ดอกไม้ตรุษจีนความหมายสุดเฮง

01/24/2022

Share on facebook
Share on twitter

‘ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้’ เทศกาลตรุษจีนของปีนี้ก็ใกล้เข้ามาอีกแล้ว ทุกคนรู้จักเทศกาลตรุษจีนกันดีแค่ไหน? รู้หรือไม่ว่าตรุษจีนก็มีดอกไม้ประจำเทศกาลเหมือนกันนะ

วันนี้ร้านดอกไม้ GREAT FLOWER STUDIO เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 5 ดอกไม้ตรุษจีนความหมายสุดเฮง ที่มีความสำคัญสำหรับเทศกาลตรุษจีนกัน!

เทศกาลตรุษจีน

ดอกไม้ตรุษจีน
image from www.tesselaarflowers.com.au

ในสมัยก่อน ฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมเต็มพื้นที่ ทำให้ชาวจีนไม่สามารถเพาะปลูกพืชผลใด ๆ ได้เลย เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ผู้คนจึงเฉลิมฉลองกันเนื่องจากเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ต้นไม้ใบหญ้าจะสามารถผลิดอกออกผลได้แล้ว วันนี้จึงกลายมาเป็นวันตรุษจีนจนถึงปัจจุบัน
วันตรุษจีนในแต่ละปีจะไม่ตรงกันเพราะเป็นวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติจีน หรือที่เรียกว่า ‘วันขึ้นปีใหม่จันทรคติ’ ซึ่งตรงกับช่วงปลายเดือนมกราคม-ต้นเดือนกุมภาพันธ์ของแต่ละปี เดิมทีเป็นเทศกาลที่ยาวนาน จะจัดถึง 15 วันเลยทีเดียว แต่สำหรับคนไทยจะจัดเพียง 3 วันเท่านั้น ได้แก่ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ซึ่งประเทศไทยจัดให้วันตรุษจีนเป็นวันหยุดราชการประจำปีเฉพาะในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต สตูล และสงขลา เนื่องจากมีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก

ดอกไม้ตรุษจีนกับเทศกาลตรุษจีน

ในวันตรุษจีน เนื่องจากเป็นวันที่ผู้คนเฉลิมฉลองสำหรับการกลับมาอีกครั้งของฤดูใบไม้ผลิ เปรียบเสมือนการได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง ดอกไม้ตรุษจีนจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเฉลิมฉลองในเทศกาลนี้ ผู้คนมักจะตกแต่งบ้านเรือนให้สวยงามด้วยเหล่าดอกไม้และพืชผลนานาพันธุ์ เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต

5 ดอกไม้ตรุษจีนเสริมสร้างความมั่นคงมั่งคั่งแก่ชีวิต

ดอกกล้วยไม้

ดอกไม้ตรุษจีน
image from www.neimanmarcus.com

พูดได้ว่าดอกกล้วยไม้มีบทบาทสำคัญมากในเทศกาลตรุษจีน ดอกกล้วยไม้นับเป็น 1 ใน 4 ดอกไม้ที่สำคัญของชาวจีน เช่นเดียวกับดอกไผ่ ดอกบ๊วย และดอกเบญจมาศ เชื่อกันว่าเป็นดอกไม้ที่พระเจ้าสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์และความบริสุทธิ์ ซึ่งสื่อถึงการเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิได้เป็นอย่างดี นับเป็นของขวัญที่สมบูรณ์แบบเหมาะกับทุกครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นดอกกล้วยไม้สีไหนหรือพันธุ์อะไรก็ตาม

ดอกโบตั๋น

ดอกไม้ตรุษจีน
image from the-beauty-of-flowers.tumblr.com

ดอกโบตั๋นถือเป็นดอกไม้ประจำชาติจีน เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง เปรียบเสมือนความงดงามและมีเสน่ห์ของผู้หญิงด้วยเช่นกัน คุณสามารถนำช่อดอกโบตั๋นพร้อมอั่งเปามอบเป็นของขวัญให้แก่กันได้ ไม่เพียงแค่เป็นสิริมงคล แต่จะต้องถูกใจผู้รับอย่างแน่นอน

ดอกเบญจมาศ

ดอกไม้ตรุษจีน
image from www.bluestoneperennials.com

ดอกเบญจมาศสีเหลือง คืออีกหนึ่งดอกไม้ตรุษจีนที่มีความหมายถึงความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง ดอกไม้ตรุษจีนชนิดนี้นิยมมอบให้ผู้ที่แก่กว่าโดยเฉพาะคนในครอบครัว เพื่อแสดงออกว่าอยากให้ผู้รับมีอายุที่ยืนยาวยิ่ง ๆ ขึ้นไป ดอกเญจมาศก็เป็น 1 ใน 4 ดอกไม้สำคัญของวัฒนธรรมจีน เช่นเดียวกับดอกกล้วยไม้ ดอกไผ่ และดอกบ๊วย

ดอกนาร์ซิสซัส

ดอกไม้ตรุษจีน
image from www.gardenia.net

ดอกนาร์ซิสซัสถือเป็นดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ในวัฒนธรรมจีน ดอกไม้ตรุษจีนชนิดนี้ก็เป็นตัวแทนของความเจริญรุ่งเรืองและความมั่งคั่งเช่นกัน ผู้คนมักจะประดับตกแต่งบ้านของตนด้วยดอกนาร์ซัสซัสในช่วงเทศกาลตรุษจีน ไม่เพียงเพราะความหมายอันเป็นศิริมงคล แต่เพราะยังมีกลิ่นหอมที่ดึงดูดใจมากอีกด้วย ดอกไม้ตรุษจีนชนิดนี้ดูแลง่ายแถมโตเร็ว มันจะบานสะพรั่งสวยงามพอดีหากคุณเก็บก่อนวันตรุษจีนสัก 2-3 วัน

ดอกซ่อนกลิ่นฝรั่ง

ดอกไม้ตรุษจีน
image from www.caribbeangardenseed.com

ดอกซ่อนกลิ่นฝรั่ง หรือ ดอกแกลดิโอลัส เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่พบได้มากในช่วงเทศกาลนี้ ดอกซ่อนกลิ่นฝรั่งจะบานสะพรั่งเต็มก้านจึงเหมาะจะนำมาประดับตกแต่งบ้านเป็นอย่างยิ่ง ดอกไม้ตรุษจีนชนิดนี้ยังมีความหมายในทางบวกสำหรับหน้าที่การงานที่มั่นคงและชีวิตที่ราบรื่น จึงเหมาะที่จะมอบให้ใครสักคนสำหรับการเริ่มต้นงานใหม่หรือใช้ในวันเริ่มฤดูใบไม้ผลิอย่างเทศกาลตรุษจีนก็ได้เช่นกัน

ทุกคนน่าจะรู้จักดอกไม้ตรุษจีนกันมากขึ้นแล้วใช่ไหม? ดอกไม้เหล่านี้ไม่เพียงแต่จะนำมาประดับตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลตรุษจีนได้เท่านั้น แต่ยังสามารถมอบให้กันแก่คนที่คุณรักในทุกโอกาสอีกด้วย ร้านของเรายินดีให้บริการจัดช่อดอกไม้ตามใจคุณ หรือจะเลือกจากรูปแบบที่เรามีก็ไม่เป็นปัญหาเลย!

สั่งซื้อเลย