ลมหนาวใกล้เข้ามาแล้วนะ มารู้จัก 6 ดอกไม้หน้าหนาวกันดีกว่า

11/12/2021

Share on facebook
Share on twitter

ฤดูหนาวใกล้เข้ามาแล้ว เราจึงอยากพาทุกคนมาดูกันว่ามีดอกไม้หน้าหนาวพันธุ์ไหนบ้าง ทั้งดอกไม้ไทยและดอกไม้ต่างประเทศเลยค่ะ

ฤดูหนาวในไทยแม้ไม่ได้หนาวมากสำหรับเรา แต่สำหรับต้นไม้และดอกไม้ เมื่อถึงเวลาหน้าหนาวแล้ว ดอกไม้ที่บานในหน้าหนาวก็จะออกดอกมาให้ได้ชมกันตามจังหวะเวลาและฤดูกาลของมันเช่นเดิมค่ะ

วันนี้ร้านดอกไม้ออนไลน์ Great Flower Studio มีดอกไม้หน้าหนาวไทยและเทศรวม 6 สายพันธุ์มาฝากทุกคนกันค่ะ


ดอกไม้หน้าหนาวไทย

ตีนเป็ด

ดอกไม้หน้าหนาว
imagr from bloganchoi.com

ตีนเป็ด หรือ พญาสัตบรรณ เป็นไม้ยืนต้นที่มีความสูงใหญ่ มักออกดอกในช่วงตุลาคมถึงธันวาคม เป็นช่วงต้นหน้าหนาวนั่นเองค่ะ ต้นตีนเป็ดนี้เป็นต้นไม้ใหญ่ที่ชอบแสงมากๆ และด้วยความเป็นต้นไใ้ต้นใหญ่ จึงนิยมปลูกให้ห่างจากตัวบ้านสักหน่อยค่ะ

ดอกตีนเป็ดออกดอกเล็กจิ๋วรวมกันเป็นช่อพุ่มเล็กๆแต่มีจำนวนมาก มักออกดอกเต็มต้นจนต้นไม้ที่ควรเขียวจากใบไม้ดูขาวไปเลยค่ะ ดอกตียเป้ดมีกลิ่นแรงจนถึงขั้นฉุนเลยทีเดียว และถ้าใครที่แพ้หรือไม่ชอบกลิ่นของมันก็อาจจะรู้สึกว่าดอกตีนเป็ดนี้เป็นดอกไม้ที่เหม็นได้ค่ะ

แย้มปีนัง

ดอกไม้หน้าหนาว
Imagr from schrodingerscath.tumblr.com

ดอกแย้มปีนัง ดอกไม้สีชมพูอมม่วงบานสวย ดอกปันังนี้ออกดอกได้ทั้งปี แต่ในช่วงที่อากาศเย็นๆ อย่างหน้าหนาว ดอกแย้มปีนังจะยิ่งบานให้เห็นได้เยอะเลยค่ะ ดอกแย้มปีนังแม้ไม่ใช่ดอกไม้ที่มีต้นกำเนิดในไทย แต่ก็เป็นดอกไม้ที่ถูกปลูกในไทยมาอย่างยาวนานเลยค่ะ

ดอกแย้มปีนังนอกจากจะมีสีสันรูปร่างที่ดูสวยงามแล้ว ยังมีกลิ่นหอมที่ส่งกลิ่นหอมได้ตลอดทั้งวัน กลิ่นของดอกแย้มปีนังมีความหวานและสดชื่นมากๆค่ะ โดนกลิ่นของมันจะยิ่งหอมในช่วงเวลาเย็นๆ ค่ำๆ ที่อากาศค่อนข้างเย็นนั่นเองค่ะ

หิรัญญิการ์

ดอกไม้หน้าหนาว
image from caribbeangardenseed.com

ดอกหิรัญญิการ์ เป็นดอกไม้สีขาว หน้าตาคล้ายดอกชบา ดอกหิรัยญิการ์เป็นดอกของไม้เถาเลื้อยที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทย จีน อินโดนีเซีย และเวียดนาม ดอกของมันจะอยู่รวมกันเป็นช่อ แต่ละดอกมีขนาดใหญ่ รูปทรงคล้ายถ้วย มักออกดอกช่วงปลายปี และยาวไปจนถึงเดือนเมษายนเลยทีเดียว

