ดอกไม้ประจำ 12 ราศี เสริมสิริมงคงให้ชีวิต

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

ใครเป็นสายมูกันบ้างคะ ? กำลังมองหาดอกไม้ประดับโต๊ะทำงานเพื่อเพิ่ม โชคลาภ เสริมความเป็นสิริมงคล วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับดอกไม้ประจำ 12 ราศีฉบับตะวันตกกันค่ะ ใบบรรดาราศีทั้ง 12 จะมีดอกไม้ประจำราศรีซึ่งมีสัญลักษณ์ประจำตัวของทั้ง 12 ราศีที่ต่างกันออกไปแล้ว บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของเราแตกต่างกันไป ช่วยให้เราเข้าใจถึงความสัมพันธ์ของจักราศีและบุคลิกเฉพาะตัวของเราได้ชัดเจนขึ้น เมื่อเราเข้าใจตัวเอง เราก็จะสามารถเรียนรู้และเติบโตได้อย่างไม่สิ้นสุด อีกทั้งเสริมบารมีให้ชีวิตคุณอีกด้วยมาดูกันสิว่าราศีไหน คือ ‘ดอกไม้ประจำ 12 ราศี’ ของคุณกัน ตามเรามาดูกันเลย~

♑ ดอกไม้ประจำราศีมังกร (22 ธ.ค.-19 ม.ค.)

✿ ดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from natalielinda.co

เรามาเริ่มดอกไม้ประจำ 12 ราศีที่ราศีแรกกันเลยค่ะ นั่นคือ ราศีมังกร ว่ากันว่าคนเกิดราศีมังกรจะใจเย็นและมีความทะเยอะทะยานสูงมากกว่าราศีอื่น ดอกไม้ประจำราศีมังกรก็คือ ‘ดอกเบญจมาศ’ นั่นเองค่ะ ซึ่งดอกเบญจมาศนั้นเป็นดอกไม้ที่ อ่อนหวาน ทนนานและมีความฉลาดแฝงอยู่ ตัวแทนของชนชั้นสูง ราชวงศ์หรือกษัตริย์ เชื่อว่าเป็นดอกไม้ แห่งความสำเร็จและมีผู้ให้การช่วยเหลือหรือมีผู้อุปถัมภ์ตลอด เหมาะสมกับความใจเย็นของชาวราศีมังกร

♒ ดอกไม้ประจำราศีกุมภ์ (20 ม.ค.-18 ก.พ.)

  ดอกกล้วยไม้ (Orchid)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from www.pinterest.com

ชาวราศีกุมภ์มีนิสัยเป็นคนใจเย็นค่ะ ชอบตั้งเป้าหมายและมีจุดยืนที่มั่นคง รวมถึงเต็มไปด้วยความเอื้ออาทรต่อรอบข้างทำให้เป็นคนเพื่อนเยอะ ราศีกุมภ์จึงเหมาะกับ ‘ดอกกล้วยไม้’ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่อ่อนโยน มีความฉลาดในตัวเอง รักธรรมชาติ ใจกว้าง ดอกกล้วยไม้ขึ้นชื่อเรื่องต้องการความเอาใจใส่เป็นอย่างดี คนก็เช่นกันค่ะ ใครชอบคนราศีกุมภ์ อย่าลืมดูเอาใจใส่เขาคนนั้นด้วยน้า ยิ่งคุณปลูกดอกกล้วยไม้ในบ้านจะช่วยส่งเสริมเรื่องมีผู้อุปถัมภ์ค้ำชูอยู่เสมอ

♓ ดอกไม้ประจำราศีมีน (19 ก.พ.-20 มี.ค.)

  ดอกคาร์เนชั่นแดง (Red Carnation)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from www.pinterest.com

ชาวราศีมีนขึ้นชื่อเรื่องอารมณ์แปรปรวนง่าย โดยเฉพาะเรื่องความรัก แถมยังมีเสน่ห์ชวนหลงใหล จึงเป็นที่ดึงดูดของผู้คนรอบข้าง ดอกไม้ประจำราศีจึงเป็น ‘ดอกคาร์เนชั่นแดง’ สัญลักษณ์ของความอ่อนหวานและอ่อนไหว ลึกลับและมีเสน่ห์เหมาะกับชาวราศีมีน เป็นคนที่มีอารมณ์ขึ้นลงรวดเร็ว อ่อนไหวง่าย มีเสน่ห์เร้าใจและมีสัมผัสพิเศษ ในขณะเดียวกันชาวมีนก็มักจะชอบเรื่องลี้ลับด้วย ใครที่เกิดราศีนี้ อย่าลืมปลูกดอกคาร์เนชั่นแดงไว้ในบ้านกันน้าจะช่วยส่งเสริมด้านโชคลาภและงานแก่ชาวราศีมีนอีกด้วย

♈ ดอกไม้ประจำราศีเมษ (21 มี.ค.-19 เม.ย.)

