5 ดอกไม้ให้เพื่อนรักตอบแทนมิตรภาพดีๆ

08/10/2021

Share on facebook
Share on twitter

หลังจากเราบรรยายการมอบดอกไม้ให้คนรักมาเยอะแล้ว วันนี้ Great Flower Studio ถือโอกาสพาเพื่อนๆ มามอบ “ดอกไม้ให้เพื่อน” กันบ้าง เพื่อนๆ คนไหนมีเพื่อนรักที่รู้ใจ คนที่คอยอยู่เคียงข้างคุณเมื่อคุณมีปัญหา เขาเป็นหนึ่งในคนสำคัญของคุณที่อยู่ในทุกช่วงเวลาชีวิตของคุณ หากคุณอยากจะตอบแทนมิตรภาพดีๆ แบบนี้ การให้ดอกไม้สักช่อก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว ไม่ว่าจะให้ด้วยกับมือเราหรือจะเซอร์ไพร์สด้วยการโทรสั่งจากร้านดอกไม้ให้ส่งถึงหน้าบ้านก็เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นไปอีกแบบหนึ่งเช่นกัน ตามมาดูกันเลยว่า มีดอกไม้อะไรบ้างที่ควรค่าแก่มิตรภาพระหว่างคุณกับเพื่อนรักคนสำคัญของคุณ


ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) ตัวแทนเพื่อนแท้

ดอกไม้ให้เพื่อน-แดฟโฟดิล
Image by Алекке Блажин from Pexels

“ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil)” หรือ “ดอกดารารัตน์” หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า “นาร์ซิสซัส (Narcissus)” ดอกไม้แห่งอัศวิน มีหลายสีเช่น สีเหลือง, สีขาว, ชมพู, สูงประมาณ 6-20 นิ้ว มีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน ดอกแดฟโฟดิลทุกสายพันธุ์ล้วนมีกลิ่นหอม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สีเหลืองหอมที่สุด แต่ละชนิดจะออกดอกไม่พร้อมกัน มีประโยชน์มากมาย เช่น สารสกัดจากดอก Daffodil สามารถช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยบนผิวหน้าทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น และเป็นดอกไม้ที่เหมาะสำหรับความรักของเพื่อนแท้ คนรู้ใจ สามารถใช้ดอกไม้นี้ให้แก่เพื่อนพ้อง หรือมอบให้แก่ใครบางคนที่คุณอยากบอก สื่อด้วยความรู้สึกดีๆ “น้ำใจไมตรีและความเอื้ออาทรของเธอ สมแลัวกับที่เป็นเพื่อนรักที่แสนดีของฉัน” อีกทั้งดอกไม้ดอกนี้ยังมีความหมายอีกนัยหนึ่งว่า เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวังอีกด้วยค่ะ

ดอกกุหลาบสีเหลือง (Yellow Rose) ตัวแทนแห่งมิตรภาพ

ดอกไม้ให้เพื่อน-กุหลาบเหลือง
Image by Maria Stewart from Unsplash

ในสมัยวิกตอเรีย “ดอกกุหลาบสีเหลือง (Yellow Rose)” มีความหมายที่แตกต่างไป จากในปัจจุบัน ดอกกุหลาบสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของความหึงหวง แต่ตอนนี้สัญลักษณ์ของดอกกุหลาบสีเหลืองนั้นเปลี่ยนไป มันแสดงถึงมิตรภาพ ความยินดีและยังสื่อถึงความห่วงใยของผู้ให้ด้วย นอกจากนี้ ดอกกุหลาบสีเหลืองที่สวยงามเหล่านี้ยังสามารถสื่อถึงความอบอุ่น ความยินดีและ ความเสน่หา ตลอดจนบ่งบอกว่าโชคดี ยินดีต้อนรับ และจดจำฉันไว้ หลายคนเชื่อว่าเป็นดอกไม้ที่ใช้สำหรับเยี่ยมคนป่วย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ดอกกุหลาบสีเหลืองเป็นดอกกุหลาบที่สมบูรณ์แบบที่สามารถมอบให้เพื่อนสนิทหรือคนที่ต้องการได้กำลังใจได้เช่นกันค่ะ เมื่อคุณให้ดอกไม้นี้กับเพื่อนไป เพื่อนคุณจะมีความสุขและสดใสขึ้นแน่นอน

