11 ดอกไม้ที่มีความทนทานยาวนาน

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

เมื่อคุณตั้งใจจะซื้อดอกไม้สักช่อหรือมาจัดลงแจกัน จะเลือกซื้อดอกไม้ยังไงให้คุ้มค่าที่สุดกันนะ วันนี้เรามีดอกไม้ที่มีความทนทาน ตั้งไว้ได้นานโดยไม่เหี่ยวแห้งง่าย ๆ มาให้คุณได้เลือกใช้กันค่ะ

การจะเลือกใช้ดอกไม้ที่มีความทนทานมาจัดช่อ คุณสามารถเลือกใช้ดอกไม้ได้ 2 ประเภทหลัก ๆ ก็คือ ดอกไม้สดและดอกไม้แห้ง เรามาสามารถเลือกใช้ดอกไม้สดที่มีความทนทานก็ได้อย่างเดียว ดอกไม้แห้งอย่างเดียว หรือจะนำมาใช้ร่วมกันก็จะได้ช่อดอกไม้ที่สวยน่าดูเลยดอกไม้ที่มีความทนทาน 2 ประเภท

ดอกไม้สด

ยิปโซและยิปซี

ดอกไม้สดเป็นดอกไม้ที่เห็นได้ทั่วไป คือสดมาจากต้นนั่นเองค่ะ ดอกไม้สดจะให้ความรู้สึกที่สดชื่น เป็นธรรมชาติและดูมีชีวิตชีวา รวมถึงถ้าดอกไม้สดที่คุณเลือกมาเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมด้วยแล้วล่ะก็ คุณก็จะได้ผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอมจากดอกไม้สดด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ดอกไม้สดจะไม่สามารถอยู่ได้นานนัก ดอกไม้สดมักจะสวยสดอยู่ได้ประมาณ 3 – 7 วัน

ดอกไม้ที่มีความทนทาน - ยิปโซ
Image by birgl from Pixabay

มาเริ่มกันที่ดอกไม้สองพี่น้องที่มีดอกเล็กน่ารักกันเลย ดอกยิปโซและดอกยิปซีเป็นดอกไม้สีขาวดอกเล็ก มักถูกใช้ทั้งกิ่งรวมกัน และใช้เพื่อเป็นการประดับไม่ใช่ดอกไม้หลัก ดอกยิปโซจะมีดอกที่ใหญ่กว่าดอกยิปซีเล็กน้อย แม้ว่าดอกไม้สองชนิดนี้จะเป็นสีขาว แต่ก็สามารถทำให้เป็นสีสันที่ต้องการโดยการพ่นสีดอกไม้ได้ค่ะ

ทานตะวัน

ดอกไม้ที่มีความทนทาน - ทานตะวัน
Image by PxHere

ดอกไม้สดชนิดต่อไปคือ ดอกทานตะวันนั่นเองค่ะ ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้สีเหลืองสดใส ที่เป็นสัญลักษณ์ของความสุข ความสดใส ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มักใช้เป็นดอกไม้หลักในการจัดแจกันหรือช่อดอกไม้ ดอกทานตะวันมีความทนทาน ถ้าดูแลดี ๆ แล้วล่ะก็ มันสามารถอยู่ได้นานทั้งอาทิตย์เลยทีเดียว

ลิลลี่

ดอกไม้ที่มีความทนทาน - ลิลลี่
Image by PxHere

ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้ยอดนิยมที่มักพบเจอได้ในทุกเทศกาลเลยก็ว่าได้ ดอกลิลลี่มีความหรูหรา มีกลิ่นหอมและยังมีหลายสีให้เลือกอีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว ถึงแม้ว่ามันจะเป็นดอกไม้เมืองหนาวดูไม่เหมาะกับอากาศร้อน ๆ อย่างประเทศไทย แต่จริง ๆ แล้วมันมีความทนทานมากพอสมควร ตั้งโชว์ได้หลายวันไม่เหี่ยวง่าย ๆ แน่นอนค่ะ

คาร์เนชั่น

ดอกไม้ที่มีความทนทาน - คาร์เนชั่น
Image by PxHere

ดอกคาร์เนชั่นเป็นดอกไม้อีกชนิดที่ไม่เหี่ยวเฉาง่าย คงความสวยสดของมันได้ค่อนข้างนาน ดอกคาร์เนชั่นมีกลีบดอกบาง ๆ ซ้อนกันหลายชั้น แม้ว่ามันจะดูน่ารักบอบบาง แต่ก็คงทนไม่น้อยเลยค่ะ นอกจากความคงทนแล้ว ดอกคาร์เนชั่นยังเป็นดอกไม้ที่มีความหมายดี ๆ และมีสีให้เลือกมากมาย และแต่ละสีก็ยังมีความหมายเฉพาะอีกด้วย 

เยอบีร่า

ดอกไม้ที่มีความทนทาน - เยอบีร่า
Image by Christo Anestev from Pixabay

ดอกเยอบีร่าเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใส พบเจอได้หลายสีทั้งแดง ส้ม ชมพู ขาว และ สีอื่น ๆ อีก ดอกเยอบีร่ามีความทนทาน สามารถใส่ไว้ในแจกันและยังดูสวยสดอยู่ได้หลายวันเลยทีเดียว ดอกเยอบีร่าเป็นดอกไม้ขนาดค่อนข้างใหญ่และมีสีสด จึงนิยมใช้เป็นดอกไม้หลักในการจัดดอกไม้ หรือใช้ปักเป็นดอกเดี่ยว ๆ ในแจกัน

