10 ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว สวยละมุน อบอุ่นหัวใจ

08/09/2021

Share on facebook
Share on twitter

มายิ้มรับลมหนาวไปพร้อมๆ กับดอกไม้ปลูกหน้าหนาวนี้กันค่ะ หลายคนอาจคิดว่าปลูกในประเทศไทยยาก แต่ยังมีดอกไม้สำหรับปลูกช่วงฤดูหนาวอีกหลายชนิดที่สามารถทนสภาพภูมิอากาศในประเทศที่ร้อนแบบนี้ หากว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบดอกไม้ วันนี้ร้านดอกไม้ของเราได้คัดเลือกดอกไม้เลี้ยงง่ายๆ ในช่วงฤดูหนาวมาฝากกันค่า รับรองว่า 10 ดอกไม้ที่เราคัดมาฝาก เลี้ยงง่าย ได้ความสดชื่นและบ้านสวยมีสีสันแน่นอนค่า 


1. กุหลาบ (Rose)

ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว
Image by Uniq Trek from Unsplash

มาเริ่มต้นกันด้วยดอกไม้แห่งความรักแสนโรแมนติกหวานชื่นอย่าง กุหลาบที่เป็นดอกไม้ยอดนิยมที่เหมาะสมกับช่วงฤดูหนาวมากที่สุด โดยหากช่วงนี้คุณไปเดินชมดอกไม้ที่ร้านดอกไม้ จะพบเห็นดอกกุหลาบมาจำหน่ายหลากหลายพันธุ์ โดยกุหลาบเป็นพืชที่ชอบอากาศหนาวเย็นอย่างยิ่งกุหลาบเป็นไม้ตัดดอกที่มีการปลูกเป็นการค้ากันแพร่หลายทั่วโลกมานานแล้ว

กุหลาบเป็นไม้ตัดดอกที่มีการซื้อขายเป็นอันดับหนึ่งในตลาดประมูลอัลสเมีย ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็น ตลาดประมูลไม้ดอกที่ใหญ่ที่สุดของโลก เมื่อ พ.ศ. 2542 มีการซื้อขายถึง 1,672 ล้านดอก และมักจะมียอดขายสูงสุดในประเทศต่าง ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับไม้ดอกชนิดอื่น ๆ โดยประเทศที่ปลูก กุหลาบรายใหญ่ของโลกได้แก่ อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน สหรัฐอเมริกา โคลัมเบีย เอกวาดอร์ อิสราเอล เยอรมนี เคนยา ซิมบับเว เบลเยียม ฝรั่งเศส เม็กซิโก แทนซาเนีย และมาลาวี เป็นต้น

2. เดซี่ (Daisy)

ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว
Image by Visual Stories || Micheile from Unsplash

เดซี่ เป็นหนึ่งในดอกไม้ปลูกหน้าหนาวที่สามารถเรียกรอยยิ้มของคนที่พบเห็นได้มากเลยทีเดียว นั่นอาจเป็นเพราะไม้ดอกชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนแห่งความรักอันบริสุทธิ์ก็เป็นได้ จริงๆ แล้ว ดอกเดซี่เป็นดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเม็กซิโกและสหรัฐฯ โดยเฉพาะในรัฐเท็กซัส ลักษณะของดอกไม้ชนิดนี้จะมีสีขาวกับสีเหลือง การค้นพบครั้งแรกของนักวิทยาศาสตร์ เกิดขึ้นที่เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในประเทศเม็กซิโก 

ปกติแล้วดอกเดซี่จะเป็นดอกไม้ที่มีอายุสั้นอยู่ได้ราว 60 วัน ลักษณะของต้นจะเป็นพุ่มขนาด 15 – 20 เซนติเมตร เป็นใบเดี่ยว ออกมาตรงข้ามแผ่นใบหยักลึกตามแนวเส้นใบจะคล้ายๆ กับผักชีสีเขียวอ่อนๆ แต่มีกลิ่นฉุน ลักษณะของช่อดอกจะเป็นช่อที่มีการกระจุกกันแน่นออกมาที่ ปลายยอด ดอกวงนอกมีกลีบดอกแค่ชั้นเดียว สีเหลือง ดอกวงในก็จะมีสีเหลืองแต่เข้มข้นกว่า ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตร 

