5 ดอกไม้ในงานศิลปะจากศิลปินชื่อดังระดับโลก

08/17/2021

Share on facebook
Share on twitter

ดอกไม้เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับความงามมาเสมอ เหมือนกับงานศิลปะนั่นเอง ร้านดอกไม้ Delivery ของเราได้รวมรวมดอกไม้ในงานศิลปะที่โด่งดังระดับโลกมาฝากทุกคนค่ะ

ศิลปะและดอกไม้มีสิ่งหนึ่งร่วมกันคือความงาม และทั้งสองสิ่งนำพาสุนทรียภาพมาให้ผู้ที่ได้เห็นเสมอ เราจะเห็นภาพวาดดอกไม้ได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินจากประเทศไหน หรือยุคไหน ก็มักจะวาดรูปดอกไม้กันอย่างแพร่หลาย เรียกได้ว่า ดอกไม้ถูกวาดอยู่บ่อยๆเพราะมันทั้งสวยงาม มีมิติ แถมยังอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนมาตลอดอีกด้วย ไม่แปลกเลยที่ภาพวาดของดอกไม้มีให้พบทุกยุค และทุกสไตล์ของศิลปะเลยก็ว่าได้

วันนี้เราจะมาดูกันว่า ในงานศิลปะของศิลปินที่โด่งดังระดับโลก จะมีดอกไม้ชนิดใดซ่อนอยู่บ้าง และดอกไม้พวกนั้นถูกถ่ายทอดอย่างไร สื่อสารความรู้สึกใดบ้าง 


ดอกไม้ในงานศิลปะจากศิลปินระดับโลก

Lilacs in a Window by Mary Cassatt : ดอกไลแลคในหน้าต่าง จาก แมรี เคแซต

ดอกไม้ในงานศิลปะ lilacs in a window
LILACS IN A WINDOW BY MARY CASSATT

ภาพวาดดอกไม้ชิ้นแรกที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือภาพวาดดอกไลแลค ผลงานของ แมรี เคแซต 

นักวาดชาวอเมริกันผู้ที่เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะแบบอิมเพรสชั่นนิสม์ในอเมริกา ภาพวาดนี้เป็นภาพของแจกันดอกไลแลคที่วางอยู่ข้างหน้าต่าง ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นจริงๆค่ะ 

ดอกไม้ในงานศิลปะชิ้นนี้คือดอกไลแลค มันเป็นดอกไม้เล็กๆที่อยู่รวมกันเป็นช่อยาวและฟูฟ่อง เมื่อพูดถึงดอกไลแลคแล้ว ผู้คนมักจะถึงถึงสีม่วงอ่อนๆ แต่จริงๆแล้วดอกไลแลคก็พบได้ในสีขาวด้วยเช่นกัน อย่างเช่นในภาพวาดนี้ก็จะเห็นได้ว่าท่ามกลางดอกไลแลคสีม่วงก็มีดอกไลแลคสีขาวแซมอยู่เช่นกัน

ดอกไลแลคมีความหมายถึงความอ่อนโยน ความเยาว์วัย ความถ่อมตน อีกทั้งดอกไลแลคนี้ยังสื่อความมั่นใจอีกด้วย จึงมีการให้ความหมายของการให้ดอกไลแลคกับคนรักว่าเป็นการถามเพื่อความมั่นใจว่ายังรักกันอยู่หรือไม่ เป็นการร้องขอความมั่นคงและยืนหยัดในความรักนั่นเองค่ะ

Roses and Lilies by Henri Fantin-Latour : ดอกกุหลาบและลิลลี่ จาก อ็องรี ฟอนแต็ง-ลาทัวร์ 

ดอกไม้ในงานศิลปะ Roses and Lilies
rOSES AND LILIES BY HENRI FANTIN-LATOUR

ดอกไม้ในงานศิลปะชิ้นต่อไปคือดอกกุหลาบและดอกลิลลี่ตามชื่อผลงานนั่นเองค่ะ ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานของศิลปินชาวฝรั่งเศส อ็องรี ฟอนแต็ง-ลาทัวร์ เขาเป็นนักวาดที่วาดรูปดอกไม้ไว้หลายรูปทีเดียว เราจะเห็นได้ว่าในภาพนี้ ดอกไม้ส่วนใหญ่จะเป็นสีขาว ทั้งดอกลิลลี่และดอกกุหลาบอยู่ในแจกันสองแบบ แถมยังมีดอกกุหลาบสีชมพูและสีโอลด์โรสอยู่ด้วย ทำให้ภาพดูน่าค้นหาและมีสีสันมากขึ้นอีก