ดอกมัม

ดอกไม้ที่มีความทนทาน - ดอกมัม ดอกเบญจมาศ
Image by PxHere

ดอกมัมหรือดอก Chrysthemum หรือในไทยเรียกกันว่าดอกเบญจมาศนี่เองค่ะ ดอกมัมมีลักษณะที่คล้ายกับดอกเยอบีร่า เพราะมันทั้งทนทานและมีหลายสีให้เลือกมาก ๆ แต่สิ่งที่ต่างกันก็คือดอกมัมจะมีขนาดเล็กกว่าดอกเยอบีร่า มากไปกว่านั้น ดอกมัมยังมีความหมายน่ารัก ๆ ที่สื่อถึงมิตรภาพอีกด้วยค่ะ

ดอกไม้แห้ง

ดอกไม้แห้งเป็นดอกไม้ที่ปล่อยไว้ให้แห้งเองตามธรรมชาติหรือผ่านกระบวนการทำให้แห้ง เมื่อนำมาใช้ในการจัดช่อหรือแจกันดอกไม้ ดอกไม้แห้งจะมีอายุอยู่ได้นาน เพราะจะยังคงรูปดอกและสีสันไว้ได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะอยู่ได้เป็นเดือนหรือเป็นปี เพราะกิ่งก้านของมันก็จะเหี่ยวไปตามเวลา และกลีบดอกก็จะร่วงโรยไปค่ะ ดอกไม้แห้งเหล่านี้จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ไฮเดนเยียแห้ง

ดอกไม้ที่มีความทนทาน - ไฮเดรนเยีย
Image by PxHere

มาเริ่มกันที่ดอกแรกเลยดีกว่าค่ะ ดอกไฮเดรนเยียแม้ว่าตอนที่เป็นดอกไม้สดจะมีอายุไม่ค่อยยืน อยู่ได้แปบเดียวก็จะเหี่ยวเฉาไป แต่ถ้านำมาทำเป็นดอกไม้แห้งแล้วจะมีอายุอยู่ได้นานขึ้น สวยนานขึ้น และยังสามารถนำมาพ่นสีเพื่อเพิ่มลูกเล่นความสวยงามได้ด้วยค่ะ

สแตติส

ดอกไม้ที่มีความทนทาน - สแตติส

Image by rawpixel.com from PxHere

ดอกสแตติสเป็นดอกไม้เล็กๆมักใช้ทั้งก้านมาจัดแจกันหรือช่อ นิยมใช้เป็นดอกไม้แซมเพื่อทำให้ช่อดูมีลูกเล่น หรือจะใช้ดอกสแตติสอย่างเดียวมาจับช่อก็น่ารักไปอีกแบบ เพราะดอกสแตติสแห้งจะคงสีสันที่สดและจัดจ้านเอาไว้เหมือนเดิม แถมยังมีการนำดอกสแตติสพ่นสีมาใช้อย่างแพร่หลายอีกด้วย ทำให้เรามีดอกสแตติสให้เลือกหลายสีมาก ๆ ค่ะ ทำให้เป็นดอกไม้แห้งที่ได้รับความนิยมมากในช่วงที่ผ่านมา เพราะไม่ว่าจะงานไหน ๆ ก็ใช้ดอกสแตติสมาเพิ่มสีสัน เพิ่มความสวยงามได้ทุกงานจริง ๆ ค่ะ

แคสเปีย

ดอกไม้ที่มีความทนทาน - แคสเปีย
Image by FineShine

ดอกแคสเปียเป็นดอกไม้แห้งที่เป็นที่นิยมมากอีกชนิดหนึ่ง ดอกแคสเปียเป็นดอกไม้ดอกเล็ก นิยมใช้ทั้งก้านเหมือนกับดอกสแตติส เราจะพบเจอดอกแคสเปียได้อยู่สองสี คือ สีขาว และ สีม่วง ดอกแคสเปียเมื่อแห้งแล้วจะคงความเป็นดอกและสีที่น่ารีกของมันเอาไว้ได้ แถมความหมายของดอกแคสเปียก็น่ารักมาก ๆ เพราะมันหมายถึงความรักที่มั่นคงและยาวนาน เหมือนกับดอกของมันนั่นเองค่ะ

หญ้าหางกระต่าย

ดอกไม้ที่มีความทนทาน - หญ้าหางดอกไม้

Image by Laurel Compton from Pixabay

หญ้าหางกระต่ายอาจจะไม่ใช่ดอกไม้ มันเป็นหญ้าที่มีลักษณะโดดเด่น และมักถูกนำมาใช้เพื่อตกแต่งสถานที่ ตกแต่งช่อ แจกัน และกระเช้าดอกไม้อยู่บ่อยๆ เพราะมันมีลักษณะเป็นพู่ ฟูฟ่อง ดูน่ารัก แต่ไม่ได้มีกลีบดอกและเกสรแบบดอกไม้ดอกอื่น สีของมันคือสีน้ำตาลอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกวินเทจ ย้อนยุคนิด ๆ และให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติ ทำให้ดูเท่และเก๋มากๆเลยค่ะ

และทั้งหมดนี้ก็คือดอกไม้สดและดอกไม้แห้งที่เราคัดมาให้แล้วว่า ทั้งสวยและมีความทนทานมากๆ ลองเลือกใช้ดอกไม้พวกนี้ดูนะคะ เพื่อที่จะได้ดอกไม้ที่ตั้งโชว์ได้นานแถมยังประหยัดเงินได้ด้วยนะคะ และแน่ใจได้เลยว่า ดอกไม้พวกนี้สามารถเพิ่มความสวยงามภายในบ้านได้ดีอย่างแน่นอนค่ะ

สั่งซื้อเลย