ช่วงฤดูหนาวถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ใครหลายๆ คนต่างก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ด้วยสภาพอากาศ รวมถึงบรรยากาศต่างๆ มันก็ชวนให้รู้สึกอิ่มเอมใจ สบายใจอย่างบอกไม่ถูก ยิ่งถ้าหากได้เห็นดอกเดซี่สวยๆ งามๆ แบบนี้แล้วด้วย ยิ่งทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นอีกมากเลยทีเดียว

3. บัวดิน (Rain Lily)

ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว
Image by Syed Ahmad from Unsplash

บัวดิน มีลักษณะคล้ายดอกลิลลี่ที่เรารู้จักเป็นอย่างดีแต่ต่างกันตรงที่ขนาดและลำต้นซึ่งบัวดินมีอยู่ด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ เป็นไม้หัว (Bulb) ล้มลุกขนาดเล็กกึ่งยืนต้นในวงศ์ว่านสี่ทิศ (Amaryllidaceae) โดยจัดอยู่ในสกุล Zephyranthes ดอกเป็นรูปกรวย มี 6 กลีบ การจัดเรียงของกลีบดอกเป็นแบบสลับดอกแบบชั้นเดียว มีก้านดอกยาว 4-12 นิ้ว ดอกมีหลายสี เช่น สีขาว เหลือง ชมพู และ ส้ม หัวมีลักษณะกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-2 นิ้ว ต้นเจริญจากหัว มีใบยาวเรียว บางชนิดใบแบน บางชนิดใบกลม ความยาวของใบ 6-12 นิ้ว ในประเทศหนาว พอเข้าฤดูหนาว บัวดินจะทิ้งใบหมด คงเหลือแต่หัวอยู่ในดิน พอเข้าปลายฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อนจึงเริ่มงอกต้นใหม่

4. หงอนไก่ (Cockscomb)

ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว
Image by https://gardenbeast.com/cockscomb-guide/

หงอนไก่ เป็นอีกหนึ่งสีสันพรรณไม้ที่คู่ควรกับสวนในช่วงฤดูหนาวเป็นอย่างมาก ดอกช่อออกที่ปลายยอด ช่อดอกกว้าง 1.5-2.0 ซม. ช่อดอกมี 2 แบบคือ รูปทรงกระบอกและแบบรูปหงอนไก่ บางครั้งพบทั้งสองแบบในต้นเดียวกัน กลีบรวมมี 4 กลีบ รูปขอบขนานแกมรูปไข่ ยาว 0.6-1.0 ซม. เกสรเพศผู้ปลายแหลมมี 5 อัน ฐานรองดอกเชื่อมติดกันเป็นแผ่นย่นเป็นก้อนกลม ใบประดับรองดอกขนาดเล็กเป็นเส้นคล้ายกำมะหยี่ ดอกสมบูรณ์เพศ กลีบดอกมีหลายสี เช่น แดงสด ขาว และเหลือง ความหนาแน่นของสีสันในดอกหงอนไก่จะทำให้บรรยากาศในบ้านอบอุ่นขึ้นมาทันที

5. ไซคลาเมน (Cyclamen)

ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว
Image by  https://home.kapook.com/view133507.html

ไซคลาเมน เป็นไม้ดอกเมืองหนาวที่มีดอกและใบสวยงามพบกระจายพันธุ์แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนฝั่งทวีปยุโรปและทวีปแอฟริกาซึ่งแม้จะเป็นไม้เมืองหนาวที่ไม่เหมาะกับการนำมาปลูกในสภาพอากาศที่ร้อนของเมืองไทย แต่หากปลูกเลี้ยงดูแลให้อยู่ในสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิที่เหมาะสม รวมถึงการเอาใจใส่เป็นอย่างดีก็สามารถเจริญงอกงามและออกดอกสวยๆ มาให้ชื่นชมได้

