6 ไอเดียดอกไม้วันเกิดให้คนพิเศษ

08/24/2021

Share on facebook
Share on twitter

วันเกิดของคนพิเศษ ก็ต้องให้ของขวัญพิเศษๆ จริงไหมคะ มาดูกันดีกว่าว่าหากจะซื้อดอกไม้วันเกิดให้คนพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน แฟน หรือใครๆ จะเลือกดอกไม้แบบไหนได้บ้าง วันนี้เรามี 6 ไอเดียดอกไม้วันเกิดมาฝากทุกคนกันค่ะ

วันเกิด ถือเป็นวันสำคัญของทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นวันที่เราจะมาฉลองการเติบโต และการเกิดมาของใครคนหนึ่ง มักเต็มไปด้วยบรรยากาศดีๆ ช่วงเวลาดีๆ ระหว่างเจ้าของวันเกิดและคนรอบข้าง และมักจะให้ของขวัญกันด้วย และอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือดอกไม้ เพราะอย่าที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าดอกไม้มักถูกใช้ในทุกอีเว้นท์สำคัญๆ วันเกิดก็เช่นกัน ในงานเลี้ยงวันเกิดก็มักมีการประดับด้วยดอกไม้ หรือไม่ก็มีการมอบดอกไม้ให้เจ้าของวันเกิดแทนคำอวยพร แสดงความยินดี หรือเป็นการแสดงถึงความรัก และความห่วงใยนั่นเองค่ะ

วันนี้ร้านดอกไม้ Great Flower Studio ของเรามีไอเดียดอกไม้วันเกิดมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนค่ะ รับรองว่ามีให้ครบทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นวันเกิดเพื่อน วันเกิดผู้ใหญ่ คนในครอบครัว หัวหน้า หรือจะเป็นวันเกิดคนรัก ก็มีตัวเลือกให้ทุกคนเลยค่ะ ทำตามไอเดียดอกไม้วันเกิดพวกนี้ รับรองว่า ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับเลยค่ะ


ดอกไม้ที่เหมาะกับวันเกิด

ก่อนที่จะไปดูไอเดียดอกไม้วันเกิดทั้ง 6 แบบ เรามาดูหลักในการเลือกดอกไม้วันเกิดกันก่อนดีกว่าค่ะ

ดอกไม้ที่จะให้ในวันเกิดนั้น แน่นอนว่าควรจะต้องมีสีสันสดใส สื่อถือโอกาสดีๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีดำ สีเทา เพราะเมื่อนำมาให้ในโอกาสวันเกิด อาจถูกตีความได้ว่าเราไม่ยินดีกับวันเกิดของผู้รับได้ เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกดอกไม้ที่มีสีสันสดใสไว้ก่อนเป็นหลัก แต่แน่นอนว่าหากผู้รับชอบสีดำ เทา มากก็เลือกใช้ได้ตามความชอบค่ะ

ต่อไปก็คือควรเลือกดอกไม้ที่มีความหมายดี ดอกไม้ส่วนใหญ่ก็มักมีความหมายในเชิงบวกอยู่แล้ว แต่ก็มีดอกไม้อยู่หลายชนิดเช่นกันที่มีความหมายค่อนข้างเศร้า และมีดอกไม้บางชนิดที่คนไทยมักใช้ในงานที่ไม่เป็นมงคลเช่นงานศพ ดอกไม้เหล่านั้นก็ไม่ควรเลือกมาใช้เป็นดอกไม้วันเกิดนะคะ

นอกจากจะเลือกดอกไม้ที่มีสีสันสดใสและความหมายดีแล้ว อีกวิธีหนึ่งที่ทำได้คือเลือกใช้ดอกไม้ตามความชอบของผู้รับ หรือก็คือเจ้าของวันเกิดนั่นเองค่ะ ถ้าเรารู้ว่าเขาชอบดอกไม้อะไร ก็ให้เลือกใช้ดอกไม้ชนิดนั่นได้เลยค่ะ เพราะเขาจะต้องถูกใจแน่นอน

6 ไอเดียดอกไม้วันเกิด

ช่อดอกไม้ดอกเดียว

ดอกไม้วันเกิด ช่อดอกไม้ดอกเดียว
image by JUNIBEL
RETRIEVED from PINTEREST.com

ช่อดอกไม้ดอกเดียวเป็นดอกไม้วันเกิดที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะให้อารมณ์มินิมอลสุดๆ ซึ่งเป็นเทรนด์ที่นิยมอย่างแพร่หลายมาหลายปี ดอกไม้ช่อเดี่ยวแบบนี้ เหมาะกับการให้คนทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก หรือจะเป็น คุณพ่อ คุณแม่ และญาติๆ ก็ไม่ได้เช่นกันค่ะ