  ดอกลิลลี่ (Lily)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from www.bluestoneperennials.com

ชาวราศีเมษเป็นคนช่างช่างคิดฝัน ในขณะเดียวกันมีสามารถเป็นผู้นำที่ดี มีความยุติธรรมและซื่อตรงสูง คนราศีเมษจีงเหมาะกับ ‘ดอกลิลลี่’ คือดอกไม้ที่บ่งบอกความโดดเด่นและ ความเป็นผู้นำ นับเป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่มักจะถูกวางไว้ในจุดที่สูงส่ง แต่ถึงแม้จะอยู่ในจุดที่ไม่สูงนัก แต่ความเด่นของดอกลิลลี่ก็มักจะเป็นจุดสนใจเสมอ เปรียบได้กับชาวราศีเมษที่ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็มักเป็นจุดเด่นเหนือคนอื่น ส่วนในด้านความรัก ชาวราศีนี้จะเป็นคนโรแมนติก ชอบการครอบครองและเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ

♉ ดอกไม้ประจำราศีพฤษภ (20 เม.ย.-20 พ.ค.)

  ดอกลีลาวดี (Plumeria)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from www.pinterest.com

ดอกไม้ประจำ 12 ราศีต่อมา คือ ชาวราศีพฤษภ เป็นคนมีความตั้งใจแน่วแน่เป็นลักษณะนิสัยที่โดดเด่น ชอบความสงบสุข ดอกไม้ที่เหมาะสมกับราศีพฤษภ คือ ‘ดอกลีลาวดี’ มีกลิ่นหอมมีเสน่ห์ชวนเข้าใกล้ เป็นดอกไม้ที่แทนความสุขุม รักสงบ ซึ่งเหมาะกับชาวพฤษภที่เป็นคนมองโลกในแง่บวก โกรธคนยาก ชาวพฤษภมีเหตุผลและความจำดี  สมองดี นอกจากนี้ยังเป็นคนที่รอบคอบและคิดวางแผนในระยะยาวได้ดี จะใช้จ่ายอย่างมีเหตุผลและเป็นนักลงทุนที่ดี อีกทั้งเราพูดได้เลยว่าชาวราศีพฤษภเป็นคนซื่อสัตย์กับความรักมากค่ะ เขาจะเป็นคนรักษาสัญญา เห็นอกเห็นใจและปกป้องคู่รักดี

♊ ดอกไม้ประจำราศีเมถุน (21 พ.ค.-20 มิ.ย.)

 ✿  ดอกเล็บมือนาง (Rangoon creeper)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from www.pinterest.com

ชาวราศีเมถุน ว่ากันว่าเป็นคนมักมีอารมณ์อ่อนไหวง่าย แต่มีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ทำให้คนรักคนหลง แถมเป็นคนเจ้าชู้อีกด้วย ดอกไม้ประจำราศีคือดอกไม้ ดอกเล็บมือนาง’ เพราะเป็นดอกไม้ที่มีความงามเฉพาะตัว มีเสน่ห์แบบง่ายๆ ด้วยความที่ชาวเมถุนเป็นคนจิตใจดี ความคิดเปิดกว้าง รักอิสระ ดอกเล็บมือนางจึงเป็นดอกไม้ที่เหมาะสมกับราศีนี้ที่สุด สื่อให้เห็นถึงบริวารและความหลากหลายภายในดอกเดียว 

♋ ดอกไม้ประจำราศีกรกฎ (21 มิ.ย.-22 ก.ค.)

