9 ดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่เสริมความเป็นศิริมงคลด้วยความหมายดี ๆ

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

หากคุณกำลังจะย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหม่ จัดงานขึ้นบ้านใหม่ หรือจะต้องหาของขวัญไปงานขึ้นบ้านใหม่ Great Flower Studio มีดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่พร้อมความหมายสุดปัง 9 ชนิดมาให้คุณค่ะ ไปดูกันเลยว่าดอกไม้มงคลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง 


1.ดอกบัว

ดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่ - ดอกบัว lotus
Image by suju-foto from Pixabay

เมื่อได้ยินคำว่าดอกบัวแล้ว คุณอาจจะนึกถึงการนำไปถวายพระเท่านั้น แต่จริงๆแล้วดอกบัวเป็นดอกไม้ที่มีความหมายและถูกใช้ในหลายวัฒนธรรม ไม่ใช่เพียงในทางศาสนาพุทธเท่านั้น 

ความหมายของดอกบัวที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้กันแล้วก็คือความบริสุทธิ์และศรัทธา แต่ดอกบัวยังมีความหมายอื่นนอกจากนั้นด้วย ดอกบัวนั้นถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของความสมบูรณ์แบบและเจริญรุ่งเรือง และตามหลักฮวงจุ้ยของจีนก็ยังเชื่อว่าการมีดอกบัวอยู่ในบริเวณบ้านจะทำให้บ้านหลังนั้นสงบและมีความอบอุ่น ผู้คนในบ้านจะไม่ทะเลาะหรือมีปากเสียงกัน และยังมีความเอว่าดอกบัวเป็นดอกไม้ที่ช่วยส่งเสริมให้มีความแข็งแรง สุขภาพดีและมีพละกำลังอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมหาดอกบัวมาปลูกหรือประดับบ้านกันนะคะ

2.ดาวเรือง

ดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่ - ดาวเรือง marigold
Image by Konevi from PxHere

ดอกดาวเรืองก็เป็นอีกหนึ่งดอกไม้มงคลที่นิยมนำมาถวายพระ ดอกดาวเรืองมีความหมายสื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองคล้ายกับชื่อของมัน 

นอกจากความหมายที่มาจากชื่อแล้วสีเหลืองที่สดใสของดอกดาวเรืองก็ยังสื่อความหมายอีกหลายอย่างด้วย ดอกดาวเรืองมีความเชื่อว่าจะทำให้ผู้ที่อยู่ในบ้านนั้นมีเงินทองเข้ามาไม่ขาดสายเลยทีเดียวอีกด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องเงินทองเท่านั้นแต่มันเป็นตัวช่วยทำให้มีโชคลาภและความเจริญก้าวหน้าในชีวิตและการงาน เป็นสัญลักษณ์แห่งความสว่างไสว ทำให้ผู้ที่ใช้ดอกดาวเรืองในพิธีมงคลเช่นการขึ้นบ้านใหม่หรือตกแต่งบ้านได้พบหนทางที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ

3.ดอกกล้วยไม้

ดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่ -กล้วยไม้ orchid
Image by PxHere

ดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่มักถูกนำมามอบให้เป็นของขวัญและมีการนำมาถวายพระด้วยเช่นกัน ดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่แสดงถึงความสำเร็จและความอุดมสมบูรณ์

ดอกกล้วยไม้มีหลายสีหลายสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์และสีก็มีความหมายแตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปแล้ว ดอกกล้วยไม้ก็เป็นอีกหนึ่งในดอกไม้ที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง ความก้าวหน้า และความสำเร็จในกิจการและชีวิต สีที่สดใสอย่างสีส้มหรือเหลืองก็จะมีความหมายเกี่ยวกับความสุข ความสร้างสรรค์และความหลงใหลหรือแพชชั่น ในขณที่ดอกกล้วยไม้สีขาวและม่วงก็จะสื่อถึงความสงบและความสมบูรณ์แบบ

4.ดอกพุด

ดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่ - พุด
Image by PxHere

ดอกพุดเป็นดอกไม้มงคลของไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ชื่อของดอกพุดเองนั้น คำว่า “พุด” มีความหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ดอกพุดมีหลายสายพันธุ์รวมทั้งดอกพุดซ้อนด้วย

เชื่อกันว่าดอกพุดสื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง ความสมบูรณ์ทั้งทางร่างกายและทางด้านความเป็นอยู่ บ้านไหนที่ปลูกหรือตกแต่งบ้านด้วยดอกพุดก็จะมีความเจริญก้าวหน้า และผู้อยู่อาศัยก็จะมีสุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย และในประเทศฟิลิปปินส์ยังเชื่อว่าดอกพุดนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความอ่อนน้อมถ่อมตนอีกด้วย 

