็เข้ากันได้แน่นอน แถมยังทำให้แจกันหรือช่อดอกไม้นั้นๆ ดูมีมิติและน่าสนใจมากขึ้นด้วยค่ะ

ตัวอย่างการเลือกดอกไม้สีโมโนโทนที่ทำได้ง่ายคือดอกไม้โทนสีส้ม เช่นเลือกสีเข้มเป็นดอกเยอบีร่าสีส้ม แล้วไล่ระดับความเข้มไปอ่อนโดยใช้ดอกกุหลาบสีส้ม และสีโอลด์โรส และดอกไม้อื่นๆสีพีชก็ทำได้เช่นกันค่ะ

เลือกสีดอกไม้
Image from Love ‘n Fresh Flowers on Pinterest

ดอกไม้สีใกล้กัน

เลือกใช้สีดอกไม้ที่ใกล้เคียงกันก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคการเลือกสีที่ทำได้ง่ายและเพิ่มสีสัน ความน่ามอง และไม่น่าเบื่อให้กับแจกันดอกไม้ของคุณได้ไม่ยากเลยค่ะ การเลือกสีที่ใกล้กันหมายถึงการเลือกสีที่มีความคล้ายกัน อยู่ในเฉดเดียวกัน 

ตัวอย่างของสีที่ใกล้เคียงกันได้แก่ สีสีเขียว สีเขียวอมน้ำเงิน และ สีน้ำเงิน ตัวอย่างของดอกไม้ที่นำมาจัดเป็นช่อดอกไม้สีใกล้เคียงกันได้คือการใช้ดอกไม้สีแดง สีชมพู และสีชมพูอมม่วง อาจจะเลือกเป็นดอกลิลลี่และดอกคามิเลีย หรือดอกกุหลาบมาจัดรวมกันก็ได้ค่ะ

เลือกสีดอกไม้
IMAGR from bloomsbyisabel.com

ดอกไม้สีตรงข้ามกัน

สีที่อยู่ตรงข้ามกันในวงล้อสี จะเป็นสีที่ความตัดกันมากที่สุด ทำให้ทั้งสองสีโดดเด่นสะดุดตามากๆ และถึงแม้ว่าจะดูตัดกัน แต่ก็ยังดูเข้ากันและไปด้วยกันได้ง่าย แถมยังไม่จำเป็นต้องเลือกหลายสีด้วยนะคะ เพราะเพียงแค่ใช้สองสีที่ตัดกัน ก็ทำให้การจัดดอกไม้ของคุณดูเยอะและโดดเด่นมากพอแล้วค่ะ

การเลือกใช้สีตรงข้ามนี้อาจจะจับคู่สีแดงและเขียว เหลืองและน้ำเงิน เหลือและม่วง หรือจะเป็นน้ำเงินและส้ม ก็ได้ค่ะ ตัวอย่างดอกไม้ที่นำมาจัดได้คือ ดอกกุหลาบสีน้ำเงินหรือดอกไฮเดรนเยีย มาจับคู่กับดอกคาร์เนชั่นสีพีช สีส้มอ่อน หรือจะเป็นดอกกุหลาบก็ทำได้เช่นกันค่ะ

เลือกสีดอกไม้
IMAGR from AFLORAL from Pinterest

ดอกไม้สีเยื้องกัน 3 สี

การเลือกสีดอกไม้เทคนิคสุดท้ายในวันนี้คือการเลือกสีสามสีที่อยู่เยื้องกันเป็นตัว Y ในวงล้อสีนั่นเอง สีเหล่านี้จะเป็นสีที่ตัดกันได้ดีแต่ยังมีความใกล้กันอยู่ทำให้ดูกลมกลืนกัน มองได้ไม่มีเบื่อเลยค่ะ

ตัวอย่างของการจับคู่สีแบบนี้คือสีม่วง ส้ม และ สีเขียว หรือจะป็น สีน้ำเงิน แดง และ เหลืองก็ได้ค่ะ ตัวอย่างของดอกไม้ที่จะนำมาจัดเป็นสามสีเยื้องกันแบบนี้คือ การใช้ดอกคาร์เนชั่นสีแดงและน้ำเงินมาจับกับดอกทานตะวันสีเหลืองนั่นเอง หรือจะเป็นการใช้ดอกทิวลิปหรือดอกลิลลี่สีม่วงมาจับกับดอกกุหลายสีส้ม และแซมด้วยใบไม้สีเขียวๆ ก็ทำได้เช่นกันค่ะ

เลือกสีดอกไม้
Image from Noiva ANSIOSA from Pinterest

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพียงแค่เราศึกษาทฤษฎีสีเพียงเล็กน้อยก็ทำให้เราเลือกจับคู่สีดอกไม้ได้ง่ายและสวยงามขึ้นแล้วค่ะ อย่าลืมนำไปเลือกใช้กันนะคะ รับรองว่าทำให้ดอกไม้ของทุกคนสวยขึ้นแน่นอน

สั่งซื้อเลย