 ✿  ดอกบัว (Lotus)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from www.clarkekoi.com

ชาวราศีกรกฎ มีความอ่อนโยน ช่างฝัน เป็นคนจิตใจดีมาก ไม่คิดทำร้ายใคร แต่ข้อเสีย คืออ่อนแอเกินไป มักโดนทำร้ายได้ง่าย มักจะจมปลักอยู่กับความฝันอันสวยงามที่วาดขึ้นโดยไม่ยอมตื่นขึ้นมาพบกับความจริงของชีวิต และมักจะคาดหวังสูง ให้ความใส่ใจในศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ ดอกไม้ประจำราศีกรกฏ นั่นก็คือ ‘ดอกบัว’ ค่ะ แสดงถึงความอ่อนโยน อ่อนหวาน สงบ เรียบร้อยและแสดงถึงความเป็นระเบียบและยังแฝงไปด้วยอิทธิพลเงียบ ที่อยู่ภายในตัว ไม่ต้องแสดงออก ก็รับรู้ถึงอิทธิพลที่แผ่ขยายออกมา ดอกบัวจึงเหมาะกับชาวราศีกรกฎ นอกจากนี้ยังเป็นคนโรแมนติก รักใครยากแต่หากรักแล้วก็จะจริงจัง จะซื่อสัตย์มาก มักเป็นคนชอบความรักแบบไม่หวือหวาโลดโผน

♌ ดอกไม้ประจำราศีสิงห์ (23 ก.ค.-22 ส.ค.)

 ✿  ดอกทานตะวัน (Sunflower)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from www.herbalfoo.com

สำหรับคนเกิดราศีสิงห์เป็นใจกว้าง มักมีบริวารเพื่อนฝูงมาก เพราะเป็นคนร่าเริงและเป็นมิตร ไม่เรื่องมาก ภายนอกดูเป็นคนร่าเริง สนุกสนาน แต่ลึกๆ แล้วกลัวการเข้าสังคม ไม่ชอบเรียกร้องความสนใจจากใคร รักสงบ ชื่นชอบธรรมชาติและชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย ดอกไม้ประจำราศีสิงห์คือ ‘ดอกทานตะวัน’ ลักษณะของดอกไม้ชนิดนี้มีสีเหลืองสดใส และจะบานเมื่อโดนแดดจัด เปรียบเหมือนชาวราศีสิงห์ ที่มีทั้งความสดใสร่าเริง และเชื่อมั่น ในตัวเองสูง ส่วนความรักมักจะไม่ชอบการผูกมัด แต่ชอบแสดงออกเรื่องรักและเป็นคนโรแมนติก เรียกว่าเป็นคน เจ้าชู้เล็ก ๆ ก็ว่าได้

♍ ดอกไม้ประจำราศีกันย์ (23 ส.ค.-22 ก.ย.)

 ✿  ดอกทิวลิป (Tulip)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from blushrougette.com

ลักษณะของชาวราศีกันย์จะมีความละเอียดขั้นสุด เก่งด้านการจัดการ มีความรับผิดชอบสูง และเป็นคนที่ชอบแคร์ความรู้สึกของผู้อื่นมากกว่าตัวเอง  สำหรับดอกไม้ประจำราศีกันย์ คือ ‘ดอกทิวลิป’ เป็นตัวแทนของความนิ่มนวล อ่อนหวาน อะลุ่มอะล่วยและถูกขัดเกลาอย่างดีเหมาะกับคนที่เกิดราศีกันย์ที่มักมีนิสัยนุ่มนวล อ่อนโยนและใจเย็น ช่างเห็นอกเห็นใจผู้อื่น แต่ก็ฉลาดหลักแหลม นอกจากนี้ยังเจ้าระเบียบและตรงต่อเวลาอย่างมาก จุดเด่นอีกอย่างที่เป็นที่อิจฉาของใครๆ ของชาวราศีนี้ก็คือ เป็นคนที่เก็บเงินเก่งและไม่ฟุ่มเฟือย สำหรับเรื่องความรักนั้นจะเต็มไปด้วยความอ่อนหวาน เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน

♎ ดอกไม้ประจำราศีตุลย์ (23 ก.ย.-22 ต.ค.)

