เสน่ห์ 6 ดอกไม้ไทย หอมเย้ายวนชวนหลงใหล

10/04/2021

Share on facebook
Share on twitter

ร้านดอกไม้ออนไลน์ จัดส่งฟรี Great Flower Studio ได้รวบรวมดอกไม้ไทย  6 ชนิดที่ทั้งหอมและเย้ายวนใจผู้คนสุดๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ 

ดอกไม้เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับผู้คนมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนๆ ในโลก ดอกไม้ก็ได้รับความนิยมและฝังอยู่ในวัฒนธรรมมาเสมอ ในประเทศไทยเองก็เช่นกัน ดอกไม้ที่เป็นดอกไม้ถิ่นของไทย มักเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม สีสีขาว สีเหลืองนวล ดอกไม้ที่มีสีสันสดใส ก็มีให้พบได้เช่นกันค่ะ

ดอกไม้ไทยนั้น มักจะพบได้ทั่วไปในประเทศในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้เองค่ะ เพราะมีลักษณะภูมิประเทศใกล้เคียงกัน และมีดอกไม้ของไทยบางชนิดที่พบได้ในทวีปอื่นๆทั่วโลกด้วย เพราะเป็นดอกไม้ที่มีให้พบได้ทุกที่ หรือในอดีตประเทศต่างๆมีการติดต่อกันเพื่อการค้าและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและมีการนำดอกไม้ ต้นไม้ต่างๆ เดินทางไปขยายพันธุ์ด้วยนั่นเอง ดอกไม้ขนิดเดียวกัน จึงอาจมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปฝนแต่ละประเทศ มาลองดูกันว่า จะมีดอกไม้ท้องถิ่นไทยพันธุ์ไหนบ้างที่ทุกคนคุ้นเคยหรือรู้จัก เราคัดเลือกดอกไม้ของไทยมา เพียง 6 ชนิดเท่านั้น แต่ในความจริงแล้วดอกไม้ของไทยนั้นมีเป็นร้อยเป็นพันธุ์ชนิดเลยค่ะ


6 ดอกไม้ไทยกลิ่นหอม

ปีบ (Indian Cork Tree)

ดอกปีบเป็นดอกไม้ดอกเล็กๆ สีขาว มีกลิ่นหอมบางๆ หอมละมุน ไม่ว่าใครได้กลิ่นก็ต้องหลงรัก ดอกปีบนี้พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ชื่อ “ดอกปีบ” นั้นเป็นชื่อที่ใช้เรียกกันในภาคกลาง ในภาคเหนือจะเรียกว่า “ดอกกาสะลอง” และในภาคอีสานจะเรียกว่า “ดอกกางของ” 

ดอกปีบนั้นนอกจากจะให้กลิ่นหอมแล้วยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ดอกปีบมักถูกนำไปทำให้แห้งแล้วนำมาใช้สูบเป็นยารักษาโลกเช่นโรคไซนัสหรือโรคหอบหืดได้ด้วย

ดอกปีบ ปีบ ดอกไม้ไทย
IMAGE FROM DAVESGARDEN.COM

กระดังงาไทย (Ylang-ylang)

ดอกกระดังงาไทย แม้จะเรียกว่ากระดังงาไทย แต่มีความเป็นไทยได้มากกว่าจะมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศแถบอินโดนีเซียหรือมาเลเซีย เพราะชื่อ Ylang-ylang เป็นภาษาตากาล็อก อ่านว่า อีลาง-อีลาง 

รูปร่างของดอกกระดังงานค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์มากทีเดียว ดอกกระดังงาไทยจะมีกลีบดอกค่อนข้างคดเคี้ยว เรียงกันคล้ายรูปดาว กลิ่นของดอกกระดังงาไทยนี้จะมีกลิ่นที่หอมแรง มีความเข้มข้น และ กลิ่นออกหวานๆ ปนกับกลิ่นสดชื่นของดอกไม้

กระดังงาไทย ดอกไม้ไทย
IMAGE BY DAVID CLODE

กระทิง (Alexandrian laurel)

ดอกกระทิงเป็นดอกไม้ที่จะออกดอกเป็นช่ออยู่ตรงปลายกิ่งก้านของต้นกระทิงที่เป็นไม้ยืนต้น ดอกกระทิงเป็นดอกไม้สีขาวเล็กๆ กลีบใบมีความมนเกือบจะกลม มีเกสรสีเหลืองดูฟูฟ่องตรงกลางดอกที่บานแล้ว แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่ทำให้ใครที่สูดดมได้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาได้ทันที

