เบื้องหลังความหมาย 8 ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ

03/11/2022

Share on facebook
Share on twitter

การสูญเสียคนที่รัก คงเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ก็ไม่มีใครสามารถห้ามไม่ให้เวลานั้นมาถึงได้เช่นกัน วันนี้ GREAT FLOWER STUDIO จึงมาแนะนำ 8 ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพพร้อมความหมายแทนความอาลัย ความคิดถึงคนที่จากไป

ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ
image from www.dignityfunerals.co.uk

การสูญเสียบุคคลอันเป็นเที่รัก นับเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่แย่ที่สุดในชีวิตของคน ๆ หนึ่ง ในฐานะเพื่อน หรือครอบครัวของใครสักคนที่กำลังเศร้าเสียใจ เราก็อยากที่จะให้ความช่วยเหลือ โดยทำให้พวกเขารู้ว่าที่ตรงนี้ยังมีคนที่รักเขาอยู่แม้จะเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าเช่นนี้

การมอบดอกไม้เป็นการแสดงความเห็นอกเห็นใจรูปแบบหนึ่งที่นิยมทำกันมาช้านาน ดอกไม้หรือต้นไม้ทำหน้าที่ส่งข้อความและความรู้สึกของผู้ให้ได้มากกว่าที่ใครรู้ หลายต่อหลายครั้งที่บางคนอาจจะตั้งคำถามว่าการจัดดอกไม้แบบใดหรือดอกไม้ชนิดไหนที่ควรมอบในงานศพ หรือมันจะเหมาะสมหรือไม่

เช่นเดียวกัน หากคุณเป็นคนในครอบครัวที่จะต้องจัดงานศพ อาจจะเกิดคำถามเกี่ยวกับดอกไม้ที่ใช้ในงาน 8 ความหมายของดอกไม้ที่ใช้ในงานศพต่อไปนี้ น่าจะช่วยให้คุณสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้





8 ดอกไม้ที่มักถูกใช้ในงานศพ

ดอกลิลลี่

ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ
image from www.everplans.com

เมื่อมีคนพูดว่า “กลิ่นของที่นี่เหมือนอยู่ในงานศพเลยนะ” ก็อาจจะหมายถึงการที่มีดอกลิลลี่อยู่ใกล้ ๆ ที่นั่น ดอกลิลลี่มักจะถูกใช้เมื่อต้องไปเข้าร่วมงานศพเพราะมีความหมายแสนลึกซึ้งอยู่เบื้องหลังกลิ่นหอมเหล่านั้น

ดอกลิลลี่จะช่วยให้วิญญาณของผู้ตายได้อย่างสู่สุคติ

ดอกเดหลี

ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ
image from www.everplans.com

ดอกเดหลีเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา และการเกิดใหม่สำหรับวิญญาณของผู้ที่จากไป จากโลกปัจจุบันให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี

ดอกกุหลาบ

ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ
image from www.everplans.com

เช่นเดียวกับดอกลิลลี่ ดอกกุหลาบมักถูกใช้ในงานศพและถูกมองว่ามีความเหมาะสมที่จะใช้มัน เพราะแต่ละสีต่างมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป อย่างดอกกุหลาบสีขาวที่เป็นสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณ ความบริสุทธิ์ และความไร้เดียงสา ในขณะที่ดอกกุหลาบสีแดงเข้มคลาสสิก ชวนให้นึกถึงความรักและความเศร้าโศก ส่วนดอกกุหลาบสีเหลืองจะถูกมอบให้เพื่อนเพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของกันและกัน และดอกกุหลาบสีชมพูเข้ม มักจะถูกใช้เพื่อแสดงความขอบคุณต่อผู้เสียชีวิต

ดอกกล้วยไม้

ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ
image from www.everplans.com

ไม้ว่าจะเป็นดอกกล้วยไม้สีไหน มันก็จะมีความหมายเดียวกันว่า “ฉันจะรักคุณตลอดไปตราบนานเท่านาน”

ดอกเบญจมาศ

ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ
image from www.everplans.com

ดอกเบญจมาศจะแตกต่างจากดอกไม้ชนิดอื่น ๆ หน่อย ตรงที่ความหมายของมันมีมากมายและหลากหลายในแต่ละที่ทั่วโลก ในวัฒนธรรมอเมริกันและยุโรปนั้น ดอกเบญจมาศจะมีความหมายถึงความเห็นอกเห็นใจและการให้เกียรติ สีของดอกไม้ชนิดนี้ก็มีความหมายที่แตกต่างกันไปด้วยนะ อย่างสีแดงจะหมายถึงความรัก ส่วนสีขาวหมายถึงความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา

ดอกคาร์เนชัน

ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ
image from www.everplans.com

ดอกคาร์เนชันถูกใช้บ่อย ๆ ในการทำพวงหรีด ดอกไม้ชนิดนี้ก็เป็นเช่นเดียวกับดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ที่แต่ละสีก็จะมีความหมายต่างกัน อย่างสีอดงของดอกคาร์เนชัน หมายถึง ความชอบ หรือความเสน่หา ดอกคาร์เนชันสีขาวเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์

สำหรับศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก ดอกคาร์เนชันสีชมพูอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะเชื่อกันว่ามันถูกสร้างขึ้นมาจากน้ำตาที่บริสุทธิ์ของพระแม่มารี





ดอกไฮยาซินธ์

ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ
image from www.everplans.com

ดอกไฮยาซินธ์เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเพิ่มลงในการจัดดอกไม้ร่วมกับดอกไม้อื่น ๆ หลายชนิด ดอกไฮยาซินธ์มีความหมายว่า “คุณอยู่ในคำอธิษฐานของฉัน”

ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ
image from www.everplans.com

ดอกไฮเดรนเยียสีหวานแสนสวยนี้ แสดงถึงความรู้สึกแท้จริงที่อยู่ในส่วนลึกของหัวใจ

หวังว่า 8 ดอกไม้พร้อม 8 ความหมายเหล่านี้ จะสามารถเป็นตัวเลือกให้กับเพื่อน ๆ เมื่อต้องไปร่วมงานศพและมอบเพื่อแสดงถึงความห่วงหาอาลัยและความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้แก่ผู้ที่จากไปได้นะ

สั่งซื้อเลย