5.จำปี

ดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่
image by pinterest

ดอกจำปีเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมและเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่คนไทยนิยมใช้และปลูกในบ้านมายาวนาน ดอกจำปีเป็นดอกไม้มงคลที่เสริมความเป็นศิริมงคลด้านการงานให้กับผู้ที่นำดอกจำปีไปใช้เมื่อมีพิธีขึ้นบ้านใหม่ หรือ เปิดกิจการใหม่ ดอกจำปีเป็นตัวแทนของความเจริญก้าวหน้าและการเติบโตในหน้าที่การงาน เป็นดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่ที่น่าสนใจอีกดอกนึงทีเดียว เพราะนอกจากจะมีความหมายดีแล้วยังมีกลิ่นหอมอีกด้วยค่ะ

6.เบญจมาศ

ดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่ - ดอกมัม เบญจมาศ chrysanthemum
Image by PxHere

ดอกเบญจมาศของไทยหรือดอกมัมเป็นดอกไม้ที่นิยมใช้ทั้งในไทยและต่างประเทศ ดอกมัมนี้มีหลายสีให้เลือกตั้งแต่ขาว ส้ม เหลือง หรือแม้กระทั่งสีม่วง ดอกไม้นี้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง ความยั่งยืน เหมาะที่จะเป็นดอกไม้ที่ใช้ในโอกาสขึ้นบ้านใหม่เพื่อให้ครอบครัวมีความมั่นคง นอกจากนี้ดอกมัมยังใช้เป็นของขวัญที่จะมอบให้เพื่อนในพิธีขึ้นบ้านใหม่หรือเปิดกิจการใหม่ได้ดีมาก เพราะมันเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพด้วยเช่นกัน

7.ดอกคาร์เนชั่น

ดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่ - คาร์เนชั่น carnation
Image by PxHere

ดอกคาร์เนชั่นเป็นดอกไม้ที่มีกลีบซ้อนกันสวยงาม มีหลายสีให้เลือกใช้และมีความหมายที่ดี และเหมาะกับการซื้อติดมือไปเพื่อเป็นของขวัญเพื่อแสดงความยินดีกับเจ้าของบ้านที่ทำพิธีขึ้นบ้านใหม่มาก ๆ เพราะดอกคาร์เนชั่นเป็นสัญลักษณ์ของการชื่นชมยินดี ดอกคาร์เนชั่นจึงเป็นดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่ที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใครแน่นอนค่ะ

8.โบตั๋น

ดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่ - โบตั๋น peony
Image from PxHere

ดอกโบตั๋นเป็นดอกไม้ที่มีความคล้ายคลึงกับดอกกุหลาบ แต่มีกลิ่นดอกซ้อนกันหลายชั้นอย่างสวยงาม ดอกโบตั๋นมีกลิ่นหอมและมีความหมายที่ดีต่อการนำมาเป็นของขวัญและนำมาประดับในพิธีขึ้นบ้านใหม่ เพราะดอกโบตั๋นในความเชื่อของจีนนั้น เป็นสุดยอดดอกไม้ที่แสดงถึงทั้งความมั่งคั่งร่ำรวย ความมั่นคงยั่งยืน และความรักที่แท้จริงและบริสุทธิ์ บ้านที่ประดับด้วยดอกโบตั๋นจะมีครอบครัวที่อบอุ่นและสมบูรณ์แบบ

9.ดอกลิลลี่ 

ดอกไม้ขึ้นบ้านใหม่ - ลิลลี่ lily
Image by Chu Cuong from Pixabay

ดอกไม้สุดท้ายที่เราเลือกมาในวันนี้คือดอกลิลลี่ ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้เมืองหนาวที่คุณอาจไม่ได้นึกถึงเมื่อกำลังมองหาดอกไม้สำหรับงานขึ้นบ้านใหม่ แต่ดอกลิลลี่นั้นเหมาะที่จะนำมาใช้ในงานขึ้นบ้านใหม่มากกว่าที่คุณคิด

ดอกลิลลี่เป็นตัวแทนของความสงบ ความผ่อนคลาย และ ความบริสุทธิ์ เพราะฉะนั้น การนำดอกลิลลี่มาเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่หรือถวายพระในพิธีก็จะเป็นการช่วยเสริมให้คนที่อยู่บ้านหลังนั้นได้อยู่อย่างสงบและมความสุข ไม่ต้องมีเรื่องร้อนให้คิดตลอดเวลา

และทั้งหมดนี้ก็คือ 9 พันธุ์ดอกไม้ที่มีความหมายเหมาะสมกับการใช้เป็นของขวัญและใช้ในงานขึ้นบ้านใหม่หรือเปิดกิจการใหม่ หากคุณจะต้องจัดหรือไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ อย่าลืมเลือกซื้อดอกไม้พวกนี้ติดไม้ติดมือไปด้วยนะคะ

สั่งซื้อเลย