ท็อปลิสต์ 5 ดอกไม้สื่อความหมายดีๆ ให้คนพิเศษของคุณ

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

ใครกำลังมองหาดอกไม้ให้คนพิเศษอยู่บ้างมั้ยคะ ? อยากให้ดอกไม้สื่อความหมายดีๆ แทนความรู้สึก แต่ไม่รู้จะเลือกยังไงดี หลายคนเลือกซื้อเพราะสีสันที่สวยงาม ส่งกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ จากร้านดอกไม้ที่มีราคาแพง แต่หารู้ไม่มันมีวิธีเลือกซื้อดอกไม้ผ่านความหมายอันลึกซึ้งที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อน วันนี้ Great Flower Studio อยากจะชวนคุณมาเลือกซื้อดอกไม้ ผ่านความหมายกันค่ะ เราได้รวบรวมความหมายดีๆ ของดอกไม้ทั้ง 10 ชนิด มาให้คุณได้บอกความรู้สึกให้คนพิเศษของคุณผ่านภาษาดอกไม้กันค่า จะมีอะไรกันบ้างนั้น ตามมาชมกันได้เลย <3


1. ดอกทานตะวัน (Sunflower) ❁

ดอกไม้สื่อความหมาย
Image by https://minimore.com

มาเริ่มที่ดอกไม้ชนิดแรกกันเลยค่า ดอกไม้สีเหลืองสดใสที่จะบานหรือหันไปตามแสงตะวัน เป็นหนึ่งในดอกไม้ที่มีความหมายดีมากๆ เลยค่ะ แต่น้อยคนนักที่จะให้ดอกทานตะวันเป็นของขวัญกับคนพิเศษ แต่คุณเคยได้ยินคำนี้ไหม? สิ่งที่ถูกมองข้าม มักจะพิเศษอยู่เสมอ ดอกทานตะวันก็เช่นกัน ดอกชนิดนี้มีความพิเศษอยู่ในตัว เป็นดอกไม้สื่อความหมายถึง “ความเชื่อมั่น รักเดียวใจเดียว ความรักที่มั่นคงเสมอ” ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่จะมอบดอกทานตะวันให้กับคนรู้ใจของคุณ นั่นตีความหมายได้ว่า คุณได้ให้คำมั่นสัญญากับคนพิเศษ ของคุณว่า  ‘’คุณจะมั่นคงและภักดีในความรักต่อคนรักของคุณเสมอ ดุจดั่งทานตะวันที่ไม่เคยหันมองผู้ใดนอกจากดวงอาทิตย์” อื้อหือ! ความหมายกินใจขนาดนี้ มองข้ามดอกไม้ชนิดนี้ไม่ได้เลยจริงๆ 

2. ดอกเยอบีร่า (Gerbera) ❁

ดอกไม้สื่อความหมาย
Image by Society6 from Pinterest

เรามาต่อกันที่ดอกไม้ชนิดถัดไปกันเลย เป็นดอกไม้ที่เต็มไปด้วยสีสันสดใส ร่าเริง เป็นตัวแทนของ “ความรักที่มั่นคง ซื่อตรงและภักดี” ซึ่งก็เปรียบได้เหมือนกับลักษณะของตัวดอกที่สีสวย สดใส คงทนและอยู่ได้นาน นอกจากนี้ดอกเยอบีร่ายังมีความหมายอีกว่า “ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสาและความเข้มแข็ง” จึงแปลออกมาได้ว่า “จิตใจที่เต็มไปด้วยความบริสุทธิ์ไร้เดียงสาที่แฝงไปด้วยความเข้มแข็ง” หรือ “เธอคือแสงอาทิตย์แห่งชีวิตของฉัน” และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่สื่อความหมายดีมากๆ เช่นกันซึ่งควรค่าแก่คนพิเศษของคุณ

