5 ดอกไม้สีฟ้า-น้ำเงินตามธรรมชาติ สวยสง่าแบบแรร์ไอเทม

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

คุณรู้หรือไม่? ในบรรดาพันธุ์ดอกไม้กว่า 280,000 ชนิด มีดอกไม้สีฟ้า-น้ำเงินอยู่เพียงแค่ประมาณ 10% เท่านั้น ใครที่ไม่เคยเห็นดอกไม้สีฟ้า-น้ำเงินมาก่อน วันนี้ ร้านดอกไม้ของเราจะพาทุกคนไปชื่นชมความงดงามของดอกไม้สีฟ้า-น้ำเงินทั้ง 5 ชนิด ที่จะให้คุณรู้สึกเย็นสบายตา ตามมาดูกันเลยค่า  ?


ลิลลี่แอฟริกา หรือ Agapanthus

Agapanthus เป็นพืชสมุนไพรที่มีดอกลิลลี่สีฟ้าสดใสที่เก็บรวบรวมในช่อดอกร่ม และจำนวนของมันในก้านช่อดอกยาวหนึ่งใบสามารถเข้าถึงได้ 150 ชิ้น ดอกไม้ชนิดนี้รักสถานที่ ที่มีแดดจัด ในสถานที่ที่มีฤดูหนาวที่หนาวจัดมันจะต้องถูกขุดขึ้นมา ถ้า Agapanthus อยู่ในภาชนะ ควรจะเคลื่อนย้ายไปที่ห้องเพื่อหลบหนาว ดอกไม้ชนิดนี้ดูดีตลอดเส้นทางใกล้กับผนังอาคารหรือบนแปลงดอกไม้

สาบแร้งสาบกา หรือ Ageratum

ดอกไม้สีฟ้า
Image by https://gameasphalt.ru

สาบแร้งสาบกา เป็นพืชในวงศ์ทานตะวัน (Asteraceae) มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกากลาง และแคริบเบียน มักถูกจัดเป็นวัชพืชเป็นไม้ล้มลุกปีเดียว สูง 1-2 ฟุต ทั้งต้นมีขนปกคลุม มีกลิ่นเฉพาะตัว ใบออกเป็นใบเดี่ยวรูปมนรี ปลายแหลม โคนใบเว้าคล้ายรูปหัวใจ ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย เรียงตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ แต่ส่วนยอดจะเรียงสลับกัน ยาวประมาณ 2-5 นิ้ว ดอกออกเป็นช่อตรง ส่วนยอดของต้น ช่อหนึ่งจะมีดอกขนาดเล็กประมาณ 6 มิลลิเมตร มีสีม่วงน้ำเงินหรือขาว ผลเป็น รูปเส้นตรงสีดำ ส่วนบนจะมีขนสั้นอยู่ 5 เส้น

สาบแร้งสาบกาเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลายอย่าง  น้ำต้มจากใบดื่มแก้ไข้ ขับระดู รากแก้อาการปวดท้อง ใบตำพอกแผลสด แต่ไม่ควรใช้มากเพราะในสาบแร้งสาบกามีสารแอลคาลอยด์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งตับ

ดอกไม้หอมเล็ก ๆ เหล่านี้ดูดีเมื่อเทียบกับพื้นหลังของใบไม้สีเขียวชอุ่มขรุขระที่ขอบช่อของ Ageratum สามารถเป็นสีฟ้า, สีม่วง, สีขาวหรือสีชมพู สีทั้งหมดเหล่านี้มีความกลมกลืนอย่างสมบูรณ์ ดังนั้น monoclumb จาก ageratum ของสีที่ต่างกันจึงดูน่าประทับใจมาก

อย่าลืมฉัน หรือ Forget me not

ดอกไม้สีฟ้า
Image by Kat Banachowicz from Unsplash

หากจะเลือกปลูกดอกไม้ หรือหาดอกไม้ไว้มอบให้คนที่รักเพื่อแทนความรู้สึกดี ๆ คุณก็คง จะเลือกดอกไม้ที่มีชื่อไพเราะ มีความหมายดี และสีสวยเป็นแน่ ซึ่งหนึ่งในบรรดาดอกไม้ที่สุดแสนจะโรแมนติกอย่าง  Forget Me Not ที่มีขนาดเล็กกระจุ๋มกระจิ๋ม และมีสีฟ้าสดใสนั้นก็ถือว่าเป็นดอกไม้ที่หลายคนนิยมนำไปมอบให้กับคนที่รักเพื่อให้ผู้รับรู้สึกได้ถึงความรักที่คุณมีให้ ยิ่งตอนนี้ละครเรื่อง อย่าลืมฉัน กำลังจะออนแอร์ และในละครก็มีความเกี่ยวข้องกับเจ้าดอกไม้สุดโรแมนติกนี้ด้วย