ไซคลาเมนมีลำต้นเป็นหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน เป็นไม้ผลัดใบ ใบและช่อดอกจะแตกจากตาอ่อนซึ่งอยู่ด้านบน ดอกของไซคลาเมนมีลักษณะเด่นคือกลีบดอกจะกระดกกลับขึ้นไปด้านบน ส่วนมากดอกมีสีอยู่ในโทนสีชมพู แดง บานเย็น ม่วงหรือขาว ออกดอกได้ตลอดทั้งปี

6. รักเร่ (Dahlia)

ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว
Image by Gru from Pexels

สีสันที่สวยงามของดอกรักเร่เหมาะกับการปลูกไว้ประดับบ้านในช่วงหน้าหนาวนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากดอกรักเร่เป็นไม้ดอกที่ชื่นชอบฤดูหนาวอย่างยิ่ง โดยหากว่าคุณไปเที่ยวในเมืองเหนือ คุณจะเห็นว่าเมืองเหนือนั้นเต็มไปด้วยดอกไม้ชนิดนี้เต็มไปหมด ดอกรักเร่ ออกดอกเป็นกระจุกใหญ่ดอกเดียวตรงปลายยอด ดอกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 เซนติเมตร มีหลายสี เช่น สีม่วง สีแดงเข้ม สีส้ม สีชมพู สีเหลือง เหลืองอ่อน สีขาวเป็นลาย หรือมีสองสีในดอกเดียวกัน กลีบดอกมีลักษณะเป็นรูปรางน้ำ ขอบอาจตรงหรือโค้ง ส่วนกลีบดอกมีลักษณะเป็นรูปท่อ ปลายจักเป็นแฉก 5 แฉก อับเรณูมีลักษณะตรงโคนเรียบ ปลายแหลม ท่อเกสรเพศเมียเป็น 2 แฉก ยาวและตรงปลายแหลม มีขน

ในต่างประเทศนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับหรือปลูกเป็นไม้ตัดดอก เพราะเป็นไม้ดอกอีกชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่น ๆ สวยทั้งรูปทรงของดอกและสีสันที่สวยสะดุดตา แต่ในบ้านเราไม่นิยมปลูกกันมากนัก เนื่องจากมีชื่อที่ไม่เป็นมงคลนัก

7. ดอกผีเสื้อ (Dianthus)

ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว
Image by Mike Mize from Pexels

ดอกผีเสื้อเป็นไม้พุ่มทรงเตี้ยที่มีหน้าตาคล้ายปีกของผีเสื้อและมีสีสันที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป เหมาะกับการปลูกในสภาพอากาศหนาวที่สุด ดอกผีเสื้อถือเป็นไม้ดอกสกุลเดียวกับคาร์เนชั่น มีดอกสวยงามสะดุดตา โดยมีถิ่นกำเนิดในยุโรปตอนใต้ ส่วนใหญ่มีดอกสีชมพู จึงได้ชื่อว่า pink ผีเสื้อ กับ คาร์เนชั่น นั้นมีข้อแตกต่างที่พอจะใช้สังเกตได้คือ 1.ดอกผีเสื้อไม่มีกลิ่น 2. ใบของผีเสื้อมีแผ่นใบกว้างกว่าของคาร์เนชั่น 3. ใบของคาร์เนชั่นมีสีเขียวอมเทาเงิน

ลักษณะโดยทั่วไป สูงประมาณ 10-15 นิ้ว ขึ้นเป็นพุ่ม ใบมีสีเขียวแก่ ลักษณะใบยาวปลาย เรียวแหลม ขอบใบทั้งสองข้างมักจะโค้งเข้าหากลางใบเล็กน้อยทำให้มีลักษณะคล้ายร่องน้ำ ใบจะออกเป็นคู่แบบสลับโดยใบจะหุ้มรอบข้อทำให้ส่วนข้อมีลักษณะบวมโต ดอกมีทั้งชนิดดอกซ้อนและดอกชั้นเดียว ปลายกลีบดอกจะมีลักษณะจัก ๆ คล้ายฟันปลาหรือฟันเลื่อย กลีบหุ้มดอก มีลักษณะรวมติดกันเป็นกรวยหุ้มกลีบดอกไว้ ดอกมีขนาดตั้งแต่ 2.5-3 นิ้ว สีของดอกมีหลายสี คือ ขาว ชมพู แดง แดงอมม่วง และอาจมีสองสีในดอกเดียวกันก็ได้