3. คัตเตอร์ (Cutter Flower) ❁

ดอกไม้สื่อความหมาย
Image by https://theideasuperb.com

ถัดมา เป็นดอกไม้ที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามไป เพราะคนนิยมนำมาประดับ มากกว่าจะใส่เป็นดอกเด่น ใส่แค่ฉากหลัง เป็นดอกไม้ตัวประกอบที่คอยส่งเสริมให้ดอกไม้อื่นโดดเด่นขึ้นมา จนเห็นความสวยงามชัดเจนมากขึ้น ใครจะรู้ว่าดอกคัตเตอร์มีความงามที่ยิ่งใหญ่ซ่อนอยู่ เพราะเป็นดอกไม้ที่มีน้ำใจยิ่งนัก และเป็นผู้เสียสละอย่างแท้จริง แม้ตัวเองไม่ได้โดดเด่น ไม่ได้งดงามเหมือนใครเขา แต่ก็ทำให้คนอื่นดูงดงามขึ้นได้ จึงทำให้ดอกไม้ชนิดนี้แฝงไปด้วย ความหมายลึกๆ ที่ว่า “แม้คุณจะไม่มองฉันก็ไม่เป็นไร แต่ฉันจะมีแต่คุณเสมอ” ความหมายของดอกไม้ชนิดนี้ลึกซึ้งกินใจจริงๆ สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจ จะซื้อดอกไม้อยู่  ดอกคัตเตอร์ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ไม่เลวเลยทีเดียว ผู้เสียสละที่ยิ่งใหญ่ เหมาะแก่การแทนใจสื่อให้แก่คนที่แอบชอบได้เลย

4. ดอกลิลลี่ (Lily) ❁

ดอกไม้สื่อความหมาย
Image by Wolfgang Claussen  from Pixabay

ดอกไม้ถัดมา เป็นอีกหนึ่งชนิดยอดนิยมที่หลายคนมอบให้คนพิเศษ นั่นคือ ดอกลิลลี่นั่นเอง เป็นดอกไม้ที่ใครๆ มักจะรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี  ดอกลิลลี่นั้นจะมีหลากหลายสี ซึ่งแต่ละสีสื่อความหมายแตกต่างกันออกไป

ความหมายดีๆ ของดอกลิลลี่แต่ละสี


 • ดอกลิลลี่สีขาว ตัวแทนของความรักที่บริสุทธิ์เช่นเดียวกันกับดอกกุหลาบสีขาว นอกจากนี้ยังสื่อถึงความรักแบบอ่อนหวาน จริงใจ และเทิดทูน จึงมักถูกใช้แทนประโยคที่ว่า “ฉันรู้สึกดีที่ได้รู้จักและอยู่ใกล้คุณ”
 • ดอกลิลลี่สีเหลือง ตัวแทนของความสนุกสนาน ความรื่นเริงบันเทิงใจ มิตรภาพ สื่อความหมายได้ว่า “ฉันดีใจที่มีคุณในชีวิต ฉันอยากให้คุณยิ้ม ฉันอยากให้คุณมีความสุข เพราะฉันรักคุณมากจริงๆ” ซึ่งนับเป็นตัวแทนของมิตรภาพที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน หรือญาติพี่น้อง
 • ดอกลิลลี่สีส้ม ตัวแทนของความร่าเริง สดใส ความปิติสุขที่ได้อยู่ใกล้ สื่อความหมายได้ว่า “สุขใจที่ได้ใกล้เธอ” เป็นดอกไม้ที่นำความน่ารักและความสดใสมารวมกันอย่างพอดี
 • ดอกลิลลี่สีชมพู ตัวแทนของความรัก เสน่หา ความเข้าอกเข้าใจ ความเป็นผู้หญิง และยังสื่อได้ถึงหญิงสาววัยแรกแย้ม ที่เต็มไปด้วยเสน่หาอันน่าหลงใหล ซึ่งยังแปลได้ว่า “คุณยังคงสวยงามเช่นวันแรกที่พบกันและรักของเรายังไม่แปลงเปลี่ยนไป” เป็นดอกไม้ที่ผสมผสานอารมณ์ของความรักได้อย่างลงตัว 
 • ดอกลิลลี่สีม่วง ตัวแทนของ ความเคารพ ความสำเร็จ และความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร สามารถสื่อความหมายได้ว่า “คุณคือคนพิเศษของฉัน ฉันอยากหยิบยื่นแต่สิ่งดี ๆ ให้กับคุณ”