Forget Me Not ถือกำเนิดขึ้นในประเทศแคนาดา โดยเป็นดอกไม้เมืองหนาว มักปลูกบนที่ สูงอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส จะทำให้ออกดอกสวยงาม ลักษณะทั่วไปมีลำต้นที่แข็ง มีลำต้นสูงแข็ง มีความสูงประมาณ 0.5-1 เมตร กิ่งก้านจะแตกแขนงอยู่รอบลำต้น ส่วนใบมี ลักษณะเรียวเล็ก ปลายใบโค้งมน พร้อมกับมีขนอ่อนปกคลุมอยู่ด้วยทั้งสองด้าน เวลาออกดอก จะออกเป็นช่อ ช่อหนึ่งยาวประมาณ 20-30 เซนติเมตร เป็นดอกไม้สีฟ้ากลีบ 5 แฉก สีสันสวยงาม

ไฮเดรนเยีย หรือ Hortensien

ไฮเดรนเยีย ดอกไม้มหัศจรรย์เปลี่ยนสี คำว่า ไฮเดรนเยีย (Hydrangea) เป็นคำจากภาษากรีกที่ว่า water (hydro) และ vessel (angeion) = bowel of water ที่ได้ชื่อแบบนี้ผู้รู้บอกว่า น่าจะมาจากรูปร่างของดอกที่ดูจะคล้ายกับอ่างน้ำ อีกทั้งเป็นดอกไม้ที่ขาดน้ำไม่ได้ ไฮเดรนเยียจัดอยู่ในพืชหลายฤดู แต่ถ้าเป็นอากาศเย็นๆ หน่อยก็จะชอบมากเป็นพิเศษค่ะ ตัวต้นสูงประมาณ 1-3 เมตร ไฮเดรนเยียเป็นตัวแทนแห่งฤดูฝนซึ่งมีความชุ่มชื่น ชุ่มฉ่ำ เย็นๆ 

สำหรับความพิเศษของไฮเดรนเยียที่เราคิดว่าทำให้ใครๆ หลงรักได้อย่างหัวปักหัวปำ นั่นก็คือ สีของดอกนั่นเองค่ะ ไฮเดรนเยียเป็นดอกไม้ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ด้วยตัวเองโดยขึ้นกับสภาพความเป็นกรด-เบสของดินที่เขาอยู่และสภาพอากาศด้วย ถ้าเกิดว่าดินมีสภาพเป็นกรดที่ pH 5.0-5.5 สีดอกจะออกเป็นไฮเดรนเยียสีฟ้า สีน้ำเงิน ถ้าเป็นด่าง ก็จะได้ดอกสีม่วงหรือชมพู แต่ถ้าเกิดว่าดินมีสภาพเป็นกลางก็จะไม่ได้ ไฮเดรนเยียสีฟ้าหรือว่าสีไหนๆ แต่จะได้ดอก ไฮเดรนเยียสีครีมซีดๆ หรือว่าสีขาว ว้าว! น่าสนใจ ราวกับว่ามีเวทมนตร์มากๆ เลยค่ะ 

ป็อปปี้สีฟ้า หรือ Meconopsis

ดอกไม้สีฟ้า
Image by https://www.farreachesfarm.com

Meconopsis หรือที่รู้จักกันในนาม ป๊อปปี้สีฟ้า เป็นจีนัสของดอกไม้ในครอบครัวฝิ่น ลักษณของดอกจะมีสีม่วง สีฟ้า ไปจนถึงสีน้ำเงินขึ้นอยู่กับสายพันธุ์มีเกสรสีส้ม Meconopsis ส่วนใหญจะมีถิ่นกำเนิดทางตะวันตกของยุโรป ค้นพบครั้งแรกใน 1814 โดยนักพฤกษศาสตร์ ชาวฝรั่งเศส และ Meconopsis ได้เป็นดอกไม้ประจำชาติของภูฏาน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Blue Poppy จัดเป็นดอกไม้ป่าที่ขึ้นอยู่บนภูเขาในที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 3,000 เมตรขึ้นไป

ป๊อปปี้สีฟ้าเป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 1 เมตรขึ้นไป ขึ้นอยู่ตามซอกหินบนภูเขาในป่าอุดมสมบูรณ์ ดอกสีฟ้ากับสีม่วงอ่อน มีเกสรเป็นเส้นใยสีขาว กลีบดอกค่อนข้างบอบบาง ออกดอกปีละครั้งช่วงต้นมรสุม ระหว่างปลายเดือน พ.ค.-ก.ค. เมื่อออกดอกให้เมล็ดแล้วต้น ก็จะตายไป เมล็ดดอกมีน้ำมันมาก พบมากทางบริเวณตะวันออกของประเทศเรื่อยไปจนจรดทิศตะวันตก


และนี่ก็เป็นดอกไม้สีฟ้าที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนในวันนี้ ใครรักสีฟ้า ลองนำดอกไม้สีฟ้าไปปลูกประดับบริเวณบ้านดูน้า จะได้เสริมบรรยากาศเย็นสบายตาเหมือนมองท้องฟ้า สร้างบรรยากาศในบ้านเราให้มีโทนสีที่น่าสนใจกว่าใคร ? 

สั่งซื้อเลย