ดอกกระทิงนั้นถูกใช้เป็นยาด้วยเช่นกัน ดอกกระทิงจะมีรสชาติเย็นๆ ใช้เป็นยาชูกำลัง และยาที่ใช้บำรุงหัวใจได้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งส่วนต่างๆไม่ว่าจะเป็นราก ใบ หรือ ผลของต้นกระทิงก็มีสรรพคุณทางยาใช้รักษาโรคได้หลากหลายตามศาสตร์แพทย์แผนไทย

ดอกกระทิง ดอกไม้ไทย
IMAGE FROM PINTEREST UPLOADED BY NABZEK

ราชาวดี (Butterfly bush)

ดอกราชาวดี นั้นมีชื่อเรียกอีกสองชื่อคือ ไคร้หางหมา และ หางกระรอกเขมร เพราะรูปร่างของช่อดอกที่มีลักษณะคล้ายกับหางสัตว์นั่นเองค่ะ ดอกราชาวดีเป็นดอกไม้ที่ออกดอกรวมกันเป็นช่อ ขนาดของดอกเล็กมาก แต่มีกลิ่นแรงมากตรงข้ามกับขนาดของมันเลยก็ว่าได้

ดอกราชาวดีเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นแรง คือมีกลิ่นหอมแทบจะฉุนเลยค่ะ ในช่วงกลางวันดอกราชาวดีจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ แต่จะหอมแรงในตอนเย็นๆค่ะ 

ราชาวดี ไคร้หางหมา หางกระรอกเขมร ดอกไม้ไทย
IMAGE FROM BLUESTONEPERENNIALS.COM
BY VANILLA GRANDE

พุดซ้อน (Gardenia)

ดอกพุดซ้อน หรือ ดอกการ์ดิเนียร์เป็นดอกไม้ที่พบได้ทั้งในไทยและต่างประเทศ จุดเด่นของดอกพุดซ้อนก็คือดอกที่มีกลีบดอกซ้อนกันหลายชั้น และกลิ่นหอมเย้ายวนใจที่แค่เดินผ่านก็ได้กลิ่นชัดเจน แต่ไม่ฉุนเลย

ดอกพุดซ้อนมีกลิ่นหอมหวาน สดชื่น และเข้มข้น เป็นกลิ่นที่ให้รู้สึกเย้ายวนได้ง่ายๆ ไม่ว่าใครก็ต้องหลงใหลค่ะ กลิ่นของดอกพุดซ้อนจึงได้ถูกแบรนดืดังๆ นำไปทำน้ำหอมมากมาย เช่น Gucci และ Chanel

พุดซ้อน ดอกไม้ไทย
IMAGE FROM HOMEISWHERETHEBOATIS.NET

แย้มปีนัง (Climbing Oleander)

ดอกแย้มปีนังเป็นดอกไม้ที่พบได้ทั่วไปในไทย แต่ถ้าดูจากชื่อจะเห็นว่าดอกไม้ดอกนี้เองก็มาจากประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างประเทศมาเลเซียเช่นกันค่ะ

ดอกแย้มปีนังเป็นดอกไม้สีขมพูอมม่วงอ่อนๆ ดูน่ารักน่าเอ็นดู และน่าค้นหาไปด้วยพร้อมๆกันค่ะ ดอกแย้มปีนังจะออกดอกเป็นพุ่มตรงปลายของกิ่งต้นแย้มปีนัง เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม หรูหราคล้ายกับกลิ่นของดอกกุหลาบนั่นเองค่ะ

แย้มปีนัง ดอกไม้ไทย
TRONGRAULAMVUON.COM BY SAMANTHA CABRAL

และนี่ก็คือ 6 ดอกไม้ไทยที่เราเลือกมาฝากทุกคนกันค่ะ เห็นไหมคะว่าดอกไม้ของไทย ขึ้นชื่อเรื่องความหอมจริงๆ หากเพื่อนๆกำลังมองหาดอกไม้ไปปลูกในบ้านหรือตกแต่งบ้าน อย่าลืมนึกถึงดอกไม้ที่เป็นของไทยๆเหล่านี้บ้างนะคะ

สั่งซื้อเลย