 ✿  ดอกกุหลาบ (Rose)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from wetravelandblog.com

เรามาต่อกันที่ชาวราศีตุลย์ค่ะ ดอกไม้ประจำวันประจำราศีคือ ‘ดอกกุหลาบ’ เป็นดอกไม้ที่มีความหมายถึงความรักของเรานั่นเอง เป็นดอกไม้ที่ประณีต สวยงาม โดดเด่น ซึ่งดอกกุหลาบแสดงถึงความมีเสน่ห์ดึงดูด และสวยงามโดดเด่น ชาวราศีตุลย์จึงขึ้นชื่อเรื่องความมีเสน่ห์โดยเฉพาะกับเพศตรงข้าม จะสังเกตได้ว่าชาวราศีนี้มักจะมีหน้าตาสวยงามและหล่อเหลา เป็นผู้มีความสามารถในการพูดโน้มน้าวใจที่ทำให้คนรักคนหลง เข้ากับคนได้ง่ายและเป็นที่รักของคนอื่น แถมในด้านความรัก มักจะเป็นคนมีความเชื่อด้านความรักอย่างลึกซึ้ง ความรักของคนราศีนี้จึงเต็มไปด้วยความโรแมนติกและอ่อนหวาน แต่ก็ให้อิสระด้านความคิด จึงทำให้คนเกิดราศีตุลย์มีเสน่ห์ เหมาะกับดอกกุหลาบเป็นที่สุด 

♏ ดอกไม้ประจำราศีพิจิก (23 ต.ค.-21 พ.ย.)

 ✿  ดอกกระบองเพชร (Cactus)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from www.deco.fr

ชาวราศีพิจิกได้ขื้นชื่อว่าเป็นบุคคลที่น่าค้นหา มีความลับเยอะ เพราะมักจะเป็นคนเงียบๆ ไม่สุงสิงกับใคร ไม่ชอบงานสังคมที่ต้องพบปะผู้คนเยอะๆ ด้านความรักจะเป็นคนเข้มงวดมาก เจ้าอารมณ์ แต่ก็มีความอ่อนไหวและลึกซึ้ง และสิ่งนี้ที่ส่งให้เขามีเสน่ห์น่าค้นหาตลอดเวลา ดังนั้น ดอกไม้ประจำราศีนี้ คือ ‘ดอกกระบองเพชร’ ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความลับ ลึกลับ เข้าถึงยากเฉกเช่นเดียวกับชาวราศีพิจิก

♐ ดอกไม้ประจำราศีธนู (22 พ.ย.-21 ธ.ค.)

 ✿  ดอกปักษาสวรรค์ หรือดอกเบิร์ด ออฟ พาราไดส์ (Bird of paradise)

ดอกไม้ประจำ 12 ราศี
image from www.pinterest.com

มาถึงดอกไม้ประจำ 12 ราศีซึ่งเป็นราศีสุดท้าย นั่นคือชาวราศีธนูนั่นเอง นิสัยของชาวราศีธนูจะมีความสดใส ร่าเริงอยู่ตลอด  ดอกไม้ประจำราศีนี้ คือ ดอกปักษาสวรรค์ หรือ ดอกเบิร์ด ออฟ พาราไดส์ดอกไม้ที่มีลักษณะโดดเด่นสะดุดตามากค่ะ สีสันฉูดฉาดของดอกปักษาสวรรค์ หรือ bird of paradise นั้นสะท้อนตัวตนของชาวธนูได้ดี เพราะชาวธนูนั้นมักมีชีวิตที่เต็มไปด้วยสีสัน สนุกสนาน มีความทะเยอทะยานและมีความพยายามในทุกช่วงจังหวะชีวิต เป็นคนมองโลกในแง่ดีและไม่เครียดง่าย ส่วนในด้านความรักนั้น มักจะมีอารมณ์อ่อนไหวง่ายและซื่อสัตย์ในรักและชอบการผจญภัย


เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับดอกไม้ประจำ 12 ราศีที่เราเอามาฝากกัน พูดเลยว่าดอกไม้แต่ละชนิดมีความสวยงามและความหมายแบบเฉพาะตัวจริง ๆ ค่ะ เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก่อนจะซื้อดอกไม้จากร้านดอกไม้ ก็อย่าลืมซื้อดอกไม้ประจำราศีของคุณไปปลูกติดบ้านไว้ด้วยนะคะ เพราะนอกจากจะเสริมความเฮงเพิ่มความปังให้ราศีของแต่ละคนแล้ว ยังเพิ่มสีสันให้บ้านของคุณดูสดใสมีชีวิตชีวา ขึ้นอีกด้วย 

สั่งซื้อเลย