9 ดอกไม้วันรับปริญญาให้บัณฑิตคนเก่ง

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

หากคุณกำลังมองหาดอกไม้เพื่อจะมอบให้กับบัณฑิตคนพิเศษของคุณ Great Flower Studio ได้คัดดอกไม้วันรับปริญญาที่ทั้งสวยงามและมีความหมายดี ๆ ไว้ให้แล้ว 

วันรับปริญญาถือเป็นวันพิเศษอีกหนึ่งวันสำหรับหลาย ๆ คน เพราะเป็นวันที่ได้เฉลิมฉลองความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งของชีวิตโดยมีผู้คนมากมาย ทั้งครอบครัว เพื่อน และคนที่รักมาร่วมแสดงความยินดีด้วย และสิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในงานนี้ก็คือช่อดอกไม้สวย ๆ ที่ผู้มาร่วมแสดงความยินดีมักจะซื้อจากร้านดอกไม้เพื่อนำมามอบเป็นของขวัญและแสดงความยินดีกับบัณฑิต

ดอกไม้วันรับปริญญาที่จะให้กับผู้สำเร็จการศึกษาโดยทั่วไปแล้วควรเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใส เพื่อที่จะได้ถ่ายรูปออกมาแล้วดูสวยงาม อาจเลือกสีที่สดและเข้ากับสีของชุดครุยก็ได้ และที่สำคัญอย่างยิ่งคือดอกไม้เหล่านั้นควรสื่อความหมายดี ๆ เป็นเพื่อแสดงความยินดีกับความสำเร็จ หรือสื่อความหมายที่เป็นการอวยพรให้กับบัณทิตหลังจากจบการศึกษา เมื่อทุกคนรู้ถึงวัตถุประสงค์ในการให้ดอกไม้กับบัณฑิตแล้ว เราไปดูกันเลยว่าจะมีดอกไม้อะไรบ้างที่เหมาะจะให้กับพวกเขาในช่วงรับปริญญา

ดอกทิวลิป 

ดอกทิวลิปเป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นที่ดี เหมาะอย่างยิ่งกับการอวยพรให้บัณฑิต เพื่อสื่อว่าการจบการศึกษานี้จะนำไปสู่การเริ่มต้นที่ดีในอาชีพการงานหรือการเรียนต่อ 

อีกทั้งดอกทิวลิปยังเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใสให้เลือกหลายสีตั้งแต่ม่วง ชมพู แดง ส้ม เหลือง ขาว และสีอื่น ๆ อีกด้วย ทำให้ผู้ให้สามารถเลือกสีที่เหมาะกับผู้รับที่สุดได้ อาจเลือกสีที่เป็นสีโปรด หรือสีที่เข้ากับชุดครุยหรือเข้ากับสีของมหาลัยก็ยังได้

ดอกกล้วยไม้ฟาแลน

ดอกไม้วันรับปริญญา - กล้วยไม้ฟาแลน
Image by ToryYu1989 from PxHere 

ดอกกล้วยไม้ฟาแลนเป็นอีกหนึ่งดอกไม้วันรับปริญญาที่สื่อความหมายถึงการอวยพร กล้วยไม้ฟาแลนเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จ เหมาะมาก ๆ กับการแสดงความยินดีกับการสำเร็จการศึกษาของบัณฑิตคนสำคัญของคุณ 

อีกทั้งดอกกล้วยไม้ยังเป็นดอกไม้ที่อยู่ได้ค่อนข้างนาน ไม่เหี่ยวเฉาง่ายเกินไป เหมาะที่จะเป็นของขวัญวันรับปริญญาให้บัณฑิตได้ถือถ่ายรูปสวย ๆ ได้ทั้งวัน

ดอกคาร์เนชั่น

ดอกไม้วันรับปริญญา - คาร์เนชั่น
Image by from PxHere

ดอกคาร์เนชั่นเป็นเครื่องหมายของการชื่นชมยินดี จึงทำให้ดอกคาร์เนชั่นมีความหมายเหมาะสมกับการแสดงความยินดีที่สุด  และนอกจากจะมีความหมายดีแล้ว ดอกคาร์เนชั่นยังมีหลายสีให้เลือก และเป็นดอกไม้ที่คงความสดไว้ได้นาน ไม่เหี่ยวเฉาง่าย เหมาะกับวันรับปริญญาที่ใช้เวลาหลายชั่วโมงจริง ๆ

ดอกมัม / ดอกเบญจมาศ / ดอกเก๊กฮวย 

ดอกไม้วันรับปริญญา - เบญจมาศ
Image by PxHere

ดอกมัมเป็นดอกไม้ขนาดเล็ก ไม่โดดเด่นและมักไม่ถูกใช้เป็นดอกไม้หลักในการจัดช่อ แต่ดอกมัมมีความหมายสื่อถึงมิตรภาพที่วิเศษที่สุด หมายถึงการเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของกันและกัน เพราะฉะนั้น ดอกมัมจึงเหมาะมากที่จะเป็นของขวัญวันรับปริญญาให้กับเพื่อนรักของคุณ เพื่อที่จะบอกเขาว่าเธอคือเพื่อนที่ดีที่สุดของฉัน อีกทั้งดอกมัมยังมีหลากหลายสีให้เลือก และแต่ละสีก็ยังมีความหมายต่างกันออกไปอีกด้วย

