เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกทานตะวัน : 10 Sunflower Fun Facts

11/01/2021

Share on facebook
Share on twitter

10 Sunflower Fun Facts เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกทานตะวัน

ดอกทานตะวัน ดอกไม้ยอดนิยมอีกหนึ่งชนิดที่ทุกคนรู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะรูปร่างหน้าตา สีสันที่โดดเด่นของมันนั่นเอง วันนี้ร้านดอกไม้แนวใหม่ Great Flower Studio จะพาทุกคนมาดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกทานตะวันกันค่ะ รับรองว่าหลายๆเรื่องในลิตส์นี้จะทำให้เพื่อนๆต้องร้องว้าวแน่นอนค่ะ


10 เรื่องว้าวของดอกทานตะวัน

ดอกทานตะวันจะหันตามดวงอาทิตย์เสมอ

ดอกทานตะวัน นอกจากจะมีรูปร่างคล้ายดวงอาทิตย์แล้วยังมีลักษณะพิเศษมากอย่างหนึ่งคือมันจะหันตามดวงอาทิตย์อยู่เสมอ เพราะดอกทานตะวันเป็นพืชที่ชอบแสงมากๆเลยทีเดียวค่ะ แต่ถ้าดอกทานตะวันหาดวงอาทิตย์ไม่เจอล่ะ จะทำอย่างไร  คำตอบก็คือมันจะหันหน้าเข้าหาเพื่อนของมัน ซึ่งก็คือดอกทานตะวันดอกอื่นนั่นเองค่ะ

ความหมายของดอกทานตะวัน

ดอกทานตะวันเป็นหนึ่งดอกไม้ที่มีความหมายดีมากๆเลยทีเดียว ดอกทานตะวันหมายถึงความสุข ความร่าเริง ความอบอุ่น การให้กำลังใจ รวมถึงความโชคดีด้วย แถมในด้านความรักแล้วดอกทานตะวันก็สื่อถึงรักที่มั่นคงจริงใจ รักเดียวใจเดียวเหมือนกับดอกทานตะวันที่หันตามดวงอาทิตย์ มองเพียงแค่ดวงอาทิตย์เท่านั้นนั่นเอง

ดอกทานตะวันมีเมล็ดมากมายอยู่บนดอก

ดอกทานตะวันนั้นมีขนาดใหญ่ ส่วนสีน้ำตาลตรงกลางนั้นคือเมล็ดของดอกทานตะวันนั่นเอง ดอกทานตะวันดอกหนึ่งมีเมล็ดพันธุ์เกาะอยู่ได้มากตั้งแต่ 1,000 ถึง 2,000 เมล็ดทีเดียวเลยนะคะ ซึ่งเมล็ดเหล่านี้ นอกจากจะขยายพันธุ์ได้แล้ว ยังนิยมนำมาอบหรือคั่วและทานเป็นของว่างได้ด้วยค่ะ

ดอกทานตะวันมีดอกไม้มากกว่าพันดอกในดอกของมัน

ดอกทานตะวันนั้นมีดอกไม้นับพันซ่อนอยู่ในดอกของมัน เราได้พูดถึงไปแล้วว่าดอกทานตะวันมีเมล็ดอยู่ตรงกลางดอกมากมายนับพัน รู้หรือไม่ว่าเมล็ดพวกนั้นสามารถแตกออกมาเป็นดอกไม้เล็กๆได้อีก ทำให้ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่เก็บดอกไม้นับพันไว้ในดอกเดียวนั่นเอง 

ดอกทานตะวันมีดอกไม้เล็กๆอยู่ในดอกของมัน
PHOTO BY PERESLAVTSEVA – FREEPIK.COM

เราควรจะเก็บดอกทานตะวันในช่วงเช้าเท่านั้น

หากคุณตั้งใจที่จะตัดดอกทานตะวันมาใช้จัดช่อ กระเช้า หรือแจกัน ให้รีบตัดดอกทานตะวันตั้งแต่เช้าตรู่จะดีกว่านะคะ เพราะถ้ารอจนเวลาล่วงเลยไปถึงบ่ายล่ะก็ ดอกทานตะวันจะคอตก ดูเหี่ยวแห้งไม่สดใสเท่าที่ควรจะเป็นเลยค่ะ