ดอกหิรัญญิการ์มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ฉุน ไม่แรงจนเกินไป โดยกลิ่นจะอ่อนในตอนเช้า และหอมชัดเจนมากขึ้นในช่วงเย็นที่อากาสเย็นลง เหมือนกับดอดแย้มปีนังนั่นเองค่ะ 

ดอกไม้หน้าหนาวต่างประเทศ

แดฟโฟดิล

ดอกไม้หน้าหนาว

ดอกแดฟโฟดิล หรือ อีกชื่อก็คือดอกนาร์ซิสซัสนั่นเอง ดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ที่บานในช่วงปลายหน้าหนาวและต้นฤดูดอกไม้ผลิสำหรับประเทศที่มีหิมะตก มันเป็นดอกไม้ที่ขึ้นอยู่ตรงยอดของต้น ออกดอกแค่เพียงดอกเดียวต่อต้นเท่านั้น

จุดเด่นของดอกแดฟโฟดิลคือสีเหลืองสดใสและลักษระของดอกที่เหมือนกับมีดอกไม้ซ้อนกันอยู่สองชั้น ดอกแดฟโฟดิลมีรุปทรงคล้ายถ้วยอยู่ด้วยในและมีกลีบดอกบานอยุ่รอบนอก ดูแปลกตาและสวยงามไปพร้อมๆ กัน ลักษณะของดอกแดฟโฟดิลนั้นดูแล้วก็เหมือนกับโคมโฟที่สว่างไสวเลยทีเดียว

คามิเลีย

ดอกไม้หน้าหนาว

ดอกคามิเลียเป็นดอกไม้ที่บานให้เราได้ชื่นชมตั้งแต่ช่วงใบไม้ร่วงถึงฤดูหนาวเลยค่ะ ดอกคามิเลียนี้มีสีสันหลากหลายมาก ทั้งสีชมพู แดง ขาว รวมถึงดอกที่เป็นสีกระก็ด้วย ดอกคามิเลียเป็นดอกไม้ขนาดใหญ่ที่เมื่อบานแล้วดูสวยงามอลังการมากทีเดียว

ดอกคามิเลียนำพาความหอมหวานอ่อนๆติดตัวมันมาด้วย ทำให้มันเป็นดอกไม้ที่ทั้งมองเพลิน และมีกลิ่นที่ทำให้เคลิบเคลิ้มได้ด้วยนะคะ กลิ่นหอมอ่อนๆของดอกคามิเลียทำให้ฤดูหนาวดูอบอุ่นขึ้นได้ไม่ยากเลยจริงๆค่ะ

แพนซี่ และ ไวโอล่า

ดอกไม้หน้าหนาว

ดอกแพนซี่ ดอกไวโอล่า หรือที่ในไทยเรียกกันว่าดอกหน้าแมวนี้เองก็เป็นดอกไม้ที่จะบานในช่วงที่อากาศเริ่มเย็นอย่างฤดูหนาวเช่นกัน ดอกไม้ชนิดนี้จะไม่ได้บานได้ในสภาพอากาศที่หนาวมากจนมีหิมะตก แต่ในเขตที่อากาสเย็นๆล่ะก็ จะเติบโตได้ดีทีเดียว 

ดอกแพนซี่และดอกไวโอล่านี้จะมีสีม่วงเป็นหลัก นั่นคือเหตุผลว่าทำไมมันจึงได้ชื่อว่า ไวโอล่า ที่มาจากคำว่า ไวโอเล็ต หรือสีม่วงนั่นเองค่ะ ดอกแพนซี่เป็นดอกไม้ที่ผู้คนมักนิยมปลูปไว้ในสวนหรือกระถางหน้าบ้าน เพราะมันช่วยสร้างสีสันได้มากทีเดียวค่ะ

ดอกไม้เหล่านี้เป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการมาถึงและการจบลงของฤดูหนาว หากเราพบเห็นหรือได้กลิ่นของดอกตีนเป็ด นั่นก็เหมือนกับเป็นสัญญาณบอกกับเราว่าหน้าหนาวได้มาถึงแล้วนั่นเอง อย่าลืมลองสังเกตดูนะคะ ว่าเพื่อนๆเริ่มพบเจอดอกไม้เหล่านี้กันหรือยัง

สั่งซื้อเลย