ดอกกุหลาบ

กุหลาบสีเหลือง

เมื่อพูดถึงดอกไม้ที่สื่อถึงมิตรภาพแล้ว จะไม่นึกถึงดอกกุหลายสีเหลืองก็คงจะไม่ได้ ดอกกุหลาบเป็นตัวแทนของความรัก และดอกกุหลายสีเหลือง ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวแทนของความรักที่มีให้เพื่อน 

นอกจากจะสื่อถึงมิตรภาพแล้ว สีเหลืองจากดอกกุหลาบยังแสดงถึงความสุขและการเริ่มต้นใหม่อีกด้วย

กุหลาบสีชมพู

แม้ว่าดอกกุหลาบมักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความรักระหว่างคู่รัก แต่ดอกกุหลาบสีชมพูนั้นแสดงถึงความรักและหวังดี เป็นดอกกุหลาบที่มีสีนุ่มนวลอ่อนโยน เหมาะกับการที่จะมอบให้คนในครอบครัว เพราะเช่นนี้เอง พ่อแม่และญาติ ๆ จึงสามารถให้ดอกกุหลาบสีชมพูกับบัณฑิตได้เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้รับนั้นเป็นที่รักของคนในครอบครัว

ดอกแคสเปีย 

ดอกไม้วันรับปริญญา - แคสเปีย
Image by FineShine

ดอกแคสเปียเป็นดอกไม้ที่แม้จะแห้งไปแล้วยังคงความสวยงามไว้ได้อยู่ แคสเปียมีสีสันให้เลือกไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นสีม่วงอ่อนและสีขาวเท่านั้น ดอกแคสเปียเหมาะกับการเป็นของขวัญวันรับปริญญามาก ๆ เพราะนอกจากจะดูสวยงามในวันที่ให้แล้ว ผู้รับก็ยังสามารถเก็บไว้ดูได้เรื่อย ๆ โดยที่ดอกไม้จะไม่ซีดหรือเหี่ยวไป 

ดอกแคสเปียแสดงถึงความรักที่มั่นคงและยาวนาน แสดงถึงความซื่อสัตย์ไม่เปลี่ยนแปลง เหมาะเป็นดอกไม้ที่คนรักหรือเพื่อนจะมอบให้กันในวันพิเศษอย่างวันรับปริญญานั่นเอง

ดอกสแตติส 

ดอกไม้วันรับปริญญา - สแตติส
Photo by rawpixel.com form PxHere

ดอกสแตติสเป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับดอกแคสเปียคือ มันจะคงความสวยงามไว้แม้จะแห้งไปแล้ว ความต่างก็คือดอกสแตติสมีสีสันหลากหลายมากกว่าดอกแคสเปีย ดอกสแตติส สื่อถึงความรู้สึกดี ๆ ที่จะไม่เปลี่ยนไป เหมาะที่จะให้กับเพื่อนและคนพิเศษของคุณ และให้เขาเก็บไว้ดูได้อีกนานด้วย 

ดอกเดซี่ 

ดอกสุดท้ายที่เราเลือกมาในวันนี้คือดอกเดซี่ ดอกเดซี่แสดงถึงความบริสุทธิ์ใจที่มีให้กันและกัน เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงทั้งความรักบริสุทธิ์จากครอบครัว เพื่อน และคนรัก ดอกเดซี่จึงเป็นดอกไม้ที่ไม่ว่าใครก็มอบให้กับเหล่าบัณฑิตได้

อีกทั้งดอกเดซี่ยังมีความน่ารักสดใสจากรูปทรงของมันอีกด้วย และมันยังมีให้เลือกหลากหลายสีพร้อมความหมายดี ๆ ของทุกสีไม่ว่าจะเป็นสีขาว เหลือง ส้ม หรือแดง

อย่างไรก็ตาม ดอกไม้วันรับปริญญา 9 ชนิดนี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างที่เราคัดเลือกมาเท่านั้น ยังมีดอกไม้อีกมากมายที่ใช้เป็นของขวัญวันรับปริญญาได้ ถ้าผู้ให้เลือกดอกไม้ด้วยใจที่หวังดีและนึกถึงผู้รับแล้ว เหล่าผู้สำเร็จการศึกษาก็จะต้องมีความสุขที่ได้รับดอกไม้อย่างแน่นอน และเมื่อให้ดอกไม้ไปแล้ว อย่าลืมบอกให้ผู้รับได้รู้ถึงความหมายของดอกไม้ต่าง ๆ ในช่อด้วยนะ

สั่งซื้อเลย