เพราะช่อดอกไม้ดอกเดียวนั้นเราสามารถเลือกดอกไม้ได้ตามชอบเลย โดยส่วนใหญ่มักจะเลือกดอกไม้ที่มีขนาดกลางค่อนไปทางใหญ่ เช่น ดอกกุหลาบ ดอกโบตั๋น ดอกคาร์เนชั่น ดอกทานตะวัน สามารถเลือกได้ตามความชอบของผู้รับได้เลยค่ะ หรือจะเลือกจากความหมายก็ดีไม่แพ้กัน เช่น ดอกทานตะวันที่หมายถึงความสุข ความสดใส ก็เหมาะมากๆที่จะนำมาให้เป็นดอกไม้วันเกิดแบบช่อดอกไม้ดอกเดียว

นอกจากจะให้คนได้ทุกแบบและเลือกดอกไม่ได้หลากฟลายแล้วนั้น ดอกไม้ช่อเดี่ยวก็ยังมีราคาไม่สูงมาก เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครก็ซื้อได้ ไม่ลำบากกระเป๋าตังค์แน่นอน เหมาะกับน้องๆ นักเรียน นักศึกษา ที่อยากจะมอบดอกไม้วันเกิดให้คนพิเศษมากๆ เลยค่ะ

ช่อดอกไม้ขนาดเล็ก

ไอเดียดอกไม้วันเกิดแบบต่อมานี้เหมาะที่จะให้กับเด็กๆ ในครอบครัว เพื่อน หรือ จะเป็นคนรักก็ได้เหมือนกันค่ะ เพราะมันคือช่อดอกไม้ขนาดเล็ก ช่อดอกไม้เล็กๆ เหล่านี้ดูน่ารักสุดๆ ไปเลย ทำให้ดูน่าเอ็นดูมากๆ อาจไม่เหมาะจะให้กับญาติและผู้ใหญ่คนอื่นๆ เท่าไหร่นัก 

ช่อดอกไม้ขนาดเล็กพวกนี้คล้ายกับช่อดอกไม้ดอกเดี่ยวตรงที่จะไม่ได้มีราคาสูงมาก แต่ช่อดอกไม้ดอกเล็กนั้น สามารถใส่ดอกไม้ได้มากกว่า จะเลือกเป็นดอกชนิดเดียวกันหมด หรือจะใช้ดอกไม้หลายๆ สายพันธุ์รวมกันก็ได้ค่ะ 

เราอาจจะเลือกใช้ดอกไม้ขนาดเล็กๆ รวมกันเป็นช่อก็ได้ เช่น ช่อดอกเดซี่ ช่อดอกสแตติส หรือจะเป็นดอกไฮเดรนเยียร์ก็น่ารักไม่แพ้กันเลยค่ะ หากไม่ใช้ดอกไม้เล็กๆชนิดแบบนี้ ก็อาจจะใช้ดอกไม้ขนาดกลางหรือใหญ่เป็นดอกหลักในการจัดช่อ แล้วแซมด้วยดอกไม้เล็กๆ พันธุ์อื่นๆก็ได้เหมือนกันค่ะ

ช่อดอกไม้ขนาดกลางหรือใหญ่

ช่อดอกไม้ขนาดกลางหรือขนาดใหญ่นี้เป็นช่อดอกไม้ที่เรามักพบเจอทั่วไป มักจะใช้ดอกไม้ขนาดชนิดเป็นองค์ประกอบในการจัดช่อ เหมาะที่จะให้กับผู้ใหญ่ พ่อแม่ หรือ คนรัก ในวันสำคัญอย่างวันเกิดมากๆ และใช้ในโอกาสดีๆ ได้แทบทุกแบบเลยทีเดียวค่ะ

ช่อดอกไม้แบบนี้ทำให้เราเลือกใช้ดอกไม้ได้หลายดอกมากๆ ทำให้เราเลือกใช้ดอกไม้หลายสีมาช่วยเสริมกันให้สวยมากๆได้ แถมถ้าเราตั้งใจเลือกดอกไม้ที่มีความหมายดีๆ หลายๆ ดอกมารวมกันไว้ในช่อแล้วล่ะก็ รับรองว่าเจ้าของวันเกิดจะต้องมีความสุขมากแน่ๆค่ะ

นอกจากจะใช้ดอกไม้หลายชนิดมาเสริมกันแล้ว จะเลือกใช้ดอกไม้ชนิดเดียวมาจัดเป็นช่อใหญ่ก็ดีไม่แพ้กันเลยค่ะ มันให้ความโรแมนติกและความเว่อวังได้ดีจริงๆ เช่น ช่อดอกกุหลาบช่อใหญ่ๆ ที่นำมาให้คนรัก ไม่ว่าเป็นแฟนผู้หญิงหรือผู้ชายก็คงยิ้มจนแก้มปริแน่ๆ ค่ะ