ความหมายแต่ละสีกินใจจริงๆ แนะนำเลยค่า สำหรับคนที่กำลังมองหาดอกลิลลี่สักช่อให้คนข้างกายของคุณ เพียงแค่คุณเลือกสีให้ตรงกับความหมายที่คุณอยากได้ การตัดสินใจเลือกดอกลิลลี่ก็จะง่ายขึ้นสำหรับคุณ

5. ดอกกุหลาบ (Rose) ❁

ดอกไม้สื่อความหมาย
Image by Peggychoucair from Pixabay

และมาถึงดอกไม้ลำดับสุดท้าย ที่คงจะไม่พูดถึงไม่ได้ เป็นดอกไม้ชนิดแรกที่เรามักจะนึกถึง ซึ่งถือได้ว่าเป็นราชินีแห่งดอกไม้ทั้งปวงที่มีหลากหลายสี และหลากหลายพันธุ์ คงหนีไม่พ้น ดอกกุหลาบจริงๆ ดอกกุหลาบถือว่าเป็นดอกไม้ที่แทนสัญลักษณ์แห่งความรัก ดอกไม้แทนใจ และแทนความรักความปรารถนา แต่แน่นอนว่าราชินีคนนี้ไม่ได้มีแค่สีเดียว เขามีสีที่ให้ความหมายแตกต่างกันออกไป 

ความหมายดีๆ ของดอกกุหลาบแต่ละสี


 • ดอกกุหลาบสีแดง บ่งบอกถึงการตกหลุมรักหรือแอบปลื้มใครซักคน เป็นสื่อแทนใจใช้สื่อความหมายที่ว่า “ฉันรักเธอ” ซึ่งการให้กุหลาบแดงนั้นหมายถึง “รักอันลึกซึ้ง จริงจัง”
 • ดอกกุหลาบสีเหลือง ตัวแทนแห่งมิตรภาพ สื่อถึงความห่วงใยของผู้ให้ แสดงถึงความปรารถนาดี ต้องการให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขสดชื่น 
 • ดอกกุหลาบสีชมพู เป็นความโรแมนติกที่แสดงถึงความรักที่หวานซึ้งที่ผู้ให้มีต่อผู้รับ แต่ก็อย่าเพิ่งดีใจ เพราะว่ามันไม่ได้เป็นความรักที่ลึกซึ้งแต่เป็นเพียงรักที่ฉาบฉวย ต้องการเปลี่ยนแปลงเพื่อแสวงหาสิ่งที่คิดว่าดีที่สุดเท่านั้นเอง
 • ดอกกุหลาบสีส้ม สื่อให้เห็นถึงความสดใส ความเป็นตัวของตัวเองของผู้รับ เมื่ออยู่ใกล้แล้วทำให้รู้สึกอบอุ่น และยังบ่งบอกความในใจถึงความรักและสิ่งที่ผ่านมาด้วย
 • ดอกกุหลาบสีขาว สื่อความหมายแห่งความรักอันบริสุทธิ์ ไม่หวังผลสิ่งตอบแทนใดๆ 
 • ดอกกุหลาบสีดำ ตัวแทนความรักอันเป็นนิรันดร์

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอรู้ความหมายอันลึกซึ้งของดอกไม้แต่ละดอกที่เราคัดสรรมาแล้ว มีเล็งไว้ในใจกันรึยังเอ่ย ? ท็อปลิสต์ความหมายของดอกไม้ทั้ง 5 ที่ Great Flower Studio รวบรวมมาให้วันนี้ คงน่าจะเป็นแนวทางในการเลือกซื้อดอกไม้ได้ง่ายมากขึ้นเพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษกันนะคะ

สั่งซื้อเลย