ดอกป็อปปี้ ดอกไม้ประจำวันทหารผ่านศึก : 3 กุมภาพันธ์

01/28/2022

Share on facebook
Share on twitter

ดอกป็อปปี้ อีกหนึ่งดอกไม้ความหมายดีที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวยและความหมาย แต่ยังมีเรื่องราวมากมายภายใต้กลีบดอกสีสดเหล่านั้น และทุกคนรู้หรือไม่ว่า ดอกป็อปปี้ไม่ได้มีแค่สีแดงนะ ยังมีสีฟ้า สีขาว สีชมพู สีโอลด์โรส และอีกหลากหลายสีที่ใครหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงเลยล่ะ!


ว่าแต่ ดอกป็อปปี้สีแดงมีความเกี่ยวข้องและสำคัญกับวันทหารผ่านศึกอย่างไร? วันนี้ ร้านดอกไม้ GREAT FLOWER STUDIO จะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน

วันทหารผ่านศึกสากล

สงครามโลกครั้งที่ 1 ระหว่างฝ่ายพันธมิตรและเยอรมนีจบลงเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1918 (หรือตรงกับ พ.ศ. 2461) โดยฝ่ายพันธมิตรได้รับชัยชนะในครั้งนี้ จอมพลเอิร์ล ออฟ เฮก จึงได้ถือวันนี้เป็นวันรำลึกถึงเหล่าทหารในสงคราม ที่ยอมสละเลือดเนื้อ และชีวิตของตน เพื่อประเทศชาติ และได้ก่อตั้ง ‘สันนิบาตสงเคราะห์ทหารผ่านศึก’ ในประเทศอังกฤษในวันนี้ เนื่องจากตรงกับวันที่สิ้นสุดการทำสงครามพอดี

ดอกป็อปปี้
image from www.thespruce.com

วันทหารผ่านศึกของไทย

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลงในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2488 มีเหล่าทหารถูกปลดประจำการเป็นจำนวนมาก ในขณะที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ข้าวของราคาแพง เกิดความสับสนวุ่นวายขึ้น รัฐบาลที่เล็งเห็นถึงปัญหานี้จึงได้ให้กระทรวงกลาโหมดำเนินการดูแล โดยเริ่มจากการจัดตั้งคณะกรรมการและมีการเสนอร่างพระราชบัญญัติขึ้นเพื่อจัดตั้งองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกขึ้น เพื่อให้เป็นหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือแก่ทหารผ่านศึก ซึ่งมีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2491 และวันนี้ก็ได้กลายเป็น ‘วันทหารผ่านศึก’ นับตั้งแต่นั้นมา

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2511 ท่านผู้หญิงจงกล กิตติขจร พร้อมภริยานายทหารชั้นผู้ใหญ่ ได้ร่วมกันจัดตั้ง ‘สโมสรสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก’ ขึ้น และเปลี่ยนเป็น ‘มูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก’ ในปี พ.ศ. 2517

ดอกป็อปปี้กับวันทหารผ่านศึก

ดอกป็อปปี้ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของวันทหารผ่านศึกทั้งของไทยและสากล คาดว่ามีสาเหตุมาจากหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ระหว่างฝ่ายพันธมิตรและเยอรมนี ในสมรภูมิพลานเดอร์ส สมรภูมิเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ ได้มีดอกป็อปปี้บานสะพรั่งไปทั่วบริเวณหลุมศพของเหล่าทหารที่ถูกฝังไว้

ดอกป็อปปี้จึงถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของวันทหารผ่านศึก เพื่อระลึกถึงเหล่าทหารที่ยอมเสียสละเลือดเนื้อเพื่อชาติ โดยดอกป็อปปี้สีแดงนอกจากจะมีความหมายถึงความคิดถึง การรำลึกถึง ความฝัน จินตนาการ และความหรูหราแล้ว ในที่นี่ยังหมายถึงสีเลือดของเหล่าทหารที่ยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดินอีกด้วย

โดยในประเทศไทย เริ่มจำหน่ายดอกป็อปปี้ตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2511 เป็นต้นมา เพื่อเป็นการช่วยเหลือทหารผ่านศึกที่ได้รับความเดือดร้อน สูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ หรือพิกลพิการ อันเนื่องมาจากการร่วมรบในครั้งนั้น

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่าดอกป็อปี้สีแดงจะมีความหมายที่ลึกซึ้งและมีประวัติความเป็นมาเกี่ยวโยงกับวันทหารผ่านศึกมากมายขนาดนี้ ร้านดอกไม้ GREAT FLOWER STUDIO ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งสำหรับผู้สูญเสียและครอบครัวของพวกเขา และขอสดุดีในความกล้าหาญอันน่ายกย่องนี้เช่นกัน

สั่งซื้อเลย