เที่ยวทิพย์ในวันท่องเที่ยวโลก พามาดูดอกไม้สวยจากทั่วโลก

09/27/2021

Share on facebook
Share on twitter

มาเที่ยวรอบโลกผ่านดอกไม้สวยจากทั่วโลกกันดีกว่าค่ะ มาดูกันว่าจะมีดอกไม้ใดบ้างที่ถูกยกให้เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศต่างๆ ในแต่ละทวีปทั่วโลก

ดอกไม้เป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติและมีจะสายพันธุ์แตกต่างกันไปตามแต่ภูมิประเทศทั่วโลก ทำให้ดอกไม้ในแต่ละประเทศจะไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียว บางดอกก็พบได้แค่ในท้องถิ่นใดท้องถิ่นหนึ่งเท่านั้น แถมดอกไม้ยังเป็นสิ่งที่ผูกพันธ์และเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตและผู้คนมาอย่างยาวนานด้วย

ดอกไม้ที่สำคัญๆ หรือมีให้พบมากในที่นั้นๆ จึงมักถูกเลือกมาเป็นดอกไม้ประจำชาติหรือสัญลักษณ์ของประเทศนั่นเองค่ะ วันนี้ร้านดอกไม้ออนไลน์ Great Flower Studio จะขอพาทุกท่านไปท่องเที่ยวทั่วโลกโดยผ่านเรื่องราวของดอกไม้ประจำชาตินั่นเองค่ะ

  1. ดอกไม้ประจำประเทศลาว 
  2. ดอกไม้ประจำประเทศจีน
  3. ดอกไม้ประจำประเทศรัสเซีย
  4. ดอกไม้ประจำประเทศบราซิล
  5. ดอกไม้ประจำประเทศแอฟริกาใต้
  6. ดอกไม้ประจำประเทศออสเตรเลีย

ประเทศลาว : ดอกจำปาลาว หรือ ดอกลีลาวดี (Frangipani)

จำปาลาว ดอกไม้สวยจากทั่วโลก
IMAGE FROM WWW.PALMENMANN.DE 

มาเริ่มการเดินทางไปชมดอกไม้สวยจากทั่วโลกกันที่ประเทศเพื่อนบ้านของเรา ซึ่งก็คือประเทศลาวนั่นเองค่ะ ดอกไม้ประจำชาติของลาวนั้นเป็นดอกไม้ที่พบได้ง่ายและเป็นที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยซึ่งมันก็คือดอกจำปาลาว หรือที่รู้จักกันในชื่อลีลาวดีนั่นเองค่ะ

ดอกลีลาวดีหรือดอกจำปาลาว เป็นดอกไม้ที่มีสีขาวแซมด้วยสีเหลือตรงกลางกลีบดอก แม้จะดูน่ารักน่าเด็ดมาชมแค่ไหน แต่ขอให้ทุกคนระมัดระวังกันด้วยนะคะ เพราะดอกลีลาวดีมีน้ำยาง เมื่อเด็ดออกมาอย่างไม่ระวังอาจจะถูกน้ำยากระเด็นเข้าตาทำให้เกิดความเสียหายได้ค่ะ

ประเทศจีน : ดอกพลัม หรือ ดอกบ๊วย (Plum Blossom)

ดอกพลัม ดอกบ๊วย ดอกไม้สวยจากทั่วโลก
IMAGE BY CHRIS SLAVIK PHOTOGRAPHY

เดินทางต่อกันอีกนิด มาต่อกันที่ประเทศมหาอำนาจในฝั่งเอเชีย ซึ่งก็คือประเทศจีนค่ะ ประเทศจีนนอกจากจะโด่งดังเรื่องวัฒนธรรมและอาหารแล้ว ดอกไม้ก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลยค่ะ ดอกไม้ประจำชาติของจีนคือดอกพลัม หรือก็คือดอกของต้นบ๊วยนั่นเองค่ะ 

ดอกบ๊วยเป็นดอกไม้ที่มีลักษณะคล้ายกับดอกซากุระของญี่ปุ่นมากเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าหลงคิดว่าเป็นดอกเดียวกันนะคะ ดอกบ๊วยมีกลีบดอกมนๆ ที่ทำให้ดอกไม้ชนิดนี้เมื่อบานแล้วดูเป็นวงกลมๆเล็กๆ สีสันสดใส ดูน่ารักมากๆค่ะ ดอกบ๊วยมีทั้งสีขาวและสีแดงอมชมพูที่ดูน่ามองสุดๆ

ระเทศรัสเซียประเทศรัสเซีย : ดอกคาโมมายล์ (Chamomile)

คาโมมายล์ ดอกไม้สวยจากทั่วโลก
IMAGE FROM WWW.GOODHOUSEKEEPING.COM

มาดูที่ประเทศหนาวๆ อย่างรัสเซียกันบ้างค่ะ ดอกไม้ประจำประเทศรัสเซียก็คือดอกคาโมมายล์นั่นเองค่ะ ดอกคาโมมายล์เป็นดอกไม้จะออกดอกในฤดูร้อน และส่งกลิ่นหอมอบอวลทำให้ผู้คนผ่อนคลายจากความเครียดได้ด้วย