กระเช้าดอกไม้

ดอกไม้วันเกิด กระเช้าดอกไม้
Image by FLOWERS by titti & INGRID
RETRIEVED from pinterest.com

กระเช้าดอกไม้ถือเป็นไอเดียดอกไม้วันเกิดที่ค่อนข้างเป็นทางการและสุภาพ เป็นไอเดียที่เหมาะจะให้กับผู้ใหญ่คนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ ญาติผู้ใหญ่ หัวหน้า หรือ ผู้มีพระคุณก็ได้ทั้งนั้นค่ะ

ดอกไม้ที่จะนำมาจัดกระเช้าก็จะคล้ายกับดอกไม้ที่ใช้จัดช่อดอกไม้ คือสามารถใช้ดอกไม้เยอะและหลากหลายตามความต้องการเลยค่ะ

นอกจากจะเหมาะให้ผู้ใหญ่แล้ว กระเช้าดอกไม้วันเกิดยังเหมาะมากๆ หากเรานัดเจอกับเขาข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นที่ร้านอาหารหรือที่ไหน เพราะถือง่าย ไม่เกะกะ สะดวกสุดๆ ไปเลยค่ะ

แจกันดอกไม้

ดอกไม้วันเกิด แจกันดอกไม้
image by Forever Flowers by EM
retrieved from pinterest.com

แจกันดอกไม้วันเกิดเองก็คล้ายกับช่อดอกไม้ และ กระเช้าดอกไม้ คือค่อนข้างเลือกดอกไม้ได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปทรงของแจกัน 

แจกันดอกไม้นี้เหมาะที่จะให้กับผู้ใหญ่เช่นกัน หรือจะให้กับคนรักก็ได้เช่นกันค่ะ เพราะดูเป็นทางการ แถมดูยังมั่นคงอีกด้วยค่ะ เสมอความเป็นมงคลให้กับผู้รับได้ด้วย ยิ่งถ้าเลือกดอกไม้ความหมายดีๆ ที่เป็นในเชิงอวยพรมาจัดในแจกันแล้วก็จะเพอร์เฟคเลยค่ะ

แจกันดอกไม้นี้จะเหมาะที่จะให้ในงานวันเกิดที่จัดที่บ้าน หรือเหมาะกับการนำไปให้ที่ที่ทำงานเท่านั้น ไม่เหมาะกับการให้นอกสถานที่ เพราะถือลำบาก อาจจะสร้างความรำคาญใจให้เจ้าของวันเกิดได้ค่ะ

ดอกไม้ในกล่องของขวัญ

ดอกไม้วันเกิด กล่องดอกไม้
Image from rakuten.ne.jp

ดอกไม้ในกล่อง หรือ กล่องดอกไม้นี้ ถือว่าเป็นรูปแบบการจัดดอกไม้ ที่ค่อนข้างใหม่ทีเดียวค่ะ มันเหมาะกับการเป็นดอกไม้วันเกิดจริงๆ เพราะมาในรูปแบบของกล่องของขวัญเลยค่ะ

กล่องดอกไม้พวกนี้ สามารถสร้างความเซอไพรซ์และความน่าตื่นเต้น และแปลกให้กับวันเกิดได้แน่นอนค่ะ เพราะเมื่อเปิดกล่องมาแล้ว แทนที่จะเป็นของขวัญธรรมดาๆ ก็จะได้พบกับดอกไม้ที่ทั้งสวยงามและมีความหมายสุดๆ 

กล่องดอกไม้เองก็นำมาจัดดอกไม้ได้หลากหลาย จะใช้เป็นดอกไม้ชนิดเดียวกันหมด หรือจะใช้ดอกไม้หลายๆ ชนิดร่วมกันแบบช่อดอกไม้ก็ทำได้ทั้งนั้น แถมยังเลือกได้หลายขนาดตามความต้องการอีกด้วยค่ะ

และทั้งหมดนี้ก็คือ 6 ไอเดียดอกไม้วันเกิดที่เรานำมาแนะนำให้กับทุกคนกันค่ะ หวังว่าทุกคนจะชอบ และได้นำไปใช้เป็นไอเดียการให้ดอกไม้วันเกิดกับคนสำคัญของทุกคนกันนะคะ อย่าลืมเขียนการ์ดอวยพรวันเกิด พร้อมบอกความหมายของดอกไม้ไว้ด้วยนะคะ เจ้าของวันเกิดจะได้รู้ว่าเรารักและหวังดีกับเขาแค่ไหนค่ะ

สั่งซื้อเลย