ดอกุหลาบและดอกลิลลี่ในรูปสื่อถึงความบริสุทธิ์ ความอ่อนหวาน และความอ่อนเยาว์ได้ดีด้วยสีของมัน อีกทั้งสีของดอกไม้ก็โดนเด่นและตัดกันดีกับพื้นหลังและโต๊ะที่เป็นสีน้ำตาลอีกด้วยค่ะ ดอกไม้ทั้งสองชนิดในภาพนี้ เป็นดอกไม้ที่มักนิยมให้กับผู้เป็นที่รักเพื่อแสดงถึงความรักนั่นเอง

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าดอกกุหลาบนั้นเป็นตัวแทนของความรัก ยิ่งดอกสีขาวแล้วนั้น จะมีความหมายสื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์เช่นเดียวกันกับดอกลิลลี่สีขาวนั่นเอง เพราะดอกลิลลี่เองก็เป็นตัวแทนของความรัก โดยทั่วไป ลิลลี่สื่อจะถึงความรักที่นุ่มนวลอ่อนหวาน และดอกลิลลี่สีขาวที่สื่อถึงความบริสุทธิ์นั้นก็มีความหมายสื่อถึงความรักที่จริงใจ และเทิดทูนผู้รับมากๆอีกด้วยค่ะ

Vase with Twelve Sunflowers by Vincent van Gogh : 12 ดอกทานตะวัน จาก ฟินเซนต์ ฟัน โคค

ดอกไม้ในงานศิลปะ sunflowers by Vincent van Gogh
Vase with Twelve Sunflowers by Vincent van Gogh

ภาพวาดดอกทานตะวันของฟินเซนต์ ฟัน โคค เป็นภาพวาดดอกไม้ที่โด่งดังมาก ฟินเซนต์วาดภาพดอกทานตะวันไว้หลายภาพด้วยกัน ภาพวาดดอกทานตะวันของฟินเซนต์นั้นเป็นตัวแทนคำขอบคุณ เขามอบภาพวาดดอกทานตะวันของเขาให้กับเพื่อนที่อยู่เคียงข้างเขานั่นเองค่ะ 

ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่มีรูปร่างหน้าตาเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่มีลำต้นสูงยาวและมีดอกค่อนข้างใหญ่ มีกลีบสีเหลืองสดใสและมีเมล็ดอยู่ตรงกลางเป็นสีน้ำตาล ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่น่าสนใจมากเพราะมันเป็นดอกไม้ที่จะหันตามแสงอาทิตย์อยู่เสมอ 

ดอกทานตะวันมักรู้จักในนามตัวแทนของความมั่นคงในความรัก สื่อความหมายถึงการรักเดียวใจเดียว เหมือนดอกทานตะวันที่มองแต่พระอาทิตย์เสมอนั่นเองค่ะ นอกจากนี้แล้วดอกทานตะวันยังสื่อถึงความสุข ความสดใส และความสดใส และความเยาว์วัยอีกด้วย

Water Lilies by Claude Monet : ดอกบัวสาย จาก โกลด มอแน

ดอกไม้ในงานศิลปะ water lilies by claude monet
Water Lilies by Claude Monet

ภาพวาดลิลลี่น้ำหรือดอกบัวสายของโกลด มอแน ศิลปินชาวฝรั่งเศส เป็นซีรี่ย์ของภาพวาดสีน้ำมันที่ประกอบด้วยมากกว่า 200 ภาพ ใช้เวลาวาดมากกว่า 30 ปีด้วยกัน หากไม่นำมาพูดถึงก็คงจะเป็นไปไม่ได้ ซีรี่ย์ของรูปภาพนี้ สามารถนำมาเรียงต่อกันเป็นภาพยาวได้เลยทีเดียว เป็นภาพวาดดอกไม้ที่น่าประทับใจ และเป็นตำนานจริงๆค่ะ 