ดอกลาเวนเดอร์ (Lavandula) ตัวแทนแห่งความทรงจำ

ดอกไม้ให้เพื่อน-ลาเวนเดอร์
Image by rocknwool from Unsplash

“ดอกลาเวนเดอร์  (Lavandula)” มีต้นกำเนิดทางตอนใต้ของยุโรป ลำต้นเรียวเล็ก ดอกมีสีม่วง มีกลิ่นหอม เป็นดอกไม้ให้เพื่อนที่สารพัดประโยชน์ ซึ่งใช้จัดช่อให้เป็นของขวัญพิเศษมอบแก่คนรัก หรือเพื่อนสนิท ญาติผู้ใหญ่ก็ได้ ซึ่งความหมายของดอกลาเวนเดอร์ มักจะสื่อถึง ความทรงจำที่งดงาม ความสงบ ความรุ่งโรจน์ที่มาพร้อมกับความสำเร็จและการบรรลุผล เวลาที่มอบช่อดอกลาเวนเดอร์ให้ใคร ก็จะหมายถึงการอวยพรให้ประสบความสำเร็จนั้นเองคะ ลองนำดอกไม้นี้ไปมอบให้เพื่อนรักคุณ เขาจะต้องประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างแน่นอน

ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea) ตัวแทนคำขอบคุณ

ดอกไม้ให้เพื่อน-ไฮเดรนเยีย
Image by Teona Swift from Pexels

“ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea)” มหัศจรรย์ดอกไม้เปลี่ยนสีเปี่ยมความหมาย นอกจากจะมีสีสันที่หลากหลายแล้ว ดอกไฮเดรนเยียยังมีความหมายลึกซึ้งและสวยงาม บ้างก็ว่าหมายถึง “ความเย็นชา” ซึ่งอาจเป็นเพราะดอกไม้ชนิดนี้มีต้นกำเนิดในถิ่นที่หนาวเย็น และทนอากาศหนาวได้ดี ทว่าอีกนัยหนึ่งไฮเดรนเยียยังหมายถึง “ตัวแทนคำขอบคุณ” หรือ “Thank you for understanding” เป็นการแสดงความขอบคุณอันยิ่งใหญ่ เมื่อคุณนำไปให้เพื่อนรักของคุณเหมือนกับคุณเอ่ยคำพูดกับเพื่อนคุณว่า “ขอบคุณที่เข้าใจกันและเคียงข้างกันมาตลอด ขอบคุณที่ไม่ถือสาความเย็นชาของฉัน ขอบคุณที่รักและห่วงใยกันและยอมรับความเป็นฉันเสมอมา” ?

ดอกคาร์เนชั่น (Carnation) ตัวแทนความยินดี

ดอกไม้ให้เพื่อน-คาร์เนชั่น
Image by Алекке Блажин from Pexels

“ดอกคาร์เนชั่น (Carnation)” สัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง ซึ่งในตำนานความเป็นมาของดอกคาร์เนชั่น ชาวกรีกโรมันมักจะนิยมในการใช้เจ้าดอกไม้ชนิดนี้ในการแสดงความยินดี ความรื่นเริงต่างๆ สื่อความหมายได้ถึงความรักแบบเพื่อน พี่น้อง ความไร้เดียงสา ที่บริสุทธิ์ ดอกคาร์เนชั่นนั้นมีหลากหลายสี แต่ละสีให้ความหมายที่แตกต่างกันออกไป ในวันนี้ เราจะมาแนะนำดอกคาร์เนชั่นเพียง 2 สีที่เหมาะสำหรับมอบให้เพื่อนรักของคุณ 

  • ? ดอกคาร์เนชั่นสีลาย จะมีความหมายถึง ความเป็นเพื่อน ถ้ามีใครให้ดอกคาร์เนชั่นสีลายนั้น ให้คุณคิดไว้เลยว่าเขาไม่ได้สนใจคุณแนวความรัก แต่คงมีความเป็นเพื่อนให้ต่อกัน 
  • ? ดอกคาร์เนชั่นสีขาว นิยมใช้ในการแสดงความชื่นชมยินดีตามแต่วาระต่างๆ เช่น การรับปริญญา เป็นต้น หรือยังได้สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา อ่อนโยน เอ่ยเป็นคำพูดได้ว่า คุณคือของมีค่าที่น่าทะนุถนอม นอกจากนี้ยังใช้ในการแสดงความขอบคุณอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับดอกไม้ให้เพื่อนรักที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์และมีความหมายแฝงที่ลึกซึ้งขนาดนี้ ลองนำไปเป็นตัวแทนมิตรภาพของคุณกับเพื่อนรักของคุณดูสักช่อสิคะ รับรองได้เลยว่าเพื่อนรักของคุณต้องยิ้มแก้มปริทั้งวัน แถมไม่มีวันลืมและซาบซึ้งในตัวคุณสำหรับมิตรภาพดีๆ อย่างนี้ไปได้เเน่นอน