ดอกไม้มงคล 7 ดอกไม้ดึงดูดโชคดีตามหลักฮวงจุ้ย

09/30/2021

Share on facebook
Share on twitter

วันนี้ Great Flower Studio นำดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ยมาฝากทุกคนกันค่ะ ดอกไม้มงคลเหล่านี้ จะเสริมให้บ้านมีพลังงานดี มีความสดชื่น โดยเฉพาะถ้าเราใช้ดอกไม้สดที่ยังเบ่งบานอยู่ ก็เหมือนกันเป็นสัญลักษณ์ของการเติบโต และ ความเจริญงอกงามนั่นเองค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า จะมีดอกไม้ใดบ้างที่เป็นดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ยที่ช่วยเสริมดวง 

หลักฮวงจุ้ยของจีนเป็นศาสตร์ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั้งในประเทศจีน ไทย และอีกหลายประเทศทั่วโลก เพราะมันเป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับพลังและความสมดุล และเมื่อหลายๆคนได้ลองนำหลักฮวงจุ้ยไปปรับใช้แล้ว ก็มักจะพบว่าทำให้ชีวิตดีขึ้นจริง มันจึงได้รับความนิยมและถูกเชื่อกันมาอย่างยาวนาน

ฮวงจุ้ยไม่ใช่แค่เรื่องสถานที่หรือทิศทางเท่านั้น ทุกสิ่งทุกอย่างมีผลต่อฮวงจุ้ยทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสีหรือรูปทรงของสิ่งของ ต้นไม้ หรือ แม้กระทั่งดอกไม้ก็เช่นกันค่ะ


ดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ย

ดอกกล้วยไม้ (Orchid)

ดอกกล้วยไม้ถือเป็นดอกไม้แห่งความเจริญรุ่งเรือง ความสมบูรณ์และความบริสุทธิ์และละเอียดอ่อน การเลือกดอกกล้วยไม้มาวางเพื่อเสริมฮวงจุ้ยให้ดีนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสีของดอกกล้วยไม้ด้วยค่ะ ดอกกล้วยไม้สีชมพูหรือสีส้ม จะช่วยเสริมพลังในบ้านให้มีแพชชั่นและมีความสร้างสรรค์มากขึ้น แถมยังช่วยส่งเสริมเรื่องความรักไดด้วย คู่ไหนที่ความรักไม่หวานเหมือนเก่า ลองหาดอกกล้วยไม้สีชมพูหรือสีส้มๆ มาางประดับบ้านหรือห้องนอนดูนะคะ ส่วนดอกกล้วยไม้สีขาวนั้นจะช่วยทำให้บ้านสงบ คนในบ้านปรองดองกัน รวมถึงช่วยส่งเสริมเรื่องงานของผู้คนในบ้านด้วยค่ะ

ดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ย กล้วยไม้
IMAGE FROM WWW.NEIMANMARCUS.COM

ดอกบัว (Lotus)

ดอกบัวในด้านฮวงจุ้ยนั้นเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมด้านสุขภาพ ให้ผู้ที่อยู่ในบ้านนั้นๆ มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายใจ แถมดอกบัวยังเป็นช่วยสร้างพลังบริสุทธิ์ ความเชื่อ และศรัทธาด้วยเพราะเป็นดอกไม้ที่มีความเกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธนั่นเองค่ะ การวางดอกบัวในบ้านจะช่วยให้จิตใจสงบไดทำให้มีสติและมีสมาธิกับสิ่งที่ทำมากขึ้นด้วยค่ะ รวมทั้งทำให้คนในบ้านรักกัน สามัคคีกันด้วยนะคะ 

ดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ย บัว
IMAGE FROM PIXABAY.COM

ดอกโบตั๋น (Peony)

ดอกโบตั๋นถือเป็นดอกไม้มงคลตามความเชื่อหลักฮวงจุ้ย โดยเฉพาะในด้านความรักและความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนค่ะ นิยมนำดอกโบตั๋นมาประดับตกแต่งบ้านและห้องนอนเพื่อช่วยเสริมให้ความรักของคู่แต่งงานหวานซึ้งขึ้น และรักกันยืนยาว คนโสดเองถ้าตกแต่งบ้านด้วยดอกโบตั๋นก็เชื่อว่าจะทำให้ได้เจอกับรักแท้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้ดอกโบตั๋นยังทำให้ผู้ที่นำมันไปตกแต่งบ้านหรือที่ทำงาน เป็นที่รักและเอ็นดูของผู้คนด้วยนะคะ

ดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ย โบตั๋น
IMAGE FROM BOWDENCARROLLDESIGN.TUMBLR.COM