ความหมายของดอกทานตะวันในภาษาฝรั่งเศส

คำว่าดอกทานตะวันในภาษาฝรั่งเศสนั้นถูกตั้งตามพฤติกรรมสุดพิเศษของดอกทานตะวันซึ่งก็คือการที่มันคอยมองตามดวงอาทิตย์นั่นเอง ซึ่งคำๆนั้นก็คือ “tournesol” ที่แปลว่า turn with the sun หรือหันไปกับดวงอาทิตย์ หรือ หันตามดวงอาทิตย์นั่นเอง

ดอกทานตะวันมีลำต้นสูงได้มากกว่า 9 เมตร

ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่มีลำต้นสูง โดยปกติแล้วจะสูงประมาณ 1-2 เมตร แต่ดอกทานตะวันที่สูงที่สุดในโลกถูกบัตรทึกไว้ที่ 30 ฟุต 1 นิ้ว หรือสูงกว่า 9 เมตรนั่นเองค่ะ โดยดอกทานตะวันที่สูงที่สุดในโลกนี้ถูกบันทึกที่ประเทศเยอรมนี โดยมีนาย Hans-Peter Schiffer เป็นผู้ที่ปลูกดอกทานตะวันที่สูงที่สุดในโลกต้นนี้นี่เอง

ดอกทานตะวัน ทานได้ทั้งต้น

ไม่ว่าจะเป็นต้นอ่อน เมล็ดตรงกลางดอกทานตะวัน หรือลำต้น ราก ใบ ของดอกทานตะวัน ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทุกส่วน แถมดอกของทานตะวันก็ยังมีการนำมาบดมาป่นเป็นแป้งได้ด้วย แถมยังมีการนำดอกทานตะวันมาสะกัดเป็นน้ำมันดอกทานตะวันไว้ใช้ทำอาหารได้อีกด้วย

ดอกทานตะวันไปถึงอวกาศมาแล้ว

ดอกทานตะวันได้เดินทางไปนอกโลกมาแล้ว โดนนักบินอวกาศชาวอเมริกัน ชื่อ Don Pettit ในปี 2012 ได้นำเมล็ดพันธุ์ดอกทานตะวันขึ้นไปบนสถานีอวกาสนานาชาติ (The International Space Station) เขาใช้ความพยายามอย่างมาก และผ่านอุปสรรคมากมายแต่ที่สุดก็ปลูกได้สำเร็จจนมีดอกทานตะวันที่บานเต็มที่ให้ได้เห็น แต่ดอกทานตะวันที่โตในอวกาศนั้น มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนกับดอกทานตะวันบนโลกสักเท่าไหร่นัก นอกจากดอกทานตะวันแล้ว เขายังได้ลองปลูกบล็อคโคลี่และซูกินี่ด้วยค่ะ

ดอกทานตะวันปลูกในอวกาศ
PHOTO BY DON PETTIT/NASA

ดอกทานตะวันช่วยดูดซับรังสีนิวเคลียร์ในดินได้

ดอกทานตะวันนั้นช่วยดูดซับสารพิษในดินได้ ดอกทานตะวันนับหลายล้านต้นถูกปลูกที่จังหวักฟูกูชิมะ ในประเทศญี่ปุ่นหลังจากเหตุการณ์ที่คลื่นสึนามิก่อความเสียหายให้กับโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ในจังหวัดฟูกูชิมะเพื่อที่จะให้ดอกทานตะวันเหล่านั้นช่วยดูดซับและทำความสะอาดรังสีนิวเคลียร์ในดินนั่นเอง

ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่น่าทึ่งจริงๆเลยใช่ไหมคะ มีประโยชน์มากมายทั้งใช้กิน ใช้ทำอาหาร ใช้ได้แม้กระทั่งการดูดซับสารพิษ แถมมีเรื่องเล่าที่น่าตื่นเต้นอย่างการได้ไปเติบโตในอวกาศอีกด้วย

สั่งซื้อเลย