ดอกบัวสายเป็นดอกไม้ที่โตในน้ำ คล้ายกับดอกบัวทั่วไปแต่ดอกบัวสายมีรูปร่างและกลีบดอกที่ต่างจากดอกบัว มันมีกลีบที่เรียวเล็กกว่าดอกบัวทั่วไป รากของมันจะอยู่ในโคลนใต้น้ำและก้านกับดอกจะโตสูงขึ้นมาจนอยู่เหนือน้ำนั่นเอง ดอกบัวสายเป็นดอกไม้ที่มักถูกพูดถึงในตำนานเกี่ยวกับนางฟ้าของกรีกและอิตาลีอยู่เสมอ

ความหมายของดอกบัวสายสื่อถึงความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา นอกจากนี้ในบางวัฒนธรรมก็มีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความสงบสุข การเฉลิมฉลอง และหมายถึงการเกิด การให้กำเนิดและความความเจริญพันธุ์อีกด้วย โดยรวมแล้วถือเป็นดอกไม้ที่มีความหมายดีและเป็นมงคลมากทีเดียวค่ะ

Flowers by Andy Warhol : ดอกไม้ จาก แอนดี วอร์ฮอล

ดอกไม้ในงานศิลปะ FLOWERS BY ANDY WARHOL
Flowers by Andy Warhol

ผลงานศิลปะชิ้นสุดท้ายที่เราจะพูดถึงในวันนี้จะต่างกับผลงานที่ผ่านมาสักหน่อย เพราะมันไม่ใช่ภาพวาด แต่เป็นภาพพิมพ์ และเป็นศิลปะแนวป๊อบอาร์ต จากแอนดี วอร์ฮอล ศิลปินแนวป๊อบอาร์ตที่โด่งดัง

จากภาพพิมพ์กระป๋องซุปแคมป์เบลล์และดาราสาวมอริลิน มอนโรนั่นเอง ศิลปะแนวนี้มักใช้สีสันที่ฉูดฉาดเป็นหลัก และไม่จำเป็นต้องมีความสมจริงนัก

ภาพพิมพ์ดอกไม้นี้ถูกทำขึ้นมาหลายหลายสีสันด้วยกัน ภาพวาดนี้จะดอกไม้ 4 ดอก และมีพื้นหลังเป็นพื้นหญ้า ดอกไม้ชนิดนี้จริงๆแล้วเป็นดอกชบา(Hibiscus)นั่นเองค่ะ ภาพพิมพ์นี้มีต้นแบบมาจากรูปถ่ายดอกชบา และว่ากันว่า เขาสร้างภาพพิมพ์ดอกไม้นี้ขึ้นมาเพื่อแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของอดีตประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคเนดี้ และเมื่อมันโด่งดังขึ้น จึงมีการสร้างเพิ่มในสีสันต่างๆ 

ดอกชบาเป็นดอกไม้เมืองร้อนที่เป็นพืชพื้นเมืองในฝั่งเอเชียตะวันออก ดอกชบามีหลายสายพันธุ์ มีสีสันสดใสฉูดฉาดทั้งสีแดง ชมพู เหลือง ส้ม ม่วง และ สีอื่นๆด้วย มักจะมี 5 กลีบดอกใหญ่ๆ ดอกชบามีความหมายสื่อถึงความงาม ความรัก มิตรภาพ ความเป็นมิตร และความสุขด้วย เป็นดอกไม้ที่มีความหมายดี และถือเป็นดอกไม้มงคลและสำคัญในหลายๆความเชื่อ แถมยังมีสรรพคุณมากมายหลายอย่างอีกด้วยค่ะ

และนี่ก็คือ 5 ดอกไม้ในงานศิลปะจากศิลปินระดับโลกที่เราคัดเลือกมาฝากที่ทุกคนในวันนี้ค่ะ จะเห็นได้ว่าดอกไม้ในงานศิลปะพวกนี้เป็นตัวแทนของความงาม แถมยังเป็นตัวช่วยสื่อถึงความรู้สึกดีๆอีกด้วยค่ะ ดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายและศิลปินก็มักเลือกใช้ดอกไม้ต่างๆมาบอกความในใจของเขาต่อผู้รับเช่นกัน หากคุณกำลังมองหาวิธีบอกความรู้สึกของคุณให้กับใครสักคน ลองวาดภาพดอกไม้แทนความหมายต่างๆแนบไปกับดอกไม้สดสวยๆสักช่อสิคะ รับรองว่าผู้รับต้องดีใจแน่ๆค่ะ

สั่งซื้อเลย