ดอกท้อ ดอกบ๊วย และ ดอกซากุระ (Peach, Plum, and Cherry Blossom)

ดอกท้อ ดอกบ๊วย และดอกซากุระแม้จะไม่ใช่ดอกไม้ชนิดเดียวกัน แต่มีรูปร่างคล้ายกันมาก และสื่อถึงสิ่งเดียวกัน และช่วยส่งเสริมฮวงจุ้ยยในเรื่องเดียวกัน ซึ่งก็คือจะทำให้บ้านนั้นๆ มีแต่ความสุข สนุกสนาน มีแต่ความสุขใจ และมีพลังที่จะต่อส้กับเรื่องราว อุปสรรคต่างๆ รวมทั้งทำให้บ้านมีพลังของความเยาว์ ความเด็กและมีชีวิตชีวาด้วยค่ะ เหตุผลที่ดอกไม้เหล่านี้เป็นตัวแทนของความสุขก็เพราะมันเป็นดอกไม้ที่จะบานหลงจากฤดูหนาวที่ยากลำบากและทรมานในสมัยก่อนนั่นเองค่ะ

ดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ย ซากุระ
Image by Sarah Verkaik

ดอกมัม หรือ ดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum)

 ดอกมัมหรือดอกเบญจมาศในความเชื่อจีนนั้นเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงพระอาทิตย์ ดอกไม้ชนิดนี้ในหลักฮวงจุ้ยจึงจะช่วยส่งเสริมและนำมาซึ่งความสุข ความสำราญมาให้กับที่นั้นๆ ไม่ว่าะเป็นบ้านหรือที่ทำงาน หากนำดอกมัมไปวางไว้ ก็จะช่วยเสริมทำให้บ้านมีแต่ความสุข มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะไม่เว้นวันเลยค่ะ ถ้าจะให้ยิ่งดีขึ้นไปอีก แนะนำให้เลือกดอกมัมสีเหลืองนะคะ จะได้เหมือนกับมีพระอาทิตย์ดวงน้อยๆ คอยส่งความสุขมาให้ทุกคนค่ะ

ดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ย มัม เบญจมาศ
IMAGE FROM WWW.BLUESTONEPERENNIALS.COM 

ดอกนาร์ซิสซัส หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Narcissus or Daffodil)

ดอกนาร์ซิสซัสหรืออีกชื่อก็คือดอกแดฟโฟดิลนั้น เป็นดอกไม้ที่มีชื่อมาจากตำนานเทพกรีกโรมันโบราณ แต่ในทางความเชื่อฮวงจุ้ยของจีนและเอเชียเอง ดอกไม้ชนิดนี้ก็มีบทบาทเช่นกัน และยังถือว่าเป็นดอกไม้มงคลเสียด้วย ดอกนาร์ซิสซัสนี้ในหลักฮวงจุ้ยถือว่าจะช่วยส่งเสริมในด้านหน้าที่การงาน จึงเหมาะที่จะนำมาวางในห้องทำงาน มุมที่ใช้ทำงาน หรือจะวางไว้ที่ออฟฟิศก็ดีทั้งนั้นเลยค่ะ

ดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ย นาร์ซิสซัส แดฟโฟดิล
IMAGE FROM GROW GARDENER

ดอกไลแลค (Lilac)

ดอกไลแลคที่มีสีม่วงสะดุดตานี้ ในความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยถือว่าไลแลคเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน ดอกไลแลคนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของความอดทนอีกด้วยค่ะ ความอดทนของดอกไลแลคนั้น เป็นความอดทนที่มาพร้อมความหวังและความสุข เมื่อวางดอกไลแลคในบ้านหรือที่ใดก็ตาม จะทำให้ผู้คนที่นั่นมีความอดทน ไม่รีบร้อน ไม่มีความร้อนใจใดๆ เรียกได้ว่ามีความสุขสบายกับปัจจุบันโดยไม่มีเรื่องให้ต้องกังวลหรือคิดให้วุ่นวายนั่นเองค่ะ

ดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ย ไลแลค
IMAGE UPLOADED TO PINTEREST BY MELPO SIOUTI

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับดอกไม้มงคล ตามหลักฮวงจุ้ยที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายต่างกัน ส่งเสริมชีวิตในด้านต่างๆ ทั้งชีวิต การงาน และความรัก หวังว่าเพื่อนๆ จะลองนำดอกไม้เหล่านี้ไปประดับบ้านแก้เคล็ดหรือส่งเสริมดวงชะตาในด้านต่างๆ กันได้นะคะ

สั่งซื้อเลย