8. เทียนฝรั่ง (Impatiens)

ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว
Image by https://sistacafe.com

เทียนฝรั่ง ไม้ดอกที่อายุสั้น ใบรูปไข่รีๆ มีใบเรียวแหลม ที่สำคัญยังออกดอกเป็นช่อดอกขนาดราว 5 ซม. มีทั้งดอกเดียวและดอกซ้อน ดอกซ้อนบางพันธุ์คล้ายกุหลาบ กลีบดอกมีสีขาว ชมพู ส้ม แดง ม่วง และสองสีในดอกเดียวกัน ประโยชน์ของดอกไม้ชนิดนี้ คือเอาไว้ปลูกประดับสวน ปลูกเป็นไม้กระถาง ไม้แขวน ดอกที่ออกมาจะมีสีสันสวยงาม

9. เบญจมาศ (Chrysanthemum)

ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว
Image by Jack Wilson from Unsplash

ดอกเบญจมาศ จัดได้ว่าเป็นดอกไม้ปลูกหน้าหนาวที่สามารถออกดอกได้ทั้งปี จะปลูกต้อนรับหน้าหนาวก็ดีไม่แพ้กัน เป็นไม้ตัดดอกอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกเลี้ยงและใช้เป็นไม้เศรษฐกิจกัน มีการซื้อขายมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากกุหลาบ เนื่องจากเป็นไม้ดอกที่มีรูปทรงสวยงาม สีสันสดใส ปลูกเลี้ยงง่ายและมีหลายพันธุ์ให้เลือก มีถิ่นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นและจีน ดอกเบญจมาศมีอยู่หลายสายพันธุ์ ชนิดเลื่องชื่อคือ เบญจมาศสวน (Chrysanthemum indicum Linn.ในวงศ์ Compositae) กับเบญจมาศหนู (Chrysanthemum morifolium Ramat. ในวงศ์เดียวกัน) ซึ่งเรียกรวมกันว่า“ดอกเก๊กฮวย” นิยมนำมาตากแห้งใช้ชงกับใบชา

10. ลิ้นมังกร (Snapdragon)

ดอกไม้ปลูกหน้าหนาว
Image by https://sistacafe.com

เดินทางมาถึงดอกไม้ปลูกหน้าหนาวลำดับสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำ นั่นคือดอกลิ้นมังกร เป็นพืชล้มลุกชนิดยืนต้น แต่ส่วนมากอยู่ได้แค่ 1-2 ปีเท่านั้น มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรป อเมริกา และอัฟริกาเหนือ เมดิเตอร์เรเนียน แถบโมรอคโคและโปรตุเกส เรื่อยไปจนถึง ตุรกีและไซเรียจนถึงตอนใต้ของฝรั่งเศส เจริญเติบโตได้ดีเมื่ออากาศหนาวเย็น มีแสงแดด แต่ไม่มีลม เพราะจะทำให้ช่อดอกหัก ในสภาพดินที่ระบายน้ำได้ดี ดอกลิ้นมังกรนั้นมีความ หลากหลายทางนิเวศน์วิทยา ความสูงของต้นที่ขายทั่วไปมี 3 ขนาด คือ ลิ้นมังกรแคระ สูง 6-8 นิ้ว ขนาดกลางสูง 15-30 นิ้ว และขนาดสูง 30-48 นิ้ว


และนี่ก็เป็นดอกไม้ปลูกหน้าหนาวที่เหมาะสมกับการปลูกสรรค์สร้างความงามให้กับบ้านของคุณ หากใครที่กำลังมองหาดอกไม้สวยๆ ไว้จัดสวน ปลูกประดับบ้านอยู่ละก็ ลองปลูกดอกไม้ที่เรานำมาเสนอในวันนี้ไปลองพิจารณากันดูสิคะ รับรองได้เลยว่าสวนของคุณอาจจะกลายเป็นสิ่งเติมเต็มสีสันใหม่ให้บ้านและดูสดใสในช่วงหน้าหนาวนี้อย่างแน่นอน

สั่งซื้อเลย