เป็นดอกไม้สีขาว เกสรสีเหลืองคล้ายกับดอกเดซี่ ดอกคาโมมายล์มีกลิ่นหอมหวานอ่อนๆ ที่ทำให้เกิดความผ่อนคลายได้ ดอกคาโมมายล์นี้ถูกนำมาทำเป็นชา อาหาร เครื่องหอม รวมถึงยารักษาโรคด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ที่มีประโยชน์หลายด้าน เหมาะจะเป็นดอกไม้ประจำชาติจริงๆ

ประเทศบราซิล : ดอกทาเบเบีย (Tabebuia)

ทาเบเบีย ดอกไม้สวยจากทั่วโลก
IMAGE BY JULIE EVERHART

มาเที่ยวกันต่อที่ประเทศในทวีปอเมริกาใต้อย่างบราซิลดีกว่าค่ะ ดอกทาเบเบียที่เป็นดอกไม้ประจำชาติของบราซิลเป็นดอกไม้ที่เป็นดอกไม้ท้องถิ่นของประเทศบราซิล ปารากวัย และ อาร์เจนตินา เป็นดอกไม้สีเหลืองดูสดใสไม่แพ้ใครเลยค่ะ

ต้นของดอกทาเบเบียเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดสูง ดอกทาเบเบียมีสีเหลืองสด รูปร่างคล้ายกันกระดิ่ง เมื่อเรามองขึ้นไปบนต้นทาเบเบีย ก็จะเห็นเหมือนกับมีกระดิ่งสีเหลืองทองถ้อยอยู่เต็มไปหมดเลยค่ะ ใครที่อยากจะไปดูดอกทาเบเบียที่บราซิลให้ไปในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึง มีนาคมเท่านั้นนะคะ

ประเทศแอฟริกาใต้ : ดอกคิง โพรเธีย (King Protea)

king protea ดอกไม้สวยจากรอบโลก
IMAGE FROM IMPORTFLOWERSNASHVILLE.COM

จบจากทวีปอเมริกาแล้ว มาต่อกับที่แอฟริกากันบ้างนะคะ ในประเทศแอฟริกาใต้ ดอกไม้ประจำชาติของพวกเขาก็คือ ดองคิง โพเธีย ที่ทั้งไม่คุ้นหู และไม่คุ้นตาพวกเราเลยใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วต้นโพเธียนี้เป็นต้นไม้ที่มีมาแต่โบราณมากกว่า 125 ล้านปีมาแล้วค่ะ 

คิง โพรเธียเป็นสายพันธุ์หนึ่งของต้นโพรเธียที่มีขนาดดอกใหญ่มาก เส้นผ่าศูนย์กลางของดอกคิง โพรเธียมีความยาวถึง 1 ฟุตด้วยกันค่ะ เป็นดอกไม้ที่ใหญ่มากจริงๆ แถมยังมีรูปร่างที่แปลก ไม่เหมือนดอกไม้อื่นๆ เลยอีกด้วยค่ะ

ประเทศออสเตรเลีย : โกลเด้น วัทเทิ้ล (Golden Wattle)

golden wattle ดอกไม้สวยจากทั่วโลก
IMAGE BY ARTMADEBYNATURE.TUMBLR.COM 

ประเทศสุดท้ายที่เราจะพาทุกคนไปเที่ยวในวันนี้ก็คือประเทศออสเตรเลียค่ะ ประเทศออสเตรเลียเป็นทวีปใหญ่ทวีปหนึ่งเลยค่ะ แถมยังขึ้นชื่อมามีพืชและสัตว์ที่แปลกกว่าทวีปอื่นๆ บนโลกอีกด้วยนะคะ ดอกไม้ประจำชาติของออสเตรเลีย ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน มันคือดอกโกลเด้น วัทเทิ้ลนั่นเองค่ะ

ดอกโกลเด้น วัทเทิ้ลมีสีเหลืองทองสวยสดมากๆ มีลักษณะเป็นพุ่มกลมๆ ดูฟูฟ่องเหมือนกับลูกบอลนิ่มๆ ลูกหนึ่งเลยค่ะ เราจะพบดอกโกลเด้น วัทเทิ้ลได้ในสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย เหรียญ รวมถึงสแตมป์ติดจดหมายด้วยนะคะ เรียกได้ว่าชาวออสเตรเลียชื่นชอบดอกโกลเด้น วัทเทิ้ลสุดๆ ไปเลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเหล่าดอกไม้สวยจากทั่วโลกที่เราเลือกมาให้ทุกคนได้ชมและท่องเที่ยวทั่วโลกผ่านดอกไม้เหล่านี้ หวังว่าทุกคนจะชอบกันนะคะ และถ้ามีโอกาส เพื่อนๆ อยากไปดูดอกไม้ชนิดไหนด้วยตาตัวเองกันบ้างคะ

สั่งซื้อเลย