5 ชาดอกไม้ที่ดีที่สุด คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพมากมาย ที่ไม่ได้มีแค่ความสวยงาม

04/04/2022

Share on facebook
Share on twitter

เป็นเวลาหลายศตวรรษแล้ว ที่ดอกไม้ถูกใช้ผสมกับชาและสมุนไพรอื่น ๆ เพื่อสร้างรสชาติแสนอร่อยและสรรพคุณเป็นยารักษาโรค ไม่ว่าคุณจะฝันถึงดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ กำลังมองหาชาเย็นเพื่อดื่มในยามบ่าย หรือเพียงแค่สนใจชาที่มีกลิ่นดอกไม้ ชาดอกไม้ที่ดีที่สุดที่ GREAT FLOWER STUDIO ที่นำมาฝากกันในวันนี้ จะต้องถูกใจคุณอย่างแน่นอน!

ชาดอกไม้ที่ดีที่สุด

ชาดอกไม้ที่ดีที่สุด
image from www.pinterest.com

ชาดอกไม้ ประกอบด้วยดอกไม้แห้ง อย่าง ดอกมะลิ ดอกกุหลาบ ดอกลาเวนเดอร์ ดอกคาโมไมล์ และดอกชบาอยู่ในส่วนผสมของชาเหล่านั้น กลิ่นหอมและความผ่อนคลายที่รวมกับรสชาติอ่อน ๆ ของชา ช่างลงตัวเสียเหลือเกิน

ชามะลิ

ชาดอกไม้ที่ดีที่สุด
image from www.organicfacts.net

ชามะลิเป็นชาชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกมะลิสด เมื่อพูดถึงชามะลิคุณภาพสูงสุดนั้น ใบชาจะปล่อยกลิ่นหอมออกมา โดยการวางกลีบดอกมะลิไว้ใต้ถาดใบชาค้างคืน เมื่อดอกมะลิมีกลิ่นหอมที่สุด บางครั้ง ชาอื่น ๆ ก็ผสมดอกมะลิกับชาเหล่านั้นด้วย

ดอกมะลิช่วยลดความเครียดและช่วยรักษาสภาพจิตใจให้ดีขึ้น ชามะลิมักมีส่วนประกอบของชาเขียว แต่ก็ยังสามารถเพลิดเพลินกับชาขาว ชาดำ หรือชาอู่หลง ที่ยังคงกลิ่นของมะลิไว้ได้

ชามะลิที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ชาเขียวมะลิ และชาขาวมะลิ

ชากุหลาบ

ชาดอกไม้ที่ดีที่สุด
image from nutritionyoucanuse.com

ไม่ว่าคุณจะดื่มด่ำความฝันแสนโรแมนติกด้วยน้ำชายามบ่ายกับหวานใจของคุณ หรือเพียงต้องการที่จะเติมเต็มความชุ่มฉ่ำให้กับวันของตัวเอง ชากุหลาบเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมยิ่งนัก

กลีบกุหลาบมักจะนำมาผสมกับชาดำหรือสมุนไพรเพื่อความผ่อนคลาย

ประโยชน์ของชากุหลาบประกอบไปด้วย ช่วยลดความวิตกกังวล ลดการอักเสบ และให้กลิ่นที่ทำให้รู้สึกสงบสบาย ตัวอย่างชากุหลาบ เช่น ชาดดำกุหลาบ และ ชาเขียวกุหลาบ

ชาลาเวนเดอร์

ชาดอกไม้ที่ดีที่สุด
image from www.happybarservices.com

ชาลาเวนเดอร์ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นอีกชาที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง แม้ว่าดอกลาเวนเดอร์จะมีกลิ่นแรงเกินกว่าจะนำไปใช้เป็นชาเดี่ยว ๆ ได้ แต่ก็มักจะเติมลาเวนเดอร์ลงในชาผสมเพื่อให้กลิ่นหอมของดอกไม้ ดอกลาเวนเดอร์ขึ้นชื่อในเรื่องการช่วยให้รู้สึกสงบ บรรเทาความเครียด และยังช่วยปรับอารมณ์ ทั้งยังทำให้หลับสบายในเวลากลางคืนด้วย

ดอกลาเวนเดอร์มักถูกเติมลงในเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนและชาสมุนไพรอื่น ๆ ชาลาเวนเดอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ ชาสมุนไพรลาเวนเดอร์ และ ชาดำลาเวนเดอร์

ชาคาโมมายล์

ชาดอกไม้ที่ดีที่สุด
image from 500px.com

ดอกคาโมมายล์เป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมสำหรับการนำไปทำชามากที่สุด ทั้งยังเป็นส่วนประกอบหลักสำหรับชาหลายชนิดด้วย ชาคาโมมายล์นั้นอ่อน ผ่อนคลาย และเป็นตัวเลือกที่ดีในการจิบก่อนนอน หรือผ่อนคลายเมื่อสิ้นสุดวันที่ยาวนาน คุณประโยชน์บางประการของชาคาโมมายล์ คือ ช่วยลดความเครียด บรรเทาอาการเจ็บคอ และ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเรา

เพียงนำดอกคาโมมายล์แช่ทิ้งไว้ในน้ำผึ้งที่มีความหวานธรรมชาติ หมักทิ้งไว้ แล้วค่อยตักแบ่งมาผสมกับน้ำอุ่น เพียงแค่นี้ก็ได้ชาที่อร่อยด้วยตัวของมันเองแล้ว

ชาชบา

ชาดอกไม้ที่ดีที่สุด
image from www.nourishdeliciously.com

แม้ว่าชาดอกไม้หลายชนิดจะเบาและละเอียดอ่อน แต่ชบากลับให้รสผลไม้ที่มีความเปรี้ยว ชวนให้นึกถึงน้ำแครนเบอร์รี่ สามารถทำเพียงชาชบา หรือนำดอกชบาไปผสมกับชาอื่น ๆ ก็ได้ ชาชบาที่ได้รับความนิยม ก็จะเป็น ชาชบาผสมบลูเบอร์รี่และทับทิม และ ชาชบาผสมช็อกโกแล็ตและสตรอเบอร์รี่

ชาชบา เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ทั้งมีวิตามินซีสูงและมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ บางครั้งชาชบาก็เปรียบเสมือนน้ำกระเจี๊ยบที่มีรสชาติเปรี้ยว ๆ คล้ายกัน แนะนำให้ผสมกับน้ำมะนาว จะได้เครื่องดื่มสำหรับหน้าร้อนที่อร่อยสดชื่น

ยังมีชาดอกไม้อื่น ๆ อีกหลายชนิด เช่น ชาอัญชัน หรือ ชาเบญจมาศ เห็นไหมว่าดอกไม้สามารถนำไปปรุงเป็นชาได้มากมายเลยทีเดียว ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้ดื่มด้วย ร้านขายดอกไม้ GREAT FLOWER STUDIO อยากเห็นเพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพที่ดีนะ